Những vụ vượt ngục khó tin của tử tù ở Việt Nam

Bị biệt giam trong điều kiện hết sức nghiêm ngặt, nhưng những tử tù vẫn có những chiêu thức khó tin để vượt ngục.
>>Vụ 2 tử tù đào tẩu: Khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm
>>2 tử tù phá cùm, đu dây trốn khỏi trại giam ở Hà Nội
>>2 tử tù trốn trại lấy xe máy của người thân bỏ trốn

2 tử tù vượt ngục rúng động gần 20 năm trước

Liên quan đến vụ 2 tử tù đào thoát khỏi phòng biệt giam trại tạm giam T16 – Bộ Công an, đóng trên địa bàn TP.Hà Nội, nguồn thông tin cho hay, các lực lượng của Bộ Công an được huy động vào cuộc phối hợp cùng Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm và Công an TP.Hà Nội tỏa đi nhiều địa bàn, xác định những mối quan hệ, địa điểm nghi vấn lẩn trốn của 2 đối tượng nhằm truy bắt.

Hiện các đơn vị liên quan cũng tiến hành khám nghiệm hiện trường buồng biệt giam, khu vực xung quanh, lấy lời khai của các cán bộ quản giáo, các phạm nhân khác nhằm phục vụ công tác điều tra.

Cơ quan chức năng bước đầu tình nghi 2 tử tù Lê Văn Thọ (SN 1980, quê Hải Dương) và Nguyễn Văn Tình (SN 1989, quê Hà Nội) đã dùng vật dụng từ bên ngoài tuồn vào để cưa cùm, khoét tường buồng biệt giam nhằm đào thoát ra ngoài. Đây được xem là trường hợp tử tù vượt ngục thành công gây rúng động trong vòng gần 20 năm trở lại đây ở Việt Nam.


Nguyễn Văn Thân, tức Thân rau muống (ảnh trái) và Nguyễn Hải Nam, tức Nam cu chính (ảnh phải) - từng là 2 trường hợp tử tù vượt ngục gây rúng động gần 20 năm trước.

Nguyễn Văn Thân, tức Thân "rau muống" (ảnh trái) và Nguyễn Hải Nam, tức Nam "cu chính" (ảnh phải) - từng là 2 trường hợp tử tù vượt ngục gây rúng động gần 20 năm trước.

Tuy nhiên, vụ tử tù vượt ngục khó tin nhất xảy ra vào năm 2001 tại trại giam Hỏa Lò mới (TP.Hà Nội). Lúc đó, ông Phạm Chuyên – Thiếu tướng, Giám đốc Công an TP.Hà Nội phải thốt lên rằng: “khi phạm nhân thực nghiệm lại hiện trường, chúng tôi mới tin đó là sự thật”.

Nguyễn Văn Thân, tự Thân “rau muống”, quê Hà Tây cũ nay là TP.Hà Nội, trong vòng 6 năm (từ 1992 – 1998) đã thực hiện 3 vụ giết người ở nhiều tỉnh thành như: Sơn La, Hà Nội và Bình Phước. Sau khi bị tuyên án tử hình, Thân được đưa về buồng biệt giam số 3, K3, trại giam Hỏa Lò mới, chờ ngày thi hành án.

Vài tháng sau, Thân gặp đàn em số má nhập trại với bản án tử hình vừa nhận, khi đang thụ án tiếp tục đánh chết bạn tù, là Nguyễn Hải Nam, tự Nam “cu chính”, quê Hà Nội. 2 kẻ “chí lớn” gặp nhau đã lên kế hoạch đào thoát khỏi buồng biệt giam dành cho tử tù.

Sau này Công an TP.Hà Nội làm rõ, Thân “rau muống” có vai trò tổ chức cuộc vượt ngục hi hữu với những vật dụng đơn sơ khó tin, được chuẩn bị sẵn. Với những “bảo bối” đó, 2 tử tù tốn gần 3 tháng tỉ mẫn cưa cùm chân, lỗ thông gió, song sắt ở cửa sổ tường rào, đợi thời cơ thích hợp để...đào thoát.

