1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Cục Đăng kiểm Việt Nam
  3. Vụ án đầu độc người thân bằng xyanua
  4. Không để cướp giật lộng hành ở TPHCM

Thanh Hóa: Xôn xao vụ lừa đảo 10 tỷ đồng

(Dân trí) - Bằng thủ đoạn vay tiền với lãi suất cao, Lê Thị Hương, trú tại xã Thiệu Thịnh, huyện Thiệu Hóa đã lừa nhiều nông dân để vay với số tiền lên đến 10 tỷ đồng rồi trốn khỏi địa phương.

Để người dân tin và cho vay tiền, Hương đã đưa ra mức lãi suất hấp dẫn từ 30 đến 36%/năm. Bằng thủ đoạn này, từ năm 2013 đến nay, Hương đã vay của nhiều nông dân với số tiền lên đến 10 tỷ đồng.

Thông tin Hương rời khỏi địa phương khiến hàng trăm người dân xã Thiệu Thịnh (huyện Thiệu Hóa - Thanh Hóa) hoang mang, lo lắng.

Theo thông tin ban đầu, có hàng chục người đã cho Hương vay, người ít thì vài triệu đồng, người nhiều lên đến hàng trăm triệu đồng, thậm chí có gia đình cho vay cả tỷ đồng. Thậm chí, cả người thân cũng bị Hương lừa.

Chị Trần Thị Lộc, ở thôn 2 xã Thiệu Thịnh là bà trẻ của Hương và cũng là người cho Hương vay nhiều nhất. Trong năm 2013- 2014, chị Lộc đã cho Hương vay 2,4 tỷ đồng lãi suất 30%/năm. Để có tiền cho Hương vay, chị Lộc đã vay của nhiều người khác rồi cho Hương vay lại.

Trước khi vay, để tạo lòng tin và thiện cảm, khi thấy gia đình nhà nào có việc hiếu, hỷ, Hương đến mừng, phúng viếng thăm hỏi với số tiền lớn hơn mức bình thường rồi sau đó đến hỏi vay tiền. Mỗi lần trả tiền lãi hàng tháng, hàng quý, Hương trả rất sòng phẳng. Hương còn khoe có người thân làm giám đốc công ty lớn, có nhiều công trình xây dựng cả ở trong tỉnh và tỉnh ngoài với tài sản lớn hàng chục tỷ đồng, Hương chỉ là người đứng ra vay cho người thân này.

Để vay được nhiều người, Hương không quên nhắc nhở những người cho Hương vay phải bí mật không được nói với ai chuyện cho vay. Chỉ đến khi sự việc bị vỡ lở, mọi người mới tá hỏa biết mình bị lừa.

Nhiều gia đình tích cóp bao nhiêu năm được ít vốn liếng cũng đã dồn cho Hương vay cả. Cũng vì ham lời mà nhiều người còn đi vay mượn của anh em, bạn bè và hàng xóm dồn lại cho Hương để kiếm chênh lệch.

Theo ông Dương Văn Tiệp, Trưởng công an xã Thiệu Thịnh cho biết, đến thời điểm hiện tại, Lê Thị Hương đã vay của tổng cộng 40 hộ dân với số tiền lên đến 10 tỷ đồng. Những người bị hại chủ yếu là nông dân sinh sống trên địa bàn xã.

Hiện Công an tỉnh Thanh Hóa đang tích cực điều tra, làm rõ vụ việc.

Trần Lê