Nhóm thanh niên chuyên "hack nick", chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

(Dân trí) - Với chiêu thức hack nick facebook sau đó lừa đảo người khác chuyển tiền, 2 đối tượng Phương và Khải đã chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của các nạn nhân.

Ngày 8/2, Công an TP Hòa Bình cho biết, Cơ quan CSĐT đang điều tra, xử lý vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội Facebook với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng.

Theo hồ sơ điều tra, ngày 22/1, Cơ quan CSĐT Công an TP Hòa Bình nhận tin báo của chị V.M.P. (Lạng Sơn) về việc, qua ứng dụng messenger chị bị người khác lừa đảo chiếm đoạt 300 triệu đồng. Ngoài chị P., cơ quan công an cũng nhận được tin báo của chị N.T.L. (Hưng Yên) báo bị lừa đảo chiếm đoạt 60 triệu đồng.

Xác định vụ án có tính chất phức tạp, Công an TP Hòa Bình đã xác lập chuyên án đấu tranh. Qua điều tra, Cơ quan CSĐT khai thác được nguồn tin quan trọng: Khoảng 12h ngày 22/1, tại cửa hàng Nam Chính, thuộc tổ 11, phường Phương Lâm có 1 nam thanh niên đeo khẩu trang đến hỏi mua vàng và đề nghị thanh toán qua tài khoản ngân hàng.

Nhóm thanh niên chuyên hack nick, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng - 1

Hai đối tượng Trà Anh Phương và Nguyễn Cao Khải tại cơ quan CSĐT Công an TP Hòa Bình.

Nhân viên bán hàng cho biết, đã bán cho đối tượng 64 chỉ vàng, tổng số tiền 352,640 triệu đồng. Đối tượng này sau đó đi bộ về một nhà nghỉ gần cửa hàng.

Ban chuyên án đã chỉ đạo tập trung lực lượng rà soát, xác minh các đối tượng tại nhà nghỉ. Trong đó có 2 đối tượng nhiều dấu hiệu khả nghi là Nguyễn Cao Khải, (22 tuổi) và Trà Anh Phương (20 tuổi), cùng trú tại xã Sơn Hùng, huyện Thanh Sơn (Phú Thọ).

Ngày 24/1, Cơ quan CSĐT Công an TP Hòa Bình đã ra lệnh bắt, khám xét khẩn cấp đối với Nguyễn Cao Khải và Trà Anh Phương, thu giữ 293 triệu đồng, 2 chỉ vàng và 1 điện thoại di động.

Tại cơ quan Công an, 2 đối tượng khai, Trà Anh Phương khai đã rủ Khải vào mạng xã hội Facebook tìm kiếm các tài khoản có nhiều bạn bè, nhiều bài viết, ảnh có nhiều người bình luận để lập tài khoản giả mạo, sau đó, Phương lập tài khoản giả mạo tài khoản tên "Hải Yến" từ sim rác.

Từ tài khoản này, các đối tượng vào kết bạn và nhắn tin cho các bạn bè của tài khoản thật về việc vừa bị hack mất Facebook thật, nhờ xác nhận giúp để lấy lại tài khoản thật. Lúc này có tài khoản Facebook tên "Trịnh Phương" nhắn tin lại đồng ý giúp.

Phương sao chép đường link tài khoản facebook "Trịnh Phương" vào trang web rồi báo quên mật khẩu, muốn lấy lại mật khẩu, từ trang chủ facebook gửi về số điện thoại chị Trịnh Thị Phương (chủ tài khoản "Trịnh Phương") tin nhắn mã xác nhận để lập mật khẩu mới.

Chị Phương nghĩ là mã xác nhận để chị Yến lấy lại tài khoản nên gửi mã vào facebook Hải Yến giả của Trà Anh Phương lập, sau khi có mã xác nhận, Trà Anh Phương sử dụng mã này để thay đổi mật khẩu tài khoản facebook của chị Trịnh Thị Phương, đồng thời đăng nhập vào tài khoản để nhắn tin cho bạn bè của chị Phương nhờ chuyển tiền giúp.

Phương phân công Khải đi đến cửa hàng vàng Nam Chính giả vờ hỏi mua vàng để xin số tài khoản ngân hàng của cửa hàng, mục đích để Trà Anh Phương gửi cho những người bạn chị Trịnh Thị Phương bị lừa chuyển tiền vào. Sau đó, chị L. chuyển qua ứng dụng Banking số tiền 60 triệu đồng, chị M. chuyển qua ứng dụng Banking số tiền 300 triệu đồng đến số tài khoản 10287198..., tên chủ tài khoản Đỗ Ngọc Quỳnh của cửa hàng vàng bạc Nam Chính.

Sau đó, Khải ra cửa hàng vàng bạc Nam Chính lấy tổng 64 chỉ vàng 9999, số tiền thừa 7,36 triệu đồng và mang vàng đến TP Bắc Ninh bán lấy tiền chia cho Phương.

Hiện vụ việc đang được Công an TP Hòa Bình điều tra làm rõ.

Đang được quan tâm