Rạng sáng 28/10/2001, trong đêm mưa to, gió mùa Đông Bắc tràn về, 2 tử tù đã "bốc hơi" ngoạn mục.

Tuy nhiên, trước sự bố ráp của hơn 500 cảnh sát thuộc nhiều đơn vị khác nhau, 17 ngày sau cuộc vượt ngục chấn động đó, 2 tử tù đã bị bắt trở lại. Và gần 2 năm sau, Thân “rau muống” và Nam “cu chính” có…chuyến đi cùng nhau, nhưng lần đó là chuyến đi trả giá cho những gì chúng gây ra.

“Nước chảy đá món” chiêu vượt ngục khó tin của những tử tù

Trước đó, lịch sử giam giữ tử tù Việt Nam còn ghi nhận 1 trường hợp vượt ngục kinh điển khác, đó là trường hợp tướng cướp Phước “tám ngón”, tức Nguyễn Hữu Thành, quê Sông Bé cũ, nay là Bình Dương. Trường hợp vượt ngục của Phước “tám ngón” được coi là duy nhất xảy ra tại “trận đồ bát quái” khám Chí Hòa kể từ khi chính quyền tiếp quản trại giam này.

Trường hợp vượt ngục thành công hi hữu khác là "tướng cướp cô đơn" Điềm Khắc Kim nhưng diễn ra dưới thời chế độ cũ quản lý trại giam này.

Trở lại vụ Phước “tám ngón”, tên này lãnh án tử hình về các tội “giết người” và “cướp tài sản” khi cầm đầu 1 băng cướp gây khiếp đảm vùng Đông Nam Bộ. Sau quá trình thực hiện kế hoạch nhiều tháng trời, đêm 26/3/1995, tướng cướp này đã “bùng” khỏi phòng biệt giam thông qua việc khoét vách nhà vệ sinh.

Những vụ vượt ngục khó tin của tử tù ở Việt Nam - 2

"Trận đồ bát quái" Chí Hòa, chỉ ghi nhận 1 trường hợp duy nhất tử tù vượt ngục thành công, kể từ sau năm 1975 đến nay, là Phước "tám ngón", tức Nguyễn Hữu Thành. Ảnh: ST

Dù bị té bất tỉnh, chấn thương chân, cột sống nhưng trắng đêm, Phước “tám ngón” ẩn náu trong các khu vực nhà giam. Đến rạng sáng, Phước cũng đột nhập được vào khu nhà tập thể của cán bộ quản giáo, lấy trộm quân phục CAND để mặc, thản nhiên dắt xe đạp ra bằng đường cổng chính, đào thoát khó tin. Hơn 7 tháng sau, tướng cướp Phước “tám ngón” mới bị bắt trở lại và ngày đền tội không thể tránh khỏi.

Được biết, tử tù khi vào buồng biệt giam, chế độ giam giữ rất nghiêm ngặt. Cụ thể, tử tù bị giam cô độc trong phòng biệt giam. Nhưng hiếm hoi lượng tử tù đông, có khi 2 người giam chung phòng. Trong phòng thường có bục xi-măng, tử tù bị cùm 1 chân ở cuối bục và việc ăn uống, vệ sinh được các thường phạm khác hỗ trợ theo sự bố trí của cán bộ quản giáo.

Lịch sử các cuộc vượt ngục cho thấy, tử tù đã dùng chiêu thức “nước chảy đá mòn” từ ngày này qua ngày khác, kéo dài có khi vài tháng trời.

