Nước mắt người mẹ có con trai bị đoạt mạng khi vừa tốt nghiệp đại học

(Dân trí) - Lô Văn Mạnh vừa cầm tấm bằng đại học về, đang chờ việc làm bị đám thanh niên bản đánh hội đồng dẫn đến tử vong. Nỗi đau quá lớn nhưng đứng trước tòa, bà Lô Thị Miện vẫn xin giảm án cho các thanh niên đoạt mạng con mình, chỉ mong khi ra tù các bị cáo biết báo hiếu cha mẹ, chí thú làm ăn....

Phiên tòa xét xử 3 trai bản đoạt mạng cử nhân đại hoc

Ngày 19/4, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Lương Văn Vọng (SN 1995, trú xã Tam Đình, Tương Dương, Nghệ An), Kha Ngọc Quý (SN 1998) và Kha Văn Vũ (SN 1989) cùng trú tại xã Yên Thắng (huyện Tương Dương) về tội “Giết người”.

Từ phải qua: Lương Văn Vọng, Kha Văn Vũ và Kha Ngọc Quý tại phiên tòa
Từ phải qua: Lương Văn Vọng, Kha Văn Vũ và Kha Ngọc Quý tại phiên tòa

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Nghệ An, tối ngày 1/2/2017, Kha Trường Sơn và Kha Văn Huy đến nhà một người bạn gái chơi. Tại đây, nhóm của Huy gặp nhóm thanh niên Lô Văn Dần, Lô Văn Mạnh, Lữ Văn Thải và một số người khác. Do có mâu thuẫn từ trước nên Dần dùng tay đánh vào mặt Huy.

Bị đánh, Huy gọi điện cho anh trai là Kha Văn Vũ. Vũ nhặt 1 cây gậy tìm người đánh em trai để trả thù. Biết chuyện, Lương Văn Vọng, Kha Ngọc Quý cũng cầm gậy đi theo.

Khi đến khu vực cầu Khe Bì (thuộc bản Đình Thắng, xã Tam Đình) thì nhóm của Vũ gặp nhóm thanh niên khác. Phát hiện trong nhóm thanh niên kia có Lữ Văn Thải – người đang có mâu thuẫn với mình nên Lương Văn Vọng dùng gậy đánh Thải. Thấy anh Thải bị đánh, Lô Văn Mạnh dùng dao chém một nhát vào trán Vọng. Vọng dùng gậy chống trả, đánh trúng đầu Mạnh. Kha Trường Sơn chạy tới giữ con dao trong tay Mạnh đồng thời đẩy Mạnh ngã xuống đường.

Bà Lô Thị Miện - mẹ nạn nhân Lô Văn Mạnh nhiều lần bật khóc khi nhắc đến người con trai vừa tốt nghiệp đại học đã bị nhóm thanh niên bản đoạt mạng
Bà Lô Thị Miện - mẹ nạn nhân Lô Văn Mạnh nhiều lần bật khóc khi nhắc đến người con trai vừa tốt nghiệp đại học đã bị nhóm thanh niên bản đoạt mạng

Khi Lô Văn Mạnh chưa kịp đứng dậy thi Kha Văn Vũ, Lương Văn Vọng và Kha Ngọc Quý xông tới, dùng gậy đánh liên tiếp vào đầu và vai Mạnh. Thấy Mạnh gục xuống, sợ nạn nhân chết, Vũ bảo đừng đánh nữa nhưng Lương Văn Vọng vẫn dùng gậy đánh thêm 2 nhát nữa mới rời đi.

Lô Văn Mạnh được đưa đến bệnh viện cấp cứu. Cơ quan điều tra tổ chức trưng cầu giám định tỉ lệ thương tật đối với Mạnh và kết luận nạn nhân tổn hại 100% sức khỏe. Ngày 28/4/2017, Lương Văn Vọng, Kha Văn Vũ và Kha Ngọc Quý bị bắt giữ.

Sau gần 3 tháng điều trị không có tiến triển, đến ngày 30/4, Lô Văn Mạnh tử vong. Nguyên nhân tử vong của nạn nhân được xác định là do vỡ xương hộp sọ, áp xe não do chấn thương.

Tại phiên tòa, các bị cáo thành khẩn khai báo và thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Trong quá trình Lô Văn Mạnh điều trị tại bệnh viện, gia đình các bị cáo cũng đã đóng góp một phần chi phí điều trị cho nạn nhân.

Là người giữ vai trò chính trong vụ án nên Lương Văn Vọng phải lĩnh mức án cao nhất, 12 năm tù. Hai bị cáo còn lại lĩnh mức án lần lượt là 9 và 10 năm tù
Là người giữ vai trò chính trong vụ án nên Lương Văn Vọng phải lĩnh mức án cao nhất, 12 năm tù. Hai bị cáo còn lại lĩnh mức án lần lượt là 9 và 10 năm tù

Có mặt tại phiên tòa với tư cách là đại diện hợp pháp của người bị hại, bà Lô Thị Miện (xã Tam Đình, Tương Dương) nhiều lần bật khóc khi nhắc đến con trai. Theo trình bày của bà Miện thì mặc dù gia đình khó khăn nhưng Lô Văn Mạnh vẫn cố gắng học hành, thi đậu đại học. “Mạnh mới tốt nghiệp đại học, cầm tấm bằng về khoe với mẹ, bảo con sẽ đi xin việc làm, có tiền đỡ đần mẹ. Chưa xin được việc làm thì Mạnh bị đánh đến hôn mê. 3 tháng con hôn mê nằm ở bệnh viện là 3 tháng tôi không ngủ, nuốt không trôi miếng cơm, chỉ cầu mong con được sống nhưng…”, bà nghẹn ngào.

Tại phiên tòa, hai bên thỏa thuận thống nhất bồi thường cho gia đình Lô Văn Mạnh 300 triệu đồng, chia đều cho 3 bị cáo. Các bị cáo gửi lời xin lỗi và mong gia đình bị hại tha thứ.

“Các cháu còn trẻ, tương lai còn dài, dì – bà Miện đổi cách xưng hô - chỉ mong các cháu cải tạo tốt, khi ra tù thì biết quý công ơn cha mẹ, chí thú làm ăn, đừng rủ rê, lôi kéo nhau làm điều phạm pháp để làm khổ nhiều người khác”, bà Miện như dốc gan ruột với những kẻ đã tước đoạt mạng sống của con trai mình. Ba bị cáo đứng cúi đầu im lặng…

Cân nhắc các tính tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt Lương Văn Vọng 12 năm tù, Kha Văn Vũ 10 năm tù và Kha Ngọc Quý 9 năm tù.

Hoàng Lam

Đang được quan tâm