Tại sao Phúc XO được giảm nhẹ hình phạt?

(Dân trí) - Theo HĐXX, Phúc XO đã tác động gia đình nộp tiền phạt bổ sung, cho thấy bị cáo đã ăn năn hối cải. Ngoài ra, bị cáo Phúc bị chứng teo cơ chân, không thể đi lại nên không gây nguy hiểm cho xã hội.

Ngày 6/11, TAND cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm, chấp nhận kháng cáo, giảm nhẹ hình phạt đối với bị cáo Trần Ngọc Phúc (sinh năm 1982, còn gọi là Phúc XO) về tội chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy.

Cũng giống như phiên tòa sơ thẩm, Phúc XO không thể tự đi được mà phải nhờ sự giúp đỡ của các bị cáo khác. Phúc bị thương tích trước khi bị bắt trong vụ án này, mặc dù, sức khỏe đã ổn định trở lại nhưng bị biến chứng dẫn tới bị teo cơ, khó khăn trong việc đi lại.

Tại sao Phúc XO được giảm nhẹ hình phạt? - 1
Phúc XO tươi cười khi được giảm nhẹ hình phạt.

Phúc XO từng gây chú ý trong dư luận khi chính miệng mình kể về câu chuyện tuổi thơ nghèo khó và đã vượt lên làm giàu. Trên mạng xã hội, Phúc cũng khiến nhiều người trầm trồ vì đeo dây chuyền, lắc, nhẫn tổng cộng 13 kg vàng. Tuy nhiên, sau đó Phúc khai tất cả chỉ là vàng giả, Phúc đeo nhằm mục đích quảng cáo cho quán karaoke.

Tháng 6 vừa qua, TAND TPHCM tuyên phạt bị cáo Trần Ngọc Phúc (sinh năm 1982, còn gọi là Phúc XO) mức án 12 năm tù về tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy.

Cùng tội danh trên, các đồng phạm với Phúc bị HĐXX tuyên phạt mức án từ 9 tháng tù – 8 năm tù.

Liên quan tới vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Ngọc Tài (sinh năm 1985, em trai Phúc XO) 4 năm tù về tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Sau bản án sơ thẩm, bị cáo Phúc kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, một số bị cáo khác kháng cáo xin được hưởng án treo.

Theo HĐXX, sau khi xét xử sơ thẩm, Trần Ngọc Phúc đã tác động gia đình nhanh chóng nộp tiền phạt bổ sung, cho thấy bị cáo đã thật sự ăn năn hối cải. Ngoài ra bị cáo Phúc bị chứng teo cơ chân, không thể đi lại nên không gây nguy hiểm cho xã hội. Do đó, HĐXX phúc thẩm chấp nhận kháng cáo của Trần Ngọc Phúc, giảm hình phạt tù từ 12 năm xuống còn 10 năm.

Ngoài ra, HĐXX cũng chấp nhận một phần kháng cáo của Nguyễn Thị Mộng Đang, giảm từ 9 tháng tù xuống còn 3 tháng 6 ngày tù (hiện bị cáo đã chấp hành xong).

Tại sao Phúc XO được giảm nhẹ hình phạt? - 2

Đối với kháng cáo của các bị cáo khác trong vụ án, HĐXX nhận thấy bản án sơ thẩm đã tuyên phạt đúng người, đúng tội, tương xứng với hành vi phạm tội nên không có căn cứ xem xét. Từ đó, HĐXX quyết định bác kháng cáo.

Theo bản án sơ thẩm, khoảng 1h30 ngày 10/4/2019, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TPHCM phối hợp với tổ kiểm tra liên ngành và Công an Quận 12 tiến hành kiểm tra hành chính quán karaoke XO Pharaon (công ty Sóng Âm) trên đường Trường Chinh thì phát hiện một số đối tượng cho thuê địa điểm để nhiều người đến hát karaoke sử dụng ma túy.

Tại cơ quan điều tra, Phúc XO cùng một số nhân viên khai nhận công ty Sóng Âm do Phúc XO làm chủ nhưng do không am hiểu các thủ tục nên nhờ bạn Đ.N.K.L. đứng tên giấy phép kinh doanh. Mỗi tháng, L. được Phúc XO trả 20 triệu đồng.

Đầu tháng 11/2018, để lôi kéo khách đến quán nhằm mục đích tăng doanh số, Phúc XO bắt đầu cho khách đến quán karaoke XO Pharaon thuê phòng để sử dụng ma túy. Trong các cuộc họp với nhân viên, Phúc chỉ đạo nhân viên không được buôn bán ma túy, không đi mua giúp ma túy cho khách nhưng khi khách cần các dụng cụ sử dụng ma túy như đĩa, ống hút… thì nhân viên phục vụ phải lấy cho khách.

Đồng thời, Phúc XO chỉ đạo nhân viên tăng âm lượng của nhạc trong phòng để phục vụ khách trong quá trình sử dụng ma túy. Nếu khách đến thuê phòng hát karaoke bình thường thì sẽ tính theo giá niêm yết, còn khách thuê phòng để sử dụng ma túy thì hóa đơn có thêm chữ B và phụ thu thêm 200.000 đồng/giờ. Ngoài ra, khách có sử dụng bàn DJ và nhân viên điều chỉnh DJ thì thu 400.000 đồng/giờ.

Để quản lý khách, quán có các nhân viên giám sát, nhân viên phục vụ. Quán được chia thành hai khu vực: hát karaoke bình thường và phòng thuê sử dụng ma túy chủ yếu ở tầng hầm hoặc lầu 3, 4, 5. Các nhân viên này khai nhận, Phúc cho phép khách mang ma túy từ bên ngoài vào trong quán để sử dụng, nếu khách yêu cầu các dụng cụ để sử dụng ma túy thì nhân viên sẽ phục vụ.

Khi khám xét nhà riêng của Phúc ở xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TPHCM, công an thu giữ tại phòng ngủ của Tài (em ruột Phúc) 20 viên thuốc lắc, 10 gói ma túy loại ketamin. Tài khai nhận, bản thân Tài không làm việc tại quán karaoke XO Pharaon nên không biết việc Phúc XO chỉ đạo nhân viên cho khách sử dụng phòng karaoke để xài ma túy.

Mỗi ngày có khoảng 3 - 8 phòng có sử dụng ma túy, sau khi trừ các chi phí, trả công cho nhân viên thì mỗi ngày Phúc XO thu lợi từ  3 – 5 triệu đồng, mỗi tháng Phúc XO thu lợi khoảng 120 triệu đồng.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM