Nỗi ấm ức của người chồng bị bạn thân "cắm sừng"

Đã từng có thời gian hơn 20 năm chung sống hạnh phúc đời vợ chồng và có với nhau 6 mặt con, người đàn ông 45 tuổi này vẫn không tin được rằng, có ngày mình lại phải "bóc lịch" trong trại giam vì chuyện tình cảm vợ chồng. Ấy thế nhưng, điều không tưởng ấy lại đang diễn ra, với án phạt 6 năm tù giam chỉ vì lý do… lãng xẹt.

Không phải ngẫu nhiên mà khi tôi có ý định gặp gỡ, khai thác một số phạm nhân có hoàn cảnh đặc biệt, thành tích cải tạo tốt trong quá trình thụ án, Trung tá Hoàng Công Thành, Trưởng phân trại số 1 - Trại giam số 3 (Tổng cục VIII-Bộ Công an), đóng chân trên địa bàn xã Nghĩa Dũng, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An đã chẳng ngần ngại để giới thiệu về trường hợp phạm nhân Nguyễn Bá Tiến (SN 1972), quê quán tại xã Tốt Động, huyện Chương Mỹ (TP Hà Nội), hiện đang lao động, cải tạo tại Đội 45 chăn nuôi.

Phạm nhân Tiến được chuyển đến trại giam vào tháng 9-2014, với mức án 6 năm về hành vi cố ý gây thương tích. Nạn nhân trong vụ án không ai khác chính là người vợ đã hơn 20 năm đầu ấp, tay gối má kề với Tiến, và đã có với nhau 6 mặt con.

Cùng bị thương tích nhưng may mắn không bị đoạt mạng sống trong vụ án này là một người đàn ông cùng xã, vừa là khách hàng, vừa là bạn thân vẫn thường chén chú chén anh với Tiến, nhưng rồi những lúc Tiến phải ở lại chòi vịt ngoài đồng canh vịt đẻ, người bạn này đã tòm tem luôn cả vợ của bạn để rồi dẫn đến tấn bi kịch phận người, khiến người phải vào tù, gia đình tan nát.

Cán bộ quản giáo động viên phạm nhân Nguyễn Bá Tiến cải tạo tốt.
Cán bộ quản giáo động viên phạm nhân Nguyễn Bá Tiến cải tạo tốt.

Sau gần 3 năm ăn cơm tù, mặc áo số nhưng đã 2 lần được giảm án với mức 9 tháng tù, Nguyễn Bá Tiến luôn lạc quan với ngày về đang đến rất gần ở phía trước. Người đàn ông đậm chất thôn quê, với vẻ ngoài cù lần, mộc mạc đến khờ khạo này đã không ngại kể về cuộc sống khó khăn nhưng luôn hạnh phúc của gia đình mình, ít ra cho đến trước thời điểm xảy ra bi kịch khiến anh phải cầm kéo để "xử" vợ và tình địch.

Tiến kể, gia đình anh xuất thân từ nông thôn, vợ anh cũng vậy, chị tên là Ly, một người đàn bà mà theo đánh giá của Tiến là không đẹp không xấu, cũng ít học như Tiến, nhưng được cái hồn nhiên và chân chất.

Hơn 20 năm sống chung với nhau, chị Ly đã sinh hạ cho Tiến 6 đứa con. Điều mà cho đến giờ phút này, Tiến chưa hài lòng lắm về vợ, có chăng là chị Ly đã không biết đẻ cho Tiến một đứa con trai để nối dõi tông đường.

Nguyễn Bá Tiến kể, cuộc sống hai vợ chồng, với 6 đứa con đang tuổi ăn tuổi học, chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng khoán nên cũng khá chật vật. Cũng may, gia đình anh thầu được cái ao của xã ở ngoài đồng, dựng lều nuôi vịt đàn nên cũng có đồng ra đồng vào.

