Thủ đoạn chở khách từ Hà Nội qua 7 tỉnh chỉ với giấy đi đường "vật tư y tế"

(Dân trí) - Các chốt kiểm soát được đặt tại cửa ngõ Thủ đô dường như bị vô hiệu hóa khi những chiếc xe chở "chui" khách từ Hà Nội đi các tỉnh chỉ với một tờ giấy đi đường được mua lại của một công ty vật tư y tế.

Thủ đoạn chở khách từ Hà Nội qua 7 tỉnh chỉ với giấy đi đường "vật tư y tế"

Sau hơn 2 tuần tìm hiểu thông tin trên mạng xã hội (MXH) về các hội nhóm đưa khách từ Hà Nội có nhu cầu "thông chốt kiểm soát" đi các tỉnh, nhóm phóng viên đã xác định được một đường dây với nhiều số điện thoại khác nhau của các "cò mồi". Theo đó, khách có nhu cầu đi các tỉnh phía Nam của Hà Nội như Hà Nam, Ninh Bình… chỉ cần giấy xét nghiệm test nhanh âm tính với SARS-CoV-2 là có thể lên đường.

Thủ đoạn chở khách từ Hà Nội qua 7 tỉnh chỉ với giấy đi đường vật tư y tế - 1

Các thành viên trong hội nhóm xe trao đổi thông tin các khách hàng muốn từ Hà Nội đi các tỉnh và cả đi theo chiều ngược lại.

Chở khách Hà Nội đi tỉnh chỉ cần một tờ giấy đi đường

Ngày 8/9, từ nguồn tin có được, nhóm phóng viên xác định lái xe Lê Văn Hiếu, tài xế xe ôtô hiệu Kia Sedona biển kiểm soát 30G-81552 nhận chở 2 khách, tuyến Hà Nội về Hà Nam với giá 1,5 triệu đồng và tuyến Hà Nội về Ninh Bình là 2,5 triệu đồng. Sau khi đón xong 2 khách ở Hà Nội, chiếc xe này nhanh chóng di chuyển theo hướng Quốc lộ 1A, sau đó đi vào cao tốc Hà Nội - Ninh Bình tại nút giao Thường Tín.

Thủ đoạn chở khách từ Hà Nội qua 7 tỉnh chỉ với giấy đi đường vật tư y tế - 2

Chốt kiểm soát quốc lộ 1A (Quán Gánh, Hà Nội) không hoạt động lúc 16h chiều ngày 8/9.

Khoảng 16h chiều, tại chốt kiểm soát trên quốc lộ 1A (Quán Gánh, Hà Nội), chiếc xe này dễ dàng đi qua vì lực lượng trực chốt không làm việc. Tại trạm thu phí nút giao Thường Tín, một cán bộ công an kiểm tra giấy đi đường của lái xe Hiếu sau đó cũng cho qua để xe tiếp tục hành trình. Điều đáng ngạc nhiên là chỉ với một tờ giấy đi đường, lái xe này đã dễ dàng vượt qua hàng loạt các chốt kiểm soát dù trên xe đang chở 2 người khách không có giấy đi đường.

Thủ đoạn chở khách từ Hà Nội qua 7 tỉnh chỉ với giấy đi đường vật tư y tế - 3

Cán bộ công an tại nút giao Thường Tín ngó đầu vào trong xe nhưng không phát hiện 2 hành khách đang ngồi trong chiếc xe này.

Thủ đoạn đưa người vượt chốt của lái xe

Thủ đoạn chở khách từ Hà Nội qua 7 tỉnh chỉ với giấy đi đường vật tư y tế - 4

Hành khách đi Ninh Bình nấp sau ghế lái của tài xế Hiếu, thành công trong việc qua mắt lực lượng chức năng tại các chốt kiểm soát của Hà Nội.

