Ông Nguyễn Thành Tài: "Sau bao năm công tác, cuối đời phải vào tù..."

(Dân trí) - Được nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Thành Tài cho rằng việc mình bị vướng vào vòng lao lý là cú sốc rất lớn.

Sau 2 ngày làm việc, chiều 30/11, phiên tòa xét xử ông Nguyễn Thành Tài - cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM - cùng đồng phạm đã bước vào phần nghị án.

Tại phần tranh luận, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy - Chủ tịch HĐQT công ty Hoa Tháng Năm - một mực kêu oan. Bị cáo Nguyễn Thành Tài trình bày nhiều lập luận để xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ông Nguyễn Thành Tài: Sau bao năm công tác, cuối đời phải vào tù... - 1

Ông Nguyễn Thành Tài tại tòa.

Tuy nhiên, đại diện Viện kiểm sát cho rằng hành vi trên của bà Thúy bị cấp sơ thẩm xét xử về tội vi phạm quy định về quản lý tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí là đúng người, đúng tội, không oan sai.

Cơ quan công tố ghi nhận những đóng góp của ông Nguyễn Thành Tài đối với TPHCM. Trong trình công tác, ông Tài được tặng thưởng nhiều huân huy chương nhưng xét thấy đây không phải là tình tiết giảm nhẹ mới của vụ án.

Đối với kháng cáo xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự, cơ quan công tố xác định bị cáo Tài và thuộc cấp đã thực hiện hành vi phạm tội rất nghiêm trọng, gây thất thoát tài sản Nhà nước với số tiền lớn nên không có căn cứ xem xét.

Ông Nguyễn Thành Tài: Sau bao năm công tác, cuối đời phải vào tù... - 2

Đại diện Viện kiểm sát cho rằng không có căn cứ chấp nhận kháng cáo của ông Tài.

Kết thúc phần tranh luận, trước khi hội đồng xét xử (HĐXX) bước vào nghị án, các bị cáo được nói lời sau cùng.

Là người đầu tiên bước lên bục khai báo, ông Nguyễn Thành Tài nói to, chậm rãi. Theo đó, cựu phó Chủ tịch UBND TPHCM cảm ơn HĐXX đã tạo điều kiện cho ông được nói hết toàn bộ sự việc khiến mình phải rơi vào vòng lao lý.

Ông Nguyễn Thành Tài cho rằng mình dành cả tuổi trẻ cống hiến cho sự nghiệp cách mạng, trong quá trình công tác chưa bao giờ bị kỷ luật. Sau khi về hưu, ông bắt đầu đi giảng dạy tại cho các lớp chính trị cao cấp.

"Không ai biết trước được ngày mai, sau bao nhiêu năm công tác, cuối đời phải vào tù. Tôi thấm thía lắm, đó là cú sốc rất lớn đối với bản thân", bị cáo Nguyễn Thành Tài nói lời nói sau cùng.

Ông Nguyễn Thành Tài: Sau bao năm công tác, cuối đời phải vào tù... - 3

Ông Nguyễn Thành Tài nói lời sau cùng.

Được nói lời nói sau cùng, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy gửi lời cảm ơn HĐXX đã lắng nghe những lời mình trình bày. Nữ bị cáo cho rằng từ ngày đầu tư vào dự án 8-12 Lê Duẩn, bà gặp rất nhiều áp lực, chưa được một ngày ngủ ngon. Bằng cả tuổi trẻ, tài sản đã đổ hết vào dự án trên nên khiến gia đình rơi vào khó khăn.

Ông Nguyễn Thành Tài: Sau bao năm công tác, cuối đời phải vào tù... - 4

Nữ bị cáo Lê Thị Thanh Thúy tại tòa.

"Tôi sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng. Bố mẹ chắt chiu nuôi tôi ăn học nhưng chưa kịp báo hiếu cho đấng sinh thành đã bị tôi đưa vào vòng xoáy. Hiện nay, song thân của tôi đã già yếu, các con tôi đang nhỏ không ai chăm sóc. Mong HĐXX xem xét toàn bộ nội dung vụ án, để có phán quyết công tâm" - bị cáo Thúy nói lời sau cùng trong nước mắt.

Các bị cáo còn lại trong vụ án cho rằng mức án sơ thẩm tuyên phạt là quá nghiêm khắc, xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Do vụ án có tính phức tạp nên HĐXX quyết định nghị án kéo dài và sẽ đưa ra phán quyết vào ngày 2/12.

Tin liên quan