Hằng ngày, Tiến bận tối mắt với đàn vịt, hết lùa ra đồng lại lo nhặt trứng để vợ con đưa về nhập cho thương lái nên gần như anh ở hẳn ngoài lán, năm thì mười họa mới về nhà thăm vợ con được một lần. Cũng bởi vậy, tình cảm vợ chồng có đôi phần phai nhạt, thi thoảng có cãi cọ nhau về chuyện tiền bạc nhưng chưa có chuyện gì to tát.

Cho đến khoảng trung tuần tháng 10-2013, do mâu thuẫn xuất phát từ chuyện con cái xin tiền để chuẩn bị bước vào năm học mới nhưng vịt không bán được, vợ chồng xảy ra cãi vã, phút nóng giận, Tiến không kiềm chế được đã thượng cẳng chân, hạ cẳng tay với vợ khiến chị Ly giận dỗi bỏ về nhà bố mẹ đẻ ở làng bên.

Nghĩ rằng, vợ chỉ giận dỗi tức thì nên Tiến cũng không sang nhà ngoại làm lành mà bỏ ra lều vịt nằm ngủ. Ngày 23-10-2012, khi nghe con kể lại chuyện mẹ mấy ngày không về nhà, Tiến mới hốt hoảng chạy sang nhà bố mẹ vợ nhưng không thấy đâu.

Trong lúc đang thẫn thờ tìm vợ, Tiến gặp anh Bình, một người cùng xã, là lái buôn vẫn thường qua trại vịt của vợ chồng Tiến để lấy trứng đi nhập cho các nhà hàng trên Hà Nội. Vốn trước đó cũng đã nhiều lần chén chú chén anh với nhau, hai người đàn ông rủ nhau đi nhậu và trong cuốc rượu ngà ngà, anh Bình cho Tiến biết, chị Ly thuê một căn nhà ở trong làng để ở nhưng khi Tiến đến đây tìm thì không thấy vợ.

Trở về lều vịt ngủ nhưng trằn trọc đến nửa đêm vẫn không thể chợp mắt, đến khoảng 23 giờ cùng ngày, Tiến trở dậy, một mình đi bộ đến căn nhà mà Bình cho rằng vợ Tiến thuê để tá túc bên ngoài.

Đến nơi, nhìn qua khe cửa khép hờ, Tiến không tin vào mắt mình khi nhìn thấy anh Bình đang nằm trên giường, còn chị Ly loay hoay dắt xe máy của Bình vào trong nhà để chuẩn bị đi ngủ.

Cho rằng, vợ mình có quan hệ bất chính với gã lái buôn bán trứng vịt, không kiềm chế được Tiến lao vào nhà. Sẵn cây kéo của chị Ly để trên bàn, Tiến chộp lấy đâm vào người chị Ly hai nhát. Thấy vậy, Bình bật dậy, chạy đến can ngăn, mặc cho hai người ra sức giải thích do say quá nên đến ngủ nhờ nhưng Tiến không đủ tỉnh táo để tin, tiếp tục vung kéo đâm liên tiếp 5 nhát vào người anh Bình khiến anh này bị gãy xương tay. Gây án xong, Tiến đến Công an xã Tốt Động đầu thú.

"Sự việc sau đó tưởng như không có chuyện gì xảy ra, bởi ghi nhận sự việc xong Công an xã cho tôi về nhà làm việc bình thường. Bẵng đi ít lâu, chính vợ tôi và gã nhân tình đã cấu kết với nhau, đâm đơn kiện để tống cổ tôi vào tù cho chúng ở ngoài dễ bề hú hí với nhau", phạm nhân Nguyễn Bá Tiến ấm ức kể lại.

Với hành vi cố ý gây thương tích, Tiến bị kết án 6 năm tù, được chuyển đến thụ án tại Trại giam số 3 vào tháng 9-2014. Khi phóng viên hỏi, vợ anh có đẹp không, phạm nhân Tiến nhún vai, lắc đầu: "Xấu mới khổ, bình thường đã xấu, lại sinh hạ 6 đứa con nên lại càng xấu, thế mà vẫn có thằng đàn ông khác để tâm đến, ấy mới khổ".

