Nước tương Trung Quốc “đội lốt” thương hiệu nổi tiếng Nhật Bản

(Dân trí) - Nước tương giả nhãn hiệu Kikkoman, thương hiệu nước tương nổi tiếng của Nhật Bản, được các đối tượng mua từ Trung Quốc với giá chỉ gần bằng 1/10 giá nước tương thật để đưa vào các quán ăn Nhật Bản trên toàn quốc tiêu thụ.

Ngày 24/10, Đội Chống hàng giả và xâm phạm sở hữu trí tuệ (Đội 8, Phòng PC46 - CATP Hà Nội) cho biết vừa bắt khẩn cấp Nguyễn Đức Bình (SN 1983, ở phường Quế Võ, TP Bắc Ninh) để làm rõ hành vi buôn bán hàng giả.

Vụ việc được phát hiện khoảng 8h45 ngày 15/10. Nguyễn Đức Bình điều khiển ô tô tải BKS 29C-170.54 chở hàng hóa, trong đó có 159 chai nước tương giả nhãn hiệu Kikkoman đã bị Đội 8 phát hiện, bắt giữ.

Nước tương Kikkoman bị thu giữ.

Nước tương Kikkoman bị thu giữ.

Tại cơ quan công an, Bình khai nhận buôn nước tương Kikkoman giả từ tháng 9/2013 đến nay. Nước tương giả được Bình mua của một đối tượng người Trung Quốc ở Lạng Sơn và Móng Cái (Quảng Ninh) với giá 135.000 đồng/thùng (8 chai), sau đó thuê xe vận chuyển về Hà Nội bán cho khách với giá 150.000 đồng/thùng.

Trong khi đó, theo tìm hiểu của chúng tôi, nhãn hàng Kikkoman đang được bảo hộ độc quyền tại Việt Nam, giá bán của chính hãng tại Việt Nam là 147.500 đồng/chai, tương đương 1.180.000 đồng/thùng, đắt hơn gần 10 lần so với giá hàng giả.

Theo cơ quan điều tra, nước tương Kikkoman giả được các đối tượng đưa vào các quán ăn, nhà hàng Nhật Bản tiêu thụ, chủ yếu ở thị trường các tỉnh phía Nam, nơi người dân ưa chuộng ăn nước tương.

Hiện cơ quan công an đã gửi các mẫu nước tương giả thu giữ được đi giám định để làm rõ có sử dụng phụ gia độc hại hay không.

Tiến Nguyên