An Giang:

Nữ nhân viên lập khống hồ sơ để chiếm đoạt tiền của công ty

(Dân trí) - Do cần tiền tiêu xài, Thư đã giả chữ ký khách hàng và sử dụng giấy tờ giả lập hồ sơ khống vay vốn để chiếm đoạt tiền của công ty nơi Thư làm việc.

Tại phiên tòa chiều 27/9, Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh An Giang đã tuyên phạt bị cáo Cao Thị Anh Thư (25 tuổi, ngụ xã Vĩnh Lộc, huyện An Phú, tỉnh An Giang) 7 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và 3 năm tù về tội "Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức".

Tổng hợp hình phạt đối với bị cáo là 10 năm tù, đồng thời buộc bị cáo trả lại cho công ty số tiền đã chiếm đoạt. 

Nữ nhân viên lập khống hồ sơ để chiếm đoạt tiền của công ty - 1

Bị cáo Cao Thị Anh Thư.

Theo cáo trạng, ngày 10/12/2018, Cao Thị Anh Thư được Giám đốc Công ty TNHH Srisawad Việt Nam ký hợp đồng lao động và phân công làm việc tại Chi nhánh Long Xuyên 1 (phường Mỹ Phước, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang) với nhiệm vụ là thực hiện công việc tư vấn, lập hồ sơ và giải ngân cho khách hàng có nhu cầu vay tiền thông qua hình thức cầm cố giấy chứng nhận đăng ký xe mô tô, xe máy.

Đến tháng 7/2019, do cần tiền tiêu xài, Thư nảy sinh ý định lập hồ sơ khống vay vốn để chiếm đoạt tiền của công ty.

Để thực hiện, khi có khách hàng đến chi nhánh Long Xuyên 1 vay tiền, Thư lấy thông tin của khách hàng, lập hồ sơ vay tiền các biểu mẫu do công ty quy định rồi scan hồ sơ cùng giấy chứng nhận đăng ký xe của khách hàng gửi vào hệ thống phần mềm quản lý của công ty để thẩm định.

Sau khi được công ty xét duyệt cho vay và chuyển tiền về các tài khoản do Thư quản lý, Thư không giao tiền cho khách hàng mà nói dối là công ty không đồng ý cho vay để chiếm đoạt tiền.

Ngoài ra, thông qua mạng xã hội facebook, Thư đã mua 47 giấy chứng nhận đăng ký xe mô tô với giá 500.000 đồng/chiếc, rồi giả chữ ký khách hàng ký vào hợp đồng cùng với giấy chứng nhận đăng ký xe mô tô, xe máy giả để vào hồ sơ gửi về chi nhánh tỉnh Vĩnh Long theo yêu cầu của công ty.

Đến tháng 5/2020, nhân viên thu nợ của công ty điện thoại nhắc khách hàng trả tiền vay thì phát hiện từ tháng 7/2019 đến tháng 4/2020, Thư đã lập 47 hồ sơ khống của khách hàng và một hồ sơ nâng khống số tiền vay để chiếm đoạt trên 719 triệu đồng của Công ty TNHH Srisawad Việt Nam.

Qua làm việc của cơ quan chức năng, Thư đã tất toán 14/48 hồ sơ với số tiền trên 332 triệu đồng. Thư còn chiếm đoạt trên 386 triệu đồng của 34 hồ sơ và không có khả năng thanh toán nên công ty gửi đơn tố giác đến Công an. Ngày 2/3/2021, Thư bị khởi tố để điều tra.

Tin liên quan