Tiến kể rằng, trước khi phát hiện ra vợ có nhân tình, thậm chí anh còn chưa một lần mảy may nghi ngờ sẽ có ngày vợ đèo bòng người đàn ông khác ngoài mình, thế nhưng sự đời lại trớ trêu và bất ngờ đến như vậy.

Tiến kể, trong thời gian thụ án, vợ anh có vào thăm nuôi mấy lần. Lần đầu tiên là khi Tiến mới nhập trại, vợ nước mắt ngắn nước mắt dài vào tận nơi, quỳ gối xin lỗi chồng và xin phép được về ở lại nhà để chăm nuôi các con. Khi đó, con gái lớn mới vào đại học, đứa út mới lớp 3, thương con nên anh đã gật đầu, mặc dù mẹ già hơn 90 tuổi gọi điện vào không đồng ý.

Lần mới đây nhất là tháng 11-2015, vợ mang theo đứa con gái thứ 2 vào tận trại giam, xin Tiến để về quê kết hôn. Sau khi bố đi trại, tốt nghiệp cấp 3, buồn chuyện gia đình, nó chẳng thiết học hành gì nữa nên lấy chồng. Thoắt cái, giờ đã có con đầu lòng, nhờ vậy mà Tiến cũng trở thành ông ngoại. Có điều, cái chức ấy được "phong" khi anh đang ở trong trại giam, ngẫm cũng thực sự cay đắng.

Sau này ra trại, trở về với gia đình, anh có tha thứ cho vợ để đoàn tụ như xưa không? Trước câu hỏi này của phóng viên, phạm nhân Nguyễn Bá Tiến đã suy nghĩ rất lâu, anh cho rằng, nếu vợ thực sự ăn năn hối lỗi thì anh sẽ tha thứ, bỏ qua lầm lỗi để vợ chồng, con cái đoàn tụ với nhau.

Dù vậy, tự sâu thẳm lòng mình, phạm nhân Tiến vẫn còn ấm ức khôn nguôi. Nói là sẵn sàng tha thứ cho vợ, song ngay sau đó, Tiến lại cho rằng, chính vợ và nhân tình đã cấu kết, lập mưu đẩy Tiến vào tù, để bên ngoài hai người rảnh rang hú hí với nhau.

Phạm nhân Nguyễn Bá Tiến.
Phạm nhân Nguyễn Bá Tiến.

"Thực tế thì sau khi gây án, tôi đến công an xã đầu thú và họ đã cho về tại ngoại, làm ăn bình thường. Bẵng đi sau khi ăn Tết xong, tôi bị Công an huyện gọi lên làm việc, sau đó ra tòa lĩnh án. Chắc chắn "chúng nó" rắp tâm hãm hại tôi nên mới vậy", Nguyễn Bá Tiến chia sẻ.

Chúng tôi đã phải mất khá nhiều thời gian để giải thích rằng việc cơ quan chức năng cho phép anh tại ngoại là để chờ kết quả điều tra. Sau khi có kết quả giám định thương tật, cơ quan Cảnh sát điều tra mới quyết định khởi tố vụ án và tòa án đưa ra xét xử là đúng với quy định của luật tố tụng. Hậu quả hôm nay là do chính bản thân mình gây ra chứ không ai hãm hại được nếu anh không vi phạm pháp luật, thì lúc này phạm nhân Tiến mới ngộ ra.

Chỉ còn thời gian ngắn nữa, nếu cải tạo tốt, phạm nhân Nguyễn Bá Tiến sẽ được giảm án và trở về với gia đình, xã hội. May mắn hơn những người khác khi sa chân vào tội lỗi, ngày về của Tiến vẫn còn mái nhà xưa cũ, với người mẹ già, người vợ và những đứa con ngày đêm ngóng đợi.

Dù rằng, cuộc sống không tránh khỏi những sai lầm, nhưng nếu biết dừng lại, biết tha thứ và không để sai lầm nối tiếp, và quan trọng hơn là biết đứng dậy sau vấp ngã, thì tin rằng hạnh phúc sẽ lại ngập tràn như xưa. Ít ra, trong trường hợp của phạm nhân Nguyễn Bá Tiến, tin rằng sẽ như vậy.