"Hai anh ngồi ra ghế sau, nấp sau ghế lái là nó (lực lượng trực chốt) không phát hiện được, đi qua chốt thì cúi người xuống một chút là được. Tập tài liệu này có giấy đi đường cứ để ở đầu xe là cho đi luôn, không hỏi nhiều đâu. Em có giấy đi đường của công ty thiết bị y tế nên đi các tỉnh thoải mái. Các anh yên tâm là nếu có bị công an bắt quay đầu thì em chạy thẳng xuống Phú Xuyên, đi đường khác nhưng xa hơn một chút. Có nhiều đường lắm. Đã nhận tiền của các anh là chắc chắn chở đi được", lái xe Hiếu cho biết.

Thủ đoạn chở khách từ Hà Nội qua 7 tỉnh chỉ với giấy đi đường vật tư y tế - 5

Tài xế Lê Văn Hiếu "khoe" giấy đi đường được mua từ Công ty thiết bị y tế Vũ Phạm với giá 4 triệu đồng/tháng.

Tài xe này còn cho biết nếu bị lực lượng chức năng phát hiện đang chở khách có thể sẽ bị phạt tới 40 triệu đồng. Nếu bị chốt kiểm soát giữ lại thì chỉ cần "ngoan" là sẽ được quay đầu đi đường khác. Trong trường hợp chở nhiều người hoặc các chốt làm căng, tài xế Hiếu sẽ chất thêm các kiện hàng khẩu trang vào ghế trước và cốp xe để che chắn cho hành khách ngồi khoang giữa xe khi đi qua chốt.

Nguồn gốc của tờ giấy đi đường chở thiết bị y tế được phép đi 7 tỉnh phía Bắc

Thủ đoạn chở khách từ Hà Nội qua 7 tỉnh chỉ với giấy đi đường vật tư y tế - 6

Giấy đi đường của lái xe Lê Văn Hiếu có ghi rõ địa điểm công tác là được di chuyển qua lại hàng loạt các tỉnh miền Bắc như Bắc Ninh, Hà Nam, Ninh Bình, Nam Định, Thanh Hóa, Hòa Bình, Hưng Yên.

Theo chia sẻ của lái xe Hiếu, giấy đi đường được anh này mua với giá 4 triệu đồng/30 ngày của công ty thiết bị y tế Vũ Phạm có địa chỉ tại thôn Tri Chỉ, xã Tri Chung, huyện Phú Xuyên, Hà Nội. Tờ giấy đi đường này có hiệu lực từ ngày 17/8, có dấu đỏ và chữ ký của giám đốc công ty là ông Vũ Thanh Liêm. Nhóm phóng viên đã liên hệ với UBND xã Tri Chung để tìm hiểu thông tin về công ty này thì bất ngờ được biết địa phương có người tên là Vũ Thanh Liêm nhưng không có công ty thiết bị y tế Vũ Phạm nào ở xã.

"Theo thông tin chúng tôi được biết thì anh Lê Văn Hiếu là lái xe dịch vụ tự do, không phải nhân viên của công ty Vũ Phạm. Công ty Vũ Phạm cũng không nằm ở địa phương mà ở một nơi khác. Từ ngày 17/8 đến nay, UBND xã cũng không cấp bất kỳ giấy đi đường nào cho anh Hiếu để ra khỏi địa phương" ông Ngô Văn Hùng, phó Chủ tịch UBND xã Tri Chung cho biết.

Thủ đoạn chở khách từ Hà Nội qua 7 tỉnh chỉ với giấy đi đường vật tư y tế - 7

Quầy thuốc Huệ Liêm do dược sĩ Vũ Thanh Liêm phụ trách, được cho là địa chỉ của công ty thiết bị y tế Vũ Phạm.

Theo lời chỉ dẫn của cán bộ xã Tri Chung, nhóm phóng viên đã tìm đến địa chỉ của công ty này ở xã Hồng Minh, huyện Phú Xuyên, Hà Nội. Tuy nhiên, địa điểm này không có biển tên công ty, chỉ có một quầy thuốc mang tên Huệ Liêm, do dược sỹ Vũ Thanh Liêm phụ trách.

Tin liên quan