Đồng Nai

Phó giám đốc thuê hàng chục xe ô tô để... đem đi cầm cố

(Dân trí) - Dùng chức danh phó giám đốc công ty chuyên cho thuê xe tự lái và sửa chữa ô tô để củng cố lòng tin của các chủ xe, đối tượng đã ký hợp đồng thuê nhiều ô tô rồi đem đi cầm cố.

Ngày 10/2, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Đồng Nai đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Hoàng Hướng Thiện (sinh năm 1982, ngụ TP Biên Hòa) về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Theo hồ sơ điều tra, từ ngày 19/11/2020 đến nay, Phòng cảnh sát hình sự đã tiếp nhận 49 đơn tố cáo đối với Hoàng Hướng Thiện về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Phó giám đốc thuê hàng chục xe ô tô để... đem đi cầm cố - 1

Đối tượng Hoàng Hướng Thiện tại cơ quan công an (ảnh Công an tỉnh Đồng Nai)

Đối tượng Thiện vốn là Phó giám đốc Công ty Hoàng Hải chuyên cho thuê xe tự lái và sửa chữa ô tô. Với chức danh này đối tượng đã ký hợp đồng với 43 cá nhân và công ty khác để thuê xe, chỉ đạo nhân viên ký kết 1 hợp đồng, và dùng danh nghĩa cá nhân ký giấy thuê xe của 5 cá nhân để thuê tổng cộng 55 xe ô tô các loại.

Qua quá trình điều tra, cơ quan công an xác định Thiện đã mang 8 xe ô tô thế chấp cho các cá nhân, cơ sở cầm đồ vay với số tiền gần 1,7 tỷ đồng.

Thủ đoạn của Thiện chủ yếu sử dụng danh nghĩa là Phó giám đốc công ty để thuê xe của các cá nhân và sẵn sàng trả tiền sòng phẳng trong những tháng đầu để tạo niềm tin sau đó cắt đứt liên lạc và cho người đem xe của nạn nhân đi cầm cố. 

Không chỉ mang xe đã thuê đi thế chấp vay tiền mà Thiện còn làm giả cả hợp đồng từ người đã cho mình thuê xe sang bán xe, rồi mang đi cầm cố.

Được biết, trong tổng số 55 xe, cơ quan công an đã truy tìm, tạm giữ được 11 xe. Ngoài ra, còn 6 xe ô tô do các chủ xe tự truy tìm rồi thỏa thuận chuộc xe hoặc có người cầm cố thiện chí thì cho thu hồi lại.

Hiện vẫn còn 38 xe chưa xác định được ở đâu, ai quản lý (trong đó có 28 xe ô tô Công ty Hoàng Hải thuê chưa hết thời hạn hợp đồng; 4 xe ô tô đã hết hạn hợp đồng; 6 xe ô tô thuê mướn không xác định thời hạn).

Điều đáng nói là những cá nhân, cơ sở cầm đồ đều biết Thiện không phải chủ sở hữu những phương tiện trên, nhưng do nghĩ là phó giám đốc công ty và một phần vì hám lợi nên đã tạo điều cho Thiện dễ dàng thực hiện hành vi nhiều lần.

Làm việc với cơ quan công an, Thiện khai nhận do kẹt vốn làm ăn cộng với nợ ngân hàng, trả lương nhân viên công ty, nợ ngoài xã hội do lãi quá cao nên để có tiền xoay vòng đối tượng đã nảy sinh hành vi mang xe ô tô đã thuê đi cầm cố và làm giả giấy tờ mua bán xe đã thuê để thế chấp vay tiền.

Hiện cơ quan công an đang tiếp tục điều tra làm rõ thêm hành vi thuê xe tự lái để bán cho một số đối tượng trên địa bàn tỉnh của Thiện. 

Đang được quan tâm