Theo Thiên Thảo

Cảnh sát toàn cầu

MỚI NHẤT
Hà Nội: Tạm giữ đối tượng nghi dâm ô bé gái trong trung tâm thương mại
Hà Nội: Tạm giữ đối tượng nghi dâm ô bé gái trong trung tâm thương mại

(Dân trí) - Qua quá trình điều tra, công an quận Long Biên (Hà Nội) đã tạm giữ một đối tượng 44 tuổi, quê quán Hưng Yên, đề điều tra về hành vi dâm ô đối với một bé gái 15 tuổi, ở phòng vệ sinh trong khu trung tâm thương mại phường Gia Thuỵ.

Chủ nhật, 16/07/2017 - 07:10

Xây hàng rào lấn đất, còn khóa cửa nhốt cán bộ phường đến kiểm tra
Xây hàng rào lấn đất, còn khóa cửa nhốt cán bộ phường đến kiểm tra

(Dân trí) - Khi 6 cán bộ phường vào phía trong nhà kiểm tra, người phụ nữ là chủ nhà đã khóa cửa nhốt các thành viên tổ công tác phía bên trong nhà. Sau đó, bà này còn đe dọa sẽ cho nổ bình gas nếu ai động vào cửa nhà.

Chủ nhật, 16/07/2017 - 03:30

Yêu cầu tăng hình phạt đối với ông trùm sòng bạc Sở Thùng
Yêu cầu tăng hình phạt đối với ông trùm sòng bạc Sở Thùng

(Dân trí) - Kiệt rủ rê những đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự giúp Kiệt tổ chức sòng bạc để thu tiền xâu mỗi ngày 12-15 triệu đồng. Sòng bạc của Kiệt tồn tại ở khu Sở Thùng từ năm 2013 - 2015, mới vừai bị triệt phá.

Chủ nhật, 16/07/2017 - 02:40

Bi kịch từ mối tình “rổ rá cạp lại”
Bi kịch từ mối tình “rổ rá cạp lại”

(Dân trí) - Chí từng có một đời vợ, Thảo cũng từng "một lần đò", duyên phận đến, 2 người gá nghĩa với nhau mà không cần cưới hỏi. Chung sống với nhau được 4 năm thì Thảo đòi chia tay, Chí mong Thảo hồi tâm nhưng không được nên nhẫn tâm đâm chết vợ mình.

Chủ nhật, 16/07/2017 - 01:50

Trinh sát vùng cao kể chuyện phá trọng án
Trinh sát vùng cao kể chuyện phá trọng án

Nếu phá án dưới xuôi phức tạp một thì ở vùng cao khó khăn gấp nhiều bề.

Chủ nhật, 16/07/2017 - 10:45

Vụ đào mộ lấy trộm vàng và lời chống chế của người đàn bà "gan cóc tía"
Vụ đào mộ lấy trộm vàng và lời chống chế của người đàn bà "gan cóc tía"

Người đàn bà bạo gan ấy là Vũ Thị Thu Hà, vừa bị bắt quả tang cùng hai đối tượng nữa đang đào mộ một cô gái chết trẻ để tìm vàng.

Chủ nhật, 16/07/2017 - 07:26

"Săn lùng" nhóm tội phạm chuyên "mổ" hộp đen xe container
"Săn lùng" nhóm tội phạm chuyên "mổ" hộp đen xe container

Một tổ công tác gồm 4 đồng chí công an hôm đó có mặt ngay tại hiện trường nhưng gặp phải sự chống trả quyết liệt của nhóm đối tượng, thậm chí một chiến sĩ công an đã bị chém đứt lìa bàn tay. Đây là vụ trộm cắp hộp đen xe container đầu tiên trên địa bàn tỉnh nên Ban Giám đốc Công an tỉnh Nam Định quyết tâm bắt bằng được ổ nhóm lưu manh chuyên nghiệp, manh động và liều lĩnh này.

