1. Dòng sự kiện:
  2. Gia đình 4 người bị truy sát

Quảng Bình:

Thiếu tiền tiêu xài, nhóm đối tượng trộm hàng trăm card điện thoại

(Dân trí) - Ngày 23/6, TAND tỉnh Quảng Bình mở phiên tòa phúc thẩm, xét xử bị cáo Bùi Tuấn Anh (SN 1985, trú xã Nam Trạch, huyện Bố Trạch) và bị cáo Lê Anh Dũng (SN 1991, trú xã Lộc Ninh, TP Đồng Hới) về tội danh “trộm cắp tài sản”.

Theo cáo trạng của VKS, do không có tiền chơi ma túy và tiêu xài cá nhân, Bùi Anh Tuấn và Lê Anh Dũng đã lên kế hoạch trộm cắp card điện thoại để bán lại.

Trong đó, có những phi vụ trộm cắp cả trăm card điện thoại (ngày 4/9/2014) của gia đình chị Trần Thị H (ở phường Bắc Lý, TP Đồng Hới). Sau khi theo dõi thấy chị H. sơ hở, Dũng đứng ngoài làm nhiệm vụ cảnh giới để Tuấn Anh vào lấy trộm 297 card điện thoại các loại trị giá 18 triệu đồng và 2 triệu đồng tiền mặt.

Sau đó, hai đối tượng đã đem card điện thoại trộm được đến bán cho một chủ tiệm điện thoại di động khác trên địa bàn TP Đồng Hới lấy 14 triệu đồng để chơi ma túy và tiêu xài cá nhân.

Hai đối tượng đều tỏ ra rất ăn năn hối lỗi trước hành vi phạm tội của mình
Hai đối tượng đều tỏ ra rất ăn năn hối lỗi trước hành vi phạm tội của mình

Với thủ đoạn tương tự, khoảng 11 giờ ngày 15/11/2014, cả hai đến quán tạp hóa của anh Bùi Văn V (ở TP Đồng Hới) để xem xét tình hình, sau khi nhận thấy chủ quan sơ ý, Dũng và Tuấn đã lấy trộm 220 card điện thoại các loại (trị giá 15 triệu đồng) rồi tiếp tục bán lại lấy 10 triệu đồng.

Với thủ đoạn tinh vi, từ tháng 9/2014 đến tháng 11/2014, Bùi Tuấn Anh và Lê Anh Dũng đã cùng nhau thực hiện 7 vụ trộm cắp tài sản (chủ yếu là card điện thoại) trên địa bàn TP. Đồng Hới.

Tại phiên tòa sơ thẩm, TAND TP. Đồng Hới đã tuyên phạt bị cáo Bùi Tuấn Anh 4 năm tù giam, bị cáo Lê Anh Dũng 3 năm tù giam về tội trộm cắp tài sản. Tuy nhiên, các bị cáo cho rằng, mức án trên là quá nặng nên đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tuy nhiên, tại phiên tòa phúc thẩm, xét thấy bị cáo Lê Anh Dũng không đưa ra được tình tiết mới làm căn cứ giảm nhẹ hình phạt. Vì vậy, tòa vẫn giữ nguyên hình phạt 3 năm tù giam.

Riêng đối với bị cáo Bùi Tuấn Anh, sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng như, trước đây đã từng bị TAND TP Đồng Hới xử phạt 15 tháng tù về tội mua bán trái phép chất ma túy, ra tù được một thời gian thì tái phạm tội trộm cắp tài sản. Và cũng giống như bị cáo Dũng, bị cáo Tuấn Anh thực hiện hành vi phạm tội nhiều lần... Tuy nhiên, xét thấy bị cáo tỏ ra thành khẩn khai báo, là trụ cột chính trong gia đình, sau khi phạm tội đã kịp thời bồi thường số tiền đã ăn trộm cho các bị hại. Theo đó, HĐXX giảm xuống 3 năm 6 tháng tù giam đối với Nguyễn Tuấn Anh.

Được biết, cả hai bị cáo đều đã lập gia đình và có con nhỏ nhưng hai đối tượng đều nghiện ma túy, không có công ăn việc làm ổn định. Do đó, để có tiền chơi ma túy và tiêu xài cá nhân, cả hai đã nghĩ ra kế hoạch trộm cắp card điện thoại.

Văn Lịnh