Gia Lai

Thanh niên Bahnar phục bắt 2 xe gỗ của lâm tặc

(Dân trí) - Ngày 20/4, ông Đinh Sứk - Chủ tịch UBND xã Hà Tây (Chư Păh, Gia Lai) cho biết, thanh niên làng Kon Sơ Lăl mới phục kích bắt được 2 xe gỗ lậu của lâm tặc.

Trưởng thôn Anh Yuh kể lại, tối ngày 17/4, 6 thanh niên trong làng được giao cho trực ở khu vực làng cũ (cách làng mới khoảng 2km). Đến khoảng 5h sáng ngày 18/4, nhóm thanh niên đã phát hiện có 2 xe tải chở gỗ chuẩn bị đi vào làng mới nên đã gọi điện về làng thông báo.

Ngay lập tức, một thanh niên chạy ra khu vực nhà rông của làng đánh kẻng thông báo. Nghe tiếng kẻng báo hiệu, toàn bộ dân làng thức dậy, lập “chiến lũy” ngăn chặn 2 xe tải chở đầy gỗ đang thẳng tiến vào làng.

Bị dân làng bao vây, tài xế trên xe buộc phải dừng. Thanh niên trong làng ập đến bắt giữ 2 xe gỗ, buộc tài xế lái xe chở đến khu vực nhà rông. Trong lúc người dân kiểm kê gỗ lậu, tài xế đã vội trèo lên xe nổ máy bỏ trốn.

Một xe gỗ bị người dân bắt đang ở khu vực nhà rông.
Một xe gỗ bị người dân bắt đang ở khu vực nhà rông.

Sau khi bắt giữ được gỗ, thanh niên trong làng đã thay phiên nhau canh giữ, đồng thời báo cáo lên lãnh đạo xã để chờ giải quyết. Đến khoảng 10h sáng cùng ngày, một thầy giáo đang dạy học trên địa bàn xã đã đến chuộc lại số gỗ trên với giá 5 triệu đồng. Tuy nhiên, toàn bộ dân làng kiên quyết từ chối.

Theo các thanh niên trong làng, số gỗ này các đối tượng phá rừng đã khai thác ở cánh rừng trong xã. Số gỗ trên được làng xác nhận là gỗ sao xanh, với tổng số 10 khúc gỗ tròn.

Ông Đinh Sứk cho biết thêm, tình trạng phá rừng trên địa bàn rất phức tạp và thường xuyên.

Một gốc cây mới bị lâm tặc chặt hạ chở trên 2 xe gỗ bị bắt
Một gốc cây mới bị lâm tặc chặt hạ chở trên 2 xe gỗ bị bắt

Hiện toàn bộ số gỗ vẫn đang được thanh niên trong làng canh giữ và đợi đến sáng ngày 21/4, cơ quan chức năng sẽ đến phối hợp để giải quyết.

Thiên Thư