1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Vạn Thịnh Phát
  3. Xét xử đại án Việt Á

Kế toán tòa án "thụt két" tiền tỷ

Xuân Duy

(Dân trí) - Lợi dụng nhiệm vụ được giao, Sơn đã lập khống các chứng từ kế toán không đúng thực tế để "thụt két" công quỹ, chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng.

Mới đây, TAND tỉnh Tây Ninh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hoàng Sơn (36 tuổi, nguyên kế toán TAND huyện Châu Thành) mức án 15 năm tù về tội tham ô tài sản.

Theo nội dung vụ án, năm 2009, Sơn được tuyển dụng làm kế toán tại TAND huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh.

Từ tháng 6/2013 đến tháng 3/2019, Sơn lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao đã lập chứng từ kế toán không đúng thực tế để "thụt két" bằng cách đưa thêm tên những người không phải công chức của TAND huyện Châu Thành (vợ, bạn học) vào danh sách chuyển khoản chi trả lương, phụ cấp hàng tháng. 

Đồng thời, Sơn chuyển vào tài khoản của mình các khoản tiền phụ cấp làm ngoài giờ, công tác phí, tiền xét xử… trong đó, có nhiều khoản Sơn không được hưởng theo chế độ. Chuyển vào tài khoản của 3 thẩm phán các khoản chi trả lương, phụ cấp hàng tháng nhiều hơn số tiền những người này được hưởng theo quy định. Với thủ đoạn như trên, Sơn đã tham ô số tiền gần 2 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, bị cáo Sơn thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và nộp lại số tiền gần 1,6 tỷ đồng khắc phục hậu quả.