Thiếu tiền mua ma túy, rủ bạn nghiện giết người yêu để cướp tài sản

(Dân trí) - Triệu và Mai cùng nghiện ma túy nặng. Vì cần tiền mua ma túy, Triệu bàn với Mai giết người yêu của Triệu để cướp tài sản.

Ngày 24/5, TAND cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án hình sự đối với 2 bị cáo Lê Minh Triệu (sinh năm 1990) và Võ Hoàng Mai (sinh năm 1997, cùng ngụ tại TP Thủ Dầu Một, Bình Dương) về 2 tội giết người và cướp tài sản.

Trước đó, TAND tỉnh Bình Dương xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Triệu mức án tử hình, bị cáo Mai bị tuyên mức án chung thân về hai tội giết người và cướp tài sản. Không đồng tình với mức án này, bị cáo Triệu kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, đại diện bị hại cũng kháng cáo theo hướng tuyên tử hình với cả Triệu và Mai.

Hai bị cáo tại tòa
Hai bị cáo tại tòa

Theo bản án sơ thẩm, Triệu và Mai không có công ăn việc làm ổn định, cả hai cùng nghiện ma túy nặng. Vì cần tiền mua ma túy, Triệu bàn với Mai giết chị Lý Thị N. (29 tuổi, quê Cà Mau, làm phục vụ tại một quán cà phê tại TP Thủ Dầu Một) là người yêu của Triệu để cướp tài sản.

Chiều ngày 28/12/2014, Triệu và Mai tới quán cà phê nơi chị N. làm việc rủ đi chơi. Hai đối tượng này đã âm thầm mang theo một con dao dài khoảng 20cm. Khoảng 16h30, Triệu và Mai dẫn chị N. tới một nghĩa trang thuộc phường Tương Bình Hiệp, TP Thủ Dầu Một rồi dùng dao sát hại chị N.

Sau khi giết chị N., cả hai lấy toàn bộ tài sản trên người chị N. Số tài sản cướp được, Triệu và Mai đem bán lấy tiền mua ma túy về sử dụng.

Để tránh bị phát hiện, cả hai nghĩ cách phi tang xác chị N. Sau khi bàn bạc, cả hai vứt xác chị N. xuống một huyệt mộ lộ thiên (đã được cải táng).

Tới ngày 3/1/2015, xảy ra đám cháy bãi cỏ rộng khoảng 1.000m2 trong khu nghĩa trang nên người dân đã báo lực lượng cứu hỏa tới chữa cháy. Khi đang dập lửa, mọi người tá hỏa khi thấy thi thể chị N. đang phân hủy dưới huyệt mộ.

Vào cuộc điều tra, Công an tỉnh Bình Dương xác định Triệu và Mai là hai đối tượng gây án nên tiến hành bắt giữ.

Tại phiên tòa phúc thẩm hôm nay, cả hai bị cáo giữ im lặng, không trả lời bất cứ câu hỏi nào của HĐXX. Sau khi cân nhắc đề nghị của đại diện Viện KSND giữ quyền công tố tại tòa, cũng như ý kiến của 2 luật sư bào chữa cho các bị cáo, HĐXX quyết định tuyên hoãn phiên tòa để giám định tâm thần với bị cáo Triệu, cũng như để các luật sư bào chữa có thời gian để tiếp cận, nghiên cứu hồ sơ của vụ án.

Xuân Duy