Nghệ An:

Nốt ruồi trên mặt tố giác kẻ trốn truy nã 25 năm

(Dân trí) - Sau khi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trị giá cả trăm cây vàng, Vương Thị Dung bỏ trốn. Người phụ nữ này ung dung sống giữa Sài Gòn trong thân phận của một người khác.

Màn kịch lừa đảo của bà chủ cửa hàng tạp hóa

Ngày 17/10, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị vừa bắt giữ thành công Vương Thị Dung (SN 1961, trú phường Đội Cung, TP Vinh, Nghệ An). Đây là đối tượng đã bị truy nã từ năm 1997 về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nốt ruồi trên mặt tố giác kẻ trốn truy nã 25 năm - 1
Quyết định truy nã Vương Thị Dung.

Theo tài liệu của cơ quan công an, vào những năm đầu thập kỷ 90 của thế kỷ trước, Dung nổi lên là một người phụ nữ táo bạo, dám nghĩ dám làm. Sau khi chồng mất, một mình Dung nuôi 3 đứa con. Quán tạp hóa không đủ để lo cho các con ăn học, Dung chuyển hướng sang kinh doanh vận tải Bắc Nam - một loại hình kinh doanh “sốt” vào thời điểm đó.

Năm 1995, để có tiền đầu tư, Dung quyết định cầm cố thửa đất đang ở. Lợi dụng kẽ hở trong quá trình thẩm định hồ sơ, sau khi cầm cố tại một chi nhánh ngân hàng, Dung tiếp tục sử dụng bìa đất đó thế chấp để vay tiếp ở chi nhánh khác. Với lí do cần vốn kinh doanh, Dung còn vay mượn của nhiều người khác.

Không biết Dung có thực sự đầu tư làm ăn không nhưng một thời gian sau thì mất khả năng thanh toán các khoản vay và bỏ trốn khỏi địa phương. Cơ quan điều tra xác định Vương Thị Dung đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản xã hội chủ nghĩa (số tiền 350 triệu của ngân hàng) và lừa đảo chiếm đoạt tài sản công dân (số tiền 200 triệu đồng).

Năm 1997, cơ quan công an đã ra quyết định truy nã toàn quốc đối với Vương Thị Dung.

“Vào thời điểm đó, giá vàng ở mức trên dưới 5 triệu đồng 1 cây thì tính ra Vương Thị Dung đã chiếm đoạt hơn 100 cây vàng”, một cán bộ công an tiết lộ.

Nốt ruồi không thể tẩy xóa “tố cáo” người đàn bà trốn truy nã

Sau khi bỏ trốn khỏi địa phương, Dung chạy vào TP Hồ Chí Minh rồi xuống thị trấn Long Thành, Đồng Nai nương náu. Năm 1999, Dung quay lại TP Hồ Chí Minh với cái tên giả Vũ Thị Phương, sinh năm 1960 và mở một cửa hàng tạp hóa tại quận 12 mà không ngờ công an vẫn đang ráo riết truy lùng mình.

Nốt ruồi trên mặt tố giác kẻ trốn truy nã 25 năm - 2
Dù thay tên đổi họ, cố gắng thay đổi một số đặc điểm nhận diện nhưng Vương Thị Dung vẫn bị bắt giữ sau 23 năm chạy trốn.

Thay đổi tên họ vẫn chưa yên tâm, Dung tìm đến phẫu thuật thẩm mỹ nhằm thay đổi một số đặc điểm trên khuôn mặt, đặc biệt là che đi nốt ruồi ở đầu lông mày phải.

Qua nhiều nguồn tin, các chiến sĩ tầm nã Công an tỉnh Nghệ An xác định Vũ Thị Phương có thể là Vương Thị Dung - đối tượng đang bị truy nã lâu nay. Mặc dù đã 1/4 thế kỷ trôi qua nhưng Dung vẫn hết sức cảnh giác với người lạ, đặc biệt là những người nói giọng Nghệ An. Bên cạnh đó, người phụ nữ này cũng có mối quan hệ phức tạp với một số thành phần cộm cán ở địa phương khiến việc điều tra xác minh nhân thân gặp nhiều khó khăn.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với công an sở tại, lực lượng truy bắt càng có cơ sở khẳng định người phụ nữ tên Phương chính là Dung. Đặc biệt là nốt ruồi - đặc điểm nhận diện trong danh chỉ bản và CMND của Dung dù đã cố tình xăm mày đè lên nhưng vẫn không thể xóa được.

Kế hoạch vây bắt người đàn bà ma mãnh này được triển khai. Nguồn tin báo tối Dung sẽ ra ngoài gặp một số đối tượng xã hội. Một tổ được lệnh bám theo, số còn lại mai phục xung quanh nhà của Dung ở phường Hiệp Thành. Xẩm tối, khi người phụ nữ này chuẩn bị mở cổng để vào nhà thì trinh sát ập đến bắt giữ.

“Khi nghe giọng Nghệ An, Dung thoáng giật mình nhưng nhanh chóng trấn tĩnh. Bằng giọng Sài Gòn Dung lớn tiếng bảo công an bắt nhầm, chị ta tên Phương, không biết ai tên Dung như trong lệnh bắt. Tuy nhiên, khi chúng tôi đưa ra các bằng chứng chứng minh đây chính là đối tượng bị truy nã 23 năm qua, biết không thể chối cãi, Dung phải thừa nhận và chấp nhận tra tay vào còng, về Nghệ An quy án”, một cán bộ Đội truy nã - truy tìm, Phòng CSHS Công an Nghệ An cho hay.

Hiện Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An đang hoàn tất hồ sơ để xử lý theo quy định pháp luật.

Tin liên quan