Nghệ An:

Nữ quái chuyên trộm xe máy cũ vì khóa dễ... mở

(Dân trí) - Tuy mới “hành nghề” hơn 2 tháng, nhưng Nguyễn Thị Trúc (SN 1980, khối 11 thị trấn Cầu Giát, Quỳnh Lưu) không nhớ nổi mình đã thực hiện bao nhiêu vụ trộm xe máy và tiêu thụ ở đâu.

Bị tra tay vào còng và công an tra khảo, Trúc nhớ mang máng là đã gây ra 10 vụ ăn trộm xe máy. Công an cho biết, khoảng 10h  ngày 18/10/2012, một thiếu phụ nhỏ nhắn chạy chiếc xe máy màu ghi trên QL1A hướng Vinh - Hà Nội định rẽ lên đường liên hương Quỳnh Hoa thì có hai thanh niên đèo nhau trên xe máy vẫy lại hỏi thăm đường.

Khi hai xe đi song song với nhau, người ngồi sau đột ngột hỏi giấy tờ xe. Cô gái bỗng nhiên tái mặt rồi đột nhiên bỏ xe lao xuống cánh đồng, chạy bám sống bám chết nhưng đã bị bắt lại. Người bị bắt là Nguyễn Thị Trúc. Người đón bắt chính là Đại uý Bùi Văn Hoài và trung uý Hồ Hữu Mạnh công an Quỳnh Lưu. Đó là kế hoạch “cất vó” chuyên án 912M mà lãnh đạo công an Quỳnh Lưu dày công xây dựng trong những ngày qua.
 
Trúc và tang vật được đưa về công an Quỳnh Lưu. 
Trúc và tang vật được đưa về công an Quỳnh Lưu. 

Nguyễn Thị Trúc quê ở xã Sơn Hải (Quỳnh Lưu), lấy chồng về ở khối 11 thị trấn Cầu Giát. Chồng làm nghề thợ mộc, Trúc buôn bán vặt, có hai con, một trai một gái. Do lao vào chơi lô đề, phường hụi, Trúc nợ gần 300 triệu đồng, vay mượn khắp nơi để đập vào. Khi hết các nguồn vay, như “chuột chạy cùng sào” Trúc tính kế đi ăn trộm.

Chiều ngày 4/8/2012, khi ra chợ Quỳnh Mỹ (gần ngã tư thị trấn Cầu Giát), Trúc thấy chiếc xe máy của một chị bán cá còn để nguyên khoá liền dắt xe ra chạy lên xã Quỳnh Hoa bán cho tiệm sữa xe máy 1,1 triệu đồng. Từ đó, thị lang thang đến các chợ Thị trấn Cầu Giát, Quỳnh Mỹ, Quỳnh Tiến, Sơn Hải hay các bến cá đông người để thực hiện chôm xe và chọn toàn xe cũ.
 
Theo Trúc, các loại xe cũ thường các loại chìa khóa nào cũng có thể mở được, vừa dễ bán vì ít tiền nên khi ăn cắp được thị chọn các các tiệm sửa xe máy, các tiệm cầm đồ, các ốt mua phế liệu hoặc lên các xã miền núi trong huyện…để bán. Trúc khai tại công an, xe rẻ nhất thị bán được 550.000 đồng, đắt nhất 2.500.000 đồng.

Thị nhớ nhất là vụ trộm một ngày hai xe ở trường tiểu học Quỳnh Hồng. Đầu tháng 9/2012, khi đưa con đến trường nhập lớp, gặp một phụ huynh khác dắt con đi vào để xe ngoài cổng quên rút chìa khóa. Trước mặt hàng trăm học sinh phụ huynh, thị lên xe từ từ chạy nên ai cũng tưởng thị chính là chủ nhân. Buổi chiều đến đón con, thị chôm tiếp xe của một giáo viên mang ra đồng ngô dấu rồi quay lại đón con.

Nhưng vụ trộm “ấn tượng” nhất xảy ra vào 4h sáng ngày 18/10/2012, thị xuống chợ cá Tiến Thuỷ thấy xe BKS 37L4 - 4591 có 4 khay nhựa chuyên dùng chuyển cá liền lên xe phóng đi. Khi qua địa phận xã Quỳnh Thuận, thấy rau muống rẻ, thị mua luôn 50 bó chất vào 4 cái khay chở lên chợ xã Quỳnh Hậu bán lãi 100.000 đồng liền mua tôm mực về đãi cả nhà.
 
Sáng ngày 19/10, thị lại chạy xuống ốt phế liệu xã Tiến Thuỷ bán 4 cái khay được 120.000 đồng. Sáng ngày 20/10, thị chạy xe xuống xã Sơn Hải bán được 600.000 đồng rồi đến quán chè xã Quỳnh Thuận ăn. Tại đây, thấy xe 37L1-2172 dựng trước quán, thị chôm phóng lên QL1A thì bị bắt.

Tính đến ngày 22/10/2012, công an Quỳnh Lưu đã thu hồi được 8 xe máy nguyên vẹn, 2 xe tháo rời ở ốt phế liệu xã Diễn Hồng (Diễn Châu), và xã Quỳnh Tam (Quỳnh Lưu) và hiện đang mở rộng chuyên án.

Nguyễn Đình - Lany Nguyễn