Những chiêu trò để trúng đấu giá đất của vợ chồng "Đường Nhuệ"

(Dân trí) - Với cái “mác” là một công ty bất động sản, vợ chồng "Đường Nhuệ" đã “thâu tóm” nhiều dự án bất động sản tại Thái Bình và khiến dân “đấu giá” phải “kiêng nể” khi có mặt.

Công ty bất động sản Đường Dương do bà Nguyễn Thị Dương, vợ của Nguyễn Xuân Đường (tức Đường Nhuệ) làm giám đốc công ty, có trụ sở tại 366 Lê Quý Đôn, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình.

Nhiều năm trở lại đây, công ty này đã “thâu tóm” nhiều dự án bất động có vị trí đẹp, nằm ở trung tâm thành phố, huyện ở Thái Bình như: khu dân cư liền kề Shophouse phía sau Bệnh viện đa khoa Lâm Hoa, khu đất tại nhà máy bia trên đường Lý Thường Kiệt; dự án khu dân cư tại xã Bình Nguyên, xã Vũ Ninh của huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình…

Những chiêu trò để trúng đấu giá đất của vợ chồng Đường Nhuệ - 1

Công ty bất động sản Đường Dương do bà Nguyễn Thị Dương, vợ của Nguyễn Xuân Đường (tức Đường Nhuệ) làm giám đốc công ty, có trụ sở tại 366 Lê Quý Đôn, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình

Sau khi trúng đấu giá những suất đất này, vợ chồng “Đường Nhuệ” sẽ bán lại cho người khác với giá chênh lệch để kiếm lời. Sau những lần  trúng đấu giá và bán lại đất cặp vợ chồng này liên tục “khoe” ảnh với những xấp tiền chồng lên nhau và những giấy tờ thủ tục chứng nhận trong những lần trúng đấu giá.

Tại mỗi dự án, vợ chồng Đường Dương đều sở hữu ít nhất từ 5 đến hàng trăm suất đất. Đơn cử như trong lần đấu giá đất tại khu vực dân cư thôn Duyên Trường, xã Tây Đô, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình, vợ chồng này có phiếu trả giá Quyền sử dụng đất lên đến 71 lô.

Những chiêu trò để trúng đấu giá đất của vợ chồng Đường Nhuệ - 2

Trong lần đấu giá đất tại khu vực dân cư thôn Duyên Trường, xã Tây Đô, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình, vợ chồng "Đường Nhuệ" có phiếu trả giá Quyền sử dụng đất lên đến 71 lô

Còn tại đợt đấu giá khu tái định cư Đồng Lôi, thành phố Thái Bình vào tháng 9/2019, vợ chồng “Đường Nhuệ” đấu trúng 10 lô đất, trị giá mỗi lô đều trên 2 tỉ đồng…

Tuy nhiên, theo phản ánh của những người kinh doanh bất động sản và người dân, cặp vợ chồng “Đường Nhuệ” trúng đấu giá đất không phải bằng con đường “chính ngạch” mà bằng việc họ “gây sức ép” thậm chí hành hung đối với người tham gia đấu giá.

Theo phản ánh của ông T. một người từng tham gia đấu gia đất ở xã Đông Phương, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình cho biết, vào năm 2018, ông có tham gia đấu giá đất ở xã này và trúng đấu giá, thời điểm này vợ chồng “Đường Nhuệ” cũng tham gia.

Sau khi ông T. trúng đấu giá, đàn em của “Đường Nhuệ” đã yêu cầu ông T. phải để lại lô đất mà ông trúng rồi sẽ cho ông T. 20 triệu. Nhưng ông T. không đồng ý mà yêu cầu là 50 triệu thì ngay lập tức bị đánh.

Ông T. cho biết: “Sau khi bị đánh, thì nhóm người đánh tôi đã đồng ý với giá 50 triệu đồng. Tuy nhiên, khi tôi ra ngoài đường, lập tức bị nhóm Đường “Nhuệ” chặn lại lột số tiền vừa nhận. Coi như tôi mất trắng luôn lô đất ấy”.

Những chiêu trò để trúng đấu giá đất của vợ chồng Đường Nhuệ - 3

Sau những lần  trúng đấu giá cặp vợ chồng Đường, Dương liền “khoe” ảnh với những xấp giấy tờ thủ tục chứng nhận trúng đấu giá...

Một cán bộ Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Đông Hưng cũng cho biết tại xã Đông Phương đã từng xảy ra sự việc khi công bố kết quả trúng đấu giá, có người đấu trúng bị vợ chồng Đường, Dương ép không cho về, bắt hủy kết quả. Cặp vợ chồng này cho “đàn em” gây rối ngoài đường không phải trụ sở, cơ quan nhà nước, người bị ép cũng không trình báo nên rất khó để xử lý.

Theo anh K. một người kinh doanh bất động sản ở Thái Bình cho biết: “Nhiều lô đất có tỷ lệ “chọi” rất cao, nhưng không biết bằng một cách nào đấy, công ty Đường Dương vẫn trúng đấu giá quá nửa số đất được đấu giá. Tiêu biểu như vụ đấu giá dự án khu dân cư ở xã Vũ Ninh, huyện Kiến Xương. Dự án có 46 lô đất với diện tích gần 100m2/lô nhưng có tới 700 hồ sơ đăng ký mà công ty này trúng được hơn 30 lô đất”.

Những chiêu trò để trúng đấu giá đất của vợ chồng Đường Nhuệ - 4

...Và những xấp tiền dày cộp cũng được khoe trên mạng

Những lần tham gia đấu giá đất, cặp vợ chồng “Đường Nhuệ” ăn mặc rất lịch sự, nhưng đám “đàn em” thì sẵn sàng thách thức, gây chuyện, khiến người dân rất lo lắng. Có những lần đấu giá, một Trung tâm phát triển Quỹ đất ở huyện phải nhờ và huy động đến gần 40 chiến sỹ công an bảo vệ, kèm theo đó có Đài Phát thanh - Truyền hình huyện về quay phim để phòng ngừa việc gây rối.

Không những “làm mưa làm gió” ở những cuộc đấu giá đất tại các huyện, thành phố, một lãnh đạo Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình cho biết, Nguyễn Thị Dương từng gây rối khi tham gia đấu giá đất tại huyện Vũ Thư, sau đó cùng nhiều đối tượng lên Sở Tư pháp chửi bới, rồi quay lại đăng lên mạng.

Những chiêu trò để trúng đấu giá đất của vợ chồng Đường Nhuệ - 5

Những lần tham gia đấu giá đất, cặp vợ chồng “Đường Nhuệ” ăn mặc rất lịch sự, nhưng đám “đàn em” thì sẵn sàng thách thức, gây chuyện, khiến người dân rất lo lắng

Liên quan đến các dự án bất động sản của cặp vợ chồng “Đường Nhuệ”, phía Công an tỉnh Thái Bình đã tiến hành điều tra, khởi tố, bắt tạm giam với 4 cán bộ, trong đó có Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình thuộc Sở Tư pháp Thái Bình và một Trưởng phòng của Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên, Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Bình.

Thanh Thuỷ

Dòng sự kiện: Vụ án Đường "Nhuệ"
Đọc thêm
Đang được quan tâm