Điển hình trong vụ vượt ngục của Thân “rau muống” và Nam “cu chính” sau này cơ quan công an làm rõ, chúng đã sử dụng dao cạo râu, bánh xe bật lửa...được cất giấu trong các đồ tiếp tế từ bên ngoài vào. Từ những vật dụng tưởng chừng đơn giản đó, 2 tử tù thiết kế thành chiếc cưa tỉ mẫn ngày đêm trong vòng 3 tháng trời để cưa, mài cùm chân mà có thể rút chân ra được; cưa được 1 lỗ ở cửa thông gió vừa đủ 1 người chui và cưa 2 song sắt ở cửa sổ tường rào buồng giam.

Công an cũng xác định, 2 tử tù chuẩn bị dây thừng được tết lại từ các túi nilong trong những lần tiếp tế lương thực, sắt chữ T khi cưa từ các lỗ thông gió và chăn màn được phát trong buồng giam. Và chính nhưng vật dụng sinh hoạt này giúp các tử tù vừa thoát ra được khỏi buồng biệt giam thì quăng lên hàng rào tường giam để leo trèo như lính đặc nhiệm, thoát ra ngoài.

Trường hợp Phước “tám ngón” được tuồn cả dao lam, bật lửa bởi 1 thường phạm giúp đỡ trong việc ăn uống, vệ sinh hàng ngày; người này vẫn nghĩ Phước dùng để “cạo râu”. Ngoài ra trong 1 lần đi vệ sinh, Phước tranh thủ tháo được 1 chiếc vòng sắt trên khung cửa nhà vệ sinh. Vòng sắt này, Phước nương vào cùm chân để uốn thẳng, mài nhọn…Tất cả vật dụng cho cuộc vượt ngục, Phước giấu trong lỗ hổng vách tường, dán giấy báo che lại, cán bộ quản giáo hay thường phạm giúp việc ăn uống, vệ sinh hàng ngày không thể phát hiện được.

Dùng dao lam cưa cùm chân từ ngày này qua tháng khác, cuối cùng Phước thành công. Sau khi thoát được gông cùm, Phước dùng thanh sắt nhọn khoét tường nhà vệ sinh vốn ẩm mốc, mục…Số gạch vữa rơi ra, Phước bỏ vào bồn cầu, dội nước phi tang; còn gạch thì Phước bê lại bục xi-măng sắp xếp, đậy chăn lại dàn cảnh như tử tù đang nằm ngủ.

Từ lỗ hổng trong nhà vệ sinh, Phước “tám ngón” có cuộc vượt ngục hi hữu tại trại giam Chí Hòa vốn khó thoát bậc nhất trong số các nhà giam, nhà tạm giữ tại Việt Nam.

Theo Anh Linh

Vietnamnet

MỚI NHẤT
Tử tù Thọ "sứt" bị bắt tại Hải Dương
Tử tù Thọ "sứt" bị bắt tại Hải Dương

(Dân trí) - Chiều 16/9, theo nguồn tin của PV Dân trí, Công an tỉnh Hải Dương kết hợp với Bộ Công an đã bắt được đối tượng Lê Văn Thọ (tức Thọ "sứt") - tử tù vừa trốn trại hôm 11/9 - khi đối tượng đang lẩn trốn tại Hải Dương.

Thứ bảy, 16/09/2017 - 06:59

Công an Hà Nội giăng ảnh 2 tử tù trốn trại tại nhiều khu chung cư
Công an Hà Nội giăng ảnh 2 tử tù trốn trại tại nhiều khu chung cư

(Dân trí) - Phòng Cảnh sát Hình sự (Công an TP Hà Nội) đã tiến hành dán dán ảnh để truy tìm hai tử tù Nguyễn Văn Tình (SN 1989, ở Quốc Oai - Hà Nội) và Lê Văn Thọ (tức Thọ "sứt", SN 1980, ở Thanh Hà - Hải Dương) vừa trốn khỏi trại giam của Bộ Công an ngày 11/9.

