Chủ nhật, 13/10/2019 - 11:42

Phạm nhân đang thụ án tiếp tục bị khởi tố vì tội mua bán người

Dân trí

Đang là phạm nhân thụ án tại một trại giam thuộc Bộ Công an, Lê Nguyên Tùng tiếp tục bị khởi tố về hành vi mua bán người.

Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP Hà Nội vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với phạm nhân Lê Nguyên Tùng (SN 1994, trú tại xã Thạch Đồng, huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) về hành vi mua bán người.

Phạm nhân đang thụ án tiếp tục bị khởi tố vì tội mua bán người - 1
Phạm nhân Lê Nguyên Tùng.

Theo cơ quan điều tra, Lê Nguyên Tùng từng phạm tội mua bán người, bị TAND tỉnh Thanh Hóa xử 8 năm tù giam. Hiện Tùng đang là phạm nhân thụ án tại một trại giam thuộc Bộ Công an.

Tài liệu điều tra cho thấy, cuối tháng 5/2015, thông qua mạng xã hội, Lê Nguyên Tùng làm quen với chị Nguyễn Thị T. (SN 1984, trú tại tỉnh Thanh Hóa; đang giúp việc cho một gia đình ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) với mục đích lừa chị đưa sang Trung Quốc để bán.

Ngày 30/8/2015, Tùng đến nhà đối tượng Nguyễn Văn Th. (trú ở huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) để bàn bạc kịch bản lừa đưa chị T. sang Trung Quốc bán kiếm tiền tiêu xài. Ngày hôm sau, hai đối tượng này đi xe khách từ Thanh Hóa ra Hà Nội để đón chị T. tại quận Thanh Xuân.

Ba người đi xe khách đến thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Thông qua một người đàn ông ở địa phương dẫn đường, nhóm người này đã đưa chị T. đi thuyền qua sông sang Trung Quốc rồi lên xe ô tô khách để đi sâu vào trong nội địa Trung Quốc, gặp một người phụ nữ Việt Nam tên Thu.

Thu và nhóm của Tùng đưa đón chị T. về một ngôi nhà cấp 4 ăn nghỉ qua đêm tại đây. Đến trưa hôm sau, Thu trả tiền cho Lê Nguyên Tùng 6.500 Nhân dân tệ (khoảng 21,5 triệu đồng), Tùng đã chia cho đối tượng Th. 3.000 Nhân dân tệ, còn giữ lại 3.500 Nhân dân tệ cho mình.

Để cắt đứt mọi quan hệ của nạn nhân với người thân ở Việt Nam, các đối tượng đã lấy điện thoại của chị T. cho Tùng giữ. Đến lúc này, chị T. biết mình bị lừa đưa sang Trung Quốc bán nên đã đòi về Việt Nam thì bị các đồng phạm đe dọa, đánh.

Nhóm người của Thu ép chị T. phải đi bán dâm nhưng nạn nhân kiên quyết không đồng ý nên bị bán cho người khác và bị ép phải bán dâm.

Đến tháng 8/2017, chị T. bị công an Trung Quốc phát hiện, bắt giữ. Đến cuối tháng 2/2018, nạn nhân được Công an Trung Quốc trả về Việt Nam. Do mặc cảm và tự ti nên chị T. không đến ngay cơ quan công an tố cáo hành vi phạm tội của các đối tượng. Được một số người thân và bạn bè phân tích, vận động, chị T. đã đến trình báo sự việc với cơ quan công an.

Hiện đối tượng Nguyễn Văn Th. đang bỏ trốn và bị truy nã. Cơ quan điều tra đang tích cực truy bắt đối tượng Th. để sớm xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Tiến Nguyên

Mới nhất

Đáng quan tâm