Tạm giam 3 đối tượng tổ chức cho 8 người Trung Quốc xuất cảnh trái phép

Nguyễn Hành

(Dân trí) - Út và Nhỏ cấu kết với chủ một khách sạn ở An Giang, tổ chức cho nhóm người Trung Quốc xuất cảnh sang Campuchia. Tuy nhiên, hành vi vi phạm pháp luật của nhóm Út đã bị Công an TP Long Xuyên phát hiện.

Sáng 27/4, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Văn Út (sinh năm 1987, trú tại xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh) và Nguyễn Thị Kim Huy (sinh năm 1967, trú tại số 1370, Trần Hưng Đạo, phường Mỹ Xuyên, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang) và tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Như Nhỏ (sinh năm 1960, trú tại phường 8, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau) để tiếp tục điều tra về hành vi "Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép".

Tạm giam 3 đối tượng tổ chức cho 8 người Trung Quốc xuất cảnh trái phép - 1

Công an TP Long Xuyên kiểm tra khách sạn Anh Đào thu thập nhiều chứng cứ liên quan vụ việc.

Theo kết quả điều tra ban đầu, do có quen biết với Nhỏ từ trước, cuối tháng 3/2021, Út điện thoại nhờ Nhỏ giới thiệu thuê khách sạn cho nhóm khách Trung Quốc ở.

Nhỏ điện thoại cho Huy (chủ khách sạn Anh Đào) tại thành phố Long Xuyên về việc sẽ có khách Trung Quốc đến thuê phòng, Huy đồng ý.

Ngày 14/4, một đối tượng ở Campuchia điện thoại cho Út biết có 8 người Trung Quốc đến nên Út đã liên hệ với Huy thuê phòng cho những người này nghỉ tại khách sạn Anh Đào vào sáng sớm 15/4.

Tạm giam 3 đối tượng tổ chức cho 8 người Trung Quốc xuất cảnh trái phép - 2

Các đối tượng: Nguyễn Văn Út,  Nguyễn Thị Kim Huy và Nguyễn Như Nhỏ (từ trái qua)

Đến sáng 16/4, Út nhờ người thuê taxi chở 8 khách Trung Quốc từ khách sạn Anh Đào đi về hướng phà Vàm Cống thuộc phường Mỹ Thạnh, thì bị lực lượng Công an thành phố Long Xuyên phát hiện, đưa những người Trung Quốc vào khu cách ly y tế theo quy định.

Qua lời khai của nhóm người Trung Quốc, Công an thành phố Long Xuyên tiến hành khám xét khẩn cấp khách sạn Anh Đào, thu giữ nhiều tài liệu và thiết bị liên quan.

Đến 17/4, Huy và Út đã đến cơ quan công an đầu thú và khai nhận: thông qua giới thiệu của Nhỏ, từ cuối 3/2021 đến ngày bị phát hiện, Út liên hệ với Huy 3 lần dẫn 25 khách là người Trung Quốc thuê trọ để tìm cách xuất cảnh trái phép sang Campuchia. Ngày 23/4, Nhỏ đến Công an phường 8, thành phố Cà Mau đầu thú.

Hiện vụ việc đang được lực lượng an ninh điều tra Công an tỉnh An Giang tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ các đối tượng liên quan để xử lý nghiêm theo quy định.