Thứ bảy, 16/09/2017 - 06:25

Quảng Ninh lập chốt chặn truy tìm 2 tử tù bỏ trốn
Quảng Ninh lập chốt chặn truy tìm 2 tử tù bỏ trốn

(Dân trí) - Trước thông tin 2 tử tù bỏ trốn khỏi nơi giam giữ xuất hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh vào ngày 13/9, lãnh đạo Công an tỉnh này đã chỉ đạo các lực lượng phối hợp lập các chốt chặn tại QL10, QL18, truy tìm 2 tử tù.

Thứ bảy, 16/09/2017 - 04:39

Giả danh thầy thuốc lừa vào trường Công an, chiếm đoạt tiền tỷ
Giả danh thầy thuốc lừa vào trường Công an, chiếm đoạt tiền tỷ

Ngày 15/9, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng truy tố bị can Bùi Văn Tiến, 38 tuổi, trú tại thị trấn Chi Nê, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình về tội “lừa đảo, chiếm đoạt tài sản” quy định tại Điều 139, Bộ luật Hình sự.

Thứ bảy, 16/09/2017 - 03:28

Nữ cán bộ Ban Dân tộc tỉnh lừa đảo 5,3 tỷ đồng
Nữ cán bộ Ban Dân tộc tỉnh lừa đảo 5,3 tỷ đồng

(Dân trí) - Ngày 15/9, Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Đinh Thị Ngọc Hà - cán bộ Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi, để điều tra hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Thứ bảy, 16/09/2017 - 02:05

Chuyện chưa kể về cuộc phỏng vấn đặc biệt với tên tử tù trốn trại
Chuyện chưa kể về cuộc phỏng vấn đặc biệt với tên tử tù trốn trại

Nếu Nguyễn Văn Tình được xếp vào danh sách nguy hiểm thì Lê Văn Thọ phải nói là một kẻ cực kì nguy hiểm. Bởi Thọ từng có nhiều tiền án, tiền sự về các tội giết người, bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, đưa hối lộ, trộm cắp tài sản...

Thứ bảy, 16/09/2017 - 12:54

Đôi nam nữ bị cướp, hiếp khi đang tâm sự
Đôi nam nữ bị cướp, hiếp khi đang tâm sự

Đang ngồi tâm sự với bạn gái thì 2 nghi can xông đến cướp tài sản và hiếp dâm bạn gái.

Thứ bảy, 16/09/2017 - 12:27

Tử tù bị quản lý như thế nào?
Tử tù bị quản lý như thế nào?

(Dân trí) - Bộ Công an đã có Thông tư quy định cụ thể việc quản lý, giam giữ người bị kết án tử hình trong giai đoạn từ khi họ bị tòa án đã xét xử sơ thẩm kết án tử hình đến khi có quyết định thi hành án, tại các trại tạm giam do Công an nhân dân quản lý.

Thứ bảy, 16/09/2017 - 11:36

Bị đánh, ấm ức mang 40 lít xăng đốt nhà đối thủ
Bị đánh, ấm ức mang 40 lít xăng đốt nhà đối thủ

(Dân trí) - Ấm ức vì bị đánh, đối tượng đã mang theo 40 lít xăng đổ vào cửa nhà đối thủ rồi châm lửa phóng hỏa.

Thứ bảy, 16/09/2017 - 11:30

Giám định thiệt hại hơn 1.500 tỉ tại Oceanbank là không khách quan
Giám định thiệt hại hơn 1.500 tỉ tại Oceanbank là không khách quan

(Dân trí) - Sáng nay 16/9, HĐXX tiếp tục “giải phẫu” phần tội “Cố ý làm trái” gây thiệt hại hơn 1.500 tỉ đồng. Phiên toà sáng nay khá “nóng” khi luật sư Hoàng Huy Được chỉ ra nhiều điểm bất cập trong kết luận giám định thiệt hại hơn 1.500 tỉ đồng của Oceanbank.