Chủ nhật, 16/07/2017 - 07:19

Hai nhóm thanh niên hỗn chiến, 1 người tử vong ngay bên đường
Hai nhóm thanh niên hỗn chiến, 1 người tử vong ngay bên đường

(Dân trí) - Tối 15/7, Thượng tá Đỗ Văn Mười Bốn, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh An Giang, xác nhận vào trưa cùng ngày, tại xã Mỹ An, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang đã xảy ra vụ 2 nhóm thanh niên hỗn chiến làm 1 người tử vong tại chỗ.

Chủ nhật, 16/07/2017 - 05:22

Túng tiều tiêu, vào bệnh viện... cướp tài sản
Túng tiều tiêu, vào bệnh viện... cướp tài sản

(Dân trí) - Sáng 15/7, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Long Xuyên, An Giang cho biết vừa bắt khẩn cấp đối tượng Huỳnh Phước Thành, sinh năm 1992, cư trú tại phường Mỹ Bình, thành phố Long Xuyên về hành vi "Cướp giật tài sản".

Thứ bảy, 15/07/2017 - 10:19

Một người tâm thần bị công an còng tay vì nghi bắt cóc trẻ em
Một người tâm thần bị công an còng tay vì nghi bắt cóc trẻ em

(Dân trí) - Tối 15/7, thông tin từ Công an thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc một người đàn ông bị người dân hiểu nhầm là kẻ bắt cóc và vây lại. Một số người quá khích còn lao vào đánh người này. Thậm chí công an còn còng tay đưa người này đi...

Thứ bảy, 15/07/2017 - 10:15

Bắt khẩn cấp bảo vệ trường mầm non nghi hiếp dâm bé gái 4 tuổi đến bất tỉnh
Bắt khẩn cấp bảo vệ trường mầm non nghi hiếp dâm bé gái 4 tuổi đến bất tỉnh

(Dân trí) - Theo gia đình nạn nhân, khi sang nhà Báo thì phát hiện con gái mình nằm ngất lịm nên Báo cho rằng mình đã dùng cọ bồn cầu đánh vào vùng kín của bé nhưng thực chất là Báo đã hiếp dâm bé gái 4 tuổi đến mức nguy kịch.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 04:16

Bắt “cẩu tặc” dùng súng tự chế
Bắt “cẩu tặc” dùng súng tự chế

(Dân trí) - Đang thực hiện hành vi ăn trộm chó bằng súng tự chế, một người đàn ông bị dân làng vây bắt

Thứ bảy, 15/07/2017 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Chiêu trò kiếm bạc tỷ của nữ Tổng giám đốc Công ty Năng Lượng Xanh
Chiêu trò kiếm bạc tỷ của nữ Tổng giám đốc Công ty Năng Lượng Xanh

Viện KSND Tối cao đã hoàn tất cáo trạng hồ sơ vụ án “Mua bán trái phép hóa đơn thu nộp ngân sách Nhà nước”, truy tố 7 bị can gồm:

Thứ bảy, 15/07/2017 - 10:16

Hai nghi can được thuê chém chết người đã ra đầu thú
Hai nghi can được thuê chém chết người đã ra đầu thú

(Dân trí) - Sau gần 1 tuần lẩn trốn, hai nghi phạm ra tay chém chết người tại Đắk Nông đã đến cơ quan công an tại Nghệ An đầu thú. Cả hai đối tượng đang được di lý vào Đắk Nông để phục vụ điều tra.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 10:00

Phạm Công Danh lấy tiền khách gửi “xoay vòng” nhập thành vốn của ngân hàng
Phạm Công Danh lấy tiền khách gửi “xoay vòng” nhập thành vốn của ngân hàng

(Dân trí) - Danh lấy tiền khách gửi tại VNCB đem sang ngân hàng BIDV gửi, rồi Danh dùng chính khoản tiền gửi này thế chấp để cho các công ty sân sau vay tiền ở BIDV. Sau đó, các công ty sân sau này dùng chính tiền vay từ BIDV mua cổ phần tại VNCB để tăng vốn cho ngân hàng này.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 07:52

Đấm thẳng vào mặt CSGT vì bị ghi hình vi phạm
Đấm thẳng vào mặt CSGT vì bị ghi hình vi phạm