Thứ bảy, 16/09/2017 - 11:24

Bé gái 13 tuổi bị sát hại, chôn xác phi tang
Bé gái 13 tuổi bị sát hại, chôn xác phi tang

(Dân trí) - Sáng 16/9, thông tin từ công an tỉnh Hậu Giang cho biết, cơ quan này đã xác định được nghi phạm trong vụ giết cháu bé Trần Thanh Nguyên (13 tuổi) - học sinh lớp 6 của Trường THCS Tây Đô, huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang rồi chôn xác trong lùm cây gây xôn xao dư luận những ngày qua.

Thứ bảy, 16/09/2017 - 11:11

Vụ ném “đô la âm phủ” vào nhà báo: Dò la cả con của nhà báo?
Vụ ném “đô la âm phủ” vào nhà báo: Dò la cả con của nhà báo?

(Dân trí) - Nhà báo Nguyễn Quang Thuần, Phó trưởng Phòng thư ký biên tập Báo Phú Yên, cho biết anh và gia đình đang rất lo lắng, sợ gặp nguy hiểm vì 2 thanh niên lạ mặt đã đến trường học của con trai anh để dò la, đòi chở con anh về.

Thứ bảy, 16/09/2017 - 10:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Cán bộ văn phòng đăng ký đất đai làm giả sổ đỏ lừa gần 4 tỷ
Cán bộ văn phòng đăng ký đất đai làm giả sổ đỏ lừa gần 4 tỷ

(Dân trí) - Trong 2 tháng, các cán bộ của văn phòng đăng kí đất đai đã làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rồi mang đi thế chấp cho các tiệm cầm đồ lấy tiền tư lợi cá nhân.

Thứ bảy, 16/09/2017 - 07:34

Bắt taxi đi mua ma túy, thấy công an vội vàng tẩu tán
Bắt taxi đi mua ma túy, thấy công an vội vàng tẩu tán

(Dân trí) - Trường và Khánh bắt taxi từ Tây Ninh đi TPHCM mua 1 bịch ma túy giá 22 triệu đồng. Trên đường về, taxi bị công an Tây Ninh chặn lại kiểm tra. Hoảng sợ, Trường lấy ma túy đổ vào chai nước để phá hủy tang vật nhưng không thành.

Thứ bảy, 16/09/2017 - 06:56

Vụ CSGT rút súng tự vệ: Đối tượng vi phạm dương tính với ma túy
Vụ CSGT rút súng tự vệ: Đối tượng vi phạm dương tính với ma túy

(Dân trí) - Nam thanh niên lớn tiếng cự cãi với CSGT ở Bến Tre dương tính với ma tuý. Người đạp xe vi phạm, xô ngã cảnh sát có dấu hiệu chống người thi hành công vụ.

Thứ bảy, 16/09/2017 - 03:42

Sợ bị phát hiện, nam thanh niên chở bé gái đi cả trăm km mới hiếp dâm
Sợ bị phát hiện, nam thanh niên chở bé gái đi cả trăm km mới hiếp dâm

(Dân trí) - Nửa đêm, nam thanh niên tỉnh dậy và có ý định giao cấu với con gái chủ nhà. Thấy bé gái đang nằm ngủ trên giường cùng cha nên nam thanh niên thuyết phục rồi chở nạn nhân đến một căn chòi nhỏ, cách nhà gần 100 km mới thực hiện hành vi hiếp dâm.

Thứ bảy, 16/09/2017 - 02:59

Đề nghị trả tự do em họ cựu Tổng Giám đốc Nguyễn Xuân Sơn
Đề nghị trả tự do em họ cựu Tổng Giám đốc Nguyễn Xuân Sơn

(Dân trí) - Luật sư Bùi Phương Lan, bào chữa cho là Nguyễn Xuân Thắng, (em họ Cựu TGĐ Oceanbank Nguyễn Xuân Sơn) cho rằng, Thắng là người chuyển tiền cho Sơn nhưng không biết đó là tiền chi lãi ngoài mà chỉ nghĩ là tiền làm ăn… Thắng thành khẩn trước toà, do đó đề nghị HĐXX tuyên án bằng thời hạn Thắng bị tạm giam và trả tự do tại toà.