(Dân trí) - Bực tức vì bị CSGT quay phim lại trong quá trình xử lý vi phạm, Huyền lao vào đánh người cảnh sát khiến chiếc điện thoại đang dùng để ghi hình văng xuống đường. Sau đó, Huyền tiếp tục đấm thẳng vào mặt anh này.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 04:19

Trốn nã 21 năm, bị bắt khi chuẩn bị xuất cảnh
Trốn nã 21 năm, bị bắt khi chuẩn bị xuất cảnh

(Dân trí) - Khi Uyên đang làm thủ tục xuất cảnh đi định cư ở nước ngoài thì bất ngờ bị cảnh sát ập đến bắt giữ theo lệnh truy nã có từ 21 năm trước.

Thứ bảy, 15/07/2017 - 02:02

Bắt nhóm côn đồ nổ súng bắn trọng thương 3 người
Bắt nhóm côn đồ nổ súng bắn trọng thương 3 người

(Dân trí) - Ngày 12/7, Cơ quan CSĐT Công an huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang và các đơn vị nghiệp vụ đã bắt giữ thành công nhóm đối tượng Nguyễn Văn Trung, Trịnh Thanh Hoàng, Giáp Văn Thắng, và Đỗ Văn Nam khi đang lẩn trốn tại địa bàn xã Cao Minh, huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng).

Thứ sáu, 14/07/2017 - 10:07

Khởi tố vụ côn đồ tấn công xe khách, đánh tài xế, phụ xe nhập viện
Khởi tố vụ côn đồ tấn công xe khách, đánh tài xế, phụ xe nhập viện

(Dân trí) - Ngày 14/7, Công an TP. Pleiku cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, mở rộng điều tra để làm rõ nhóm đối tượng tấn công làm hư hỏng xe khách và gây thương tích cho tài xế, phụ xe của hãng xe khách Hùng Thắng.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 07:34

Một thẩm mỹ viện bị ném chất bẩn vào cửa trong đêm
Một thẩm mỹ viện bị ném chất bẩn vào cửa trong đêm

(Dân trí) - Một thẩm mỹ viện (TMV) trên địa bàn TP Thanh Hóa vừa bị đối tượng lạ ném chất bẩn vào cửa trong đêm.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 05:14

Bắt giữ ô tô vận chuyển ngà voi
Bắt giữ ô tô vận chuyển ngà voi

(Dân trí) - Đang trên đường vận chuyển 22,7 kg ngà voi từ Hà Nội sang Trung Quốc tiêu thụ, các đối tượng bị lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn bắt giữ tại địa phận thôn Nà Tâm, xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn,

Thứ sáu, 14/07/2017 - 04:32

Vung dao chém tình địch hơn chồng 20 tuổi
Vung dao chém tình địch hơn chồng 20 tuổi

(Dân trí) - Trước tòa, người chồng đã “gỡ nút thắt” vụ án khi thừa nhận có “quan hệ” với người phụ nữ hàng xóm hơn mình gần 20 tuổi.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 03:45

Nam thanh niên quay clip nóng rồi đưa cho bạn gái đăng lên mạng xã hội
Nam thanh niên quay clip nóng rồi đưa cho bạn gái đăng lên mạng xã hội

(Dân trí) - Sau khi làm quen trên mạng, nam thanh niên tỏ tình với bé gái 16 tuổi và được đồng ý. Sau đó, nam thanh niên rủ bạn gái đến phòng trọ của mình, dụ dỗ giao cấu và dùng điện thoại ghi lại hình ảnh, rồi đưa cho bạn gái đăng tải lên mạng xã hội.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 03:05

Chồng đâm vợ tử vong rồi uống thuốc độc tự tử
Chồng đâm vợ tử vong rồi uống thuốc độc tự tử

(Dân trí) - Khi 2 vợ chồng xảy ra mâu thuẫn và xô xát do ghen tuông, người chồng dùng dao đâm 3 nhát vào người vợ khiến chị này tử vong tại chỗ. Sau đó, người chồng uống thuốc độc tự tử.

Thứ sáu, 14/07/2017 - 02:19