Thứ sáu, 15/09/2017 - 06:55

Giết người tình đồng tính xong giả điên tại tòa
Giết người tình đồng tính xong giả điên tại tòa

(Dân trí) - Sau khi sát hại người tình đồng tình, Liên bỏ trốn. Đến khi bị bắt, Liên xưng mình là người Hàn Quốc, tên là Kimora chứ không biết Liên là ai. Khi ra tòa, Liên vẫn nhất quyết là tòa xử nhầm người dù người thân, người quen, kết quả xét nghiệm ADN đều xác nhận bị cáo đúng là Liên.

Thứ sáu, 15/09/2017 - 06:49

Mang 56 kg ma túy vào Việt Nam, doanh nhân ngoại quốc lãnh án tử
Mang 56 kg ma túy vào Việt Nam, doanh nhân ngoại quốc lãnh án tử

(Dân trí) - Với thủ đoạn giấu ma túy trong các lớp vỏ của thùng carton, trong ruột thanh gỗ pallet... khi nhập khẩu hàng hóa, Carlos Rene đã đưa gần 56kg ma túy vào Việt Nam.

Thứ sáu, 15/09/2017 - 06:47

Vụ nhóm người lạ xông vào nhà nghỉ: Hủy quyết định xử phạt của công an huyện
Vụ nhóm người lạ xông vào nhà nghỉ: Hủy quyết định xử phạt của công an huyện

(Dân trí) - HĐXX nhận thấy Trưởng công an huyện Phú Quốc ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông Phạm Văn Sỹ vi phạm trình tự thủ tục khi lập biên bản xử phạt hành chính, do đó TAND huyện Phú Quốc tuyên hủy quyết định này.

Thứ sáu, 15/09/2017 - 06:44

Khách Trung Quốc đi taxi 62.000 đồng nhưng bị “chém” 6 triệu đồng
Khách Trung Quốc đi taxi 62.000 đồng nhưng bị “chém” 6 triệu đồng

(Dân trí) - Chiều 15/9, Công an TP Nha Trang cho biết, đang củng cố hồ sơ điều tra đối tượng Lê Trọng Quất (SN 1977, trú phường Vĩnh Hải, TP Nha Trang) về hành vi “cưỡng đoạt tài sản”.

Thứ sáu, 15/09/2017 - 05:12

Cán bộ xã bị tố cưỡng bức bé gái 13 tuổi có tiền sử thần kinh
Cán bộ xã bị tố cưỡng bức bé gái 13 tuổi có tiền sử thần kinh

(Dân trí) - Lợi dụng bé gái 13 tuổi có tiền sử bệnh thần kinh, đối tượng đã giở trò đồi bại để thỏa mãn dục vọng. Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiến hành điều tra, làm rõ.

Thứ sáu, 15/09/2017 - 02:33

Rà soát toàn bộ bản án, quyết định do thẩm phán dùng bằng giả ban hành
Rà soát toàn bộ bản án, quyết định do thẩm phán dùng bằng giả ban hành

(Dân trí) - TAND thành phố Thái Nguyên sẽ tiến hành rà soát toàn bộ bản án, quyết định do thẩm phán Nguyễn Thị Nga (người vừa bị phát hiện dùng bằng cấp 3 giả) ban hành, để báo cáo lãnh đạo TAND tỉnh Thái Nguyên xem xét, đánh giá.

Thứ sáu, 15/09/2017 - 02:29

Bị chồng dọa giết, dùng gậy sát hại chồng
Bị chồng dọa giết, dùng gậy sát hại chồng

(Dân trí) - Mâu thuẫn từ việc chi tiêu tiền trong gia đình, Nguyễn Thị Điệu bị chồng chửi mắng, dọa giết. Ức chế không ngủ được, sợ chồng giết mình thật, Điệu dùng gậy gỗ đánh chồng tới tấp, khiến anh này tử vong.

Thứ sáu, 15/09/2017 - 02:29