Quảng Ninh:

Nhiều đối tượng trốn nã bị CA Việt Nam - Trung Quốc phối hợp bắt giữ

(Dân trí) - Đại tá Vũ Thế Vị, Trưởng CATP Móng Cái (Quảng Ninh) cho biết, trong công tác phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm năm 2015, CATP Móng Cái đã bàn giao cho CA Thị xã Đông Hưng (Quảng Tây, Trung Quốc) 6 tên tội phạm, trong đó có 4 tên bị truy nã đặc biệt. Phía Trung Quốc cũng bàn giao cho CA TP Móng Cái 22 nạn nhân bị lừa bán sang Trung Quốc và 2 đối tượng truy nã.

tp1-1451525745098

Lực lượng chức năng Việt Nam tiếp nhận đối tượng truy nã do phía Trung Quốc bắt giữ, trao trả.

Thông tin từ CATP Móng Cái cho biết, 2 đối tượng người Việt trốn truy nã bị cảnh sát Trung Quốc bắt giữ là Nguyễn Minh Nam (SN 1981, trú tại đường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội). Nam phạm tội “giết người” và Nguyễn Tiến Dũng, (SN 1990, trú tại phường Hòa Lạc, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh), phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Đại úy Lê Anh Quân, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát Hình sự, Công an TP Móng Cái, Quảng Ninh cho biết: "Có những trường hợp CATP Móng Cái, chủ công là lực lượng Cảnh sát Hình sự sang bên phía nước bạn xác minh truy bắt đối tượng cũng không nghĩ rằng có một ngày nào đó Công an Việt Nam biết nơi ẩn náu của chúng".

Thông tin từ CATP Móng Cái cho hay, Phường  Móng Cái, (tỉnh Quảng Ninh) có 70 km đường biên trên bộ và trên biển tiếp giáp với nước bạn Trung Quốc. Vùng biên Móng Cái thường xuyên có lượng lớn người nước ngoài cư trú lao động, buôn bán, là địa bàn phức tạp về hoạt động của các loại tội phạm xâm hại trật tự xã hội liên quan đến đối tượng của hai nước Việt Nam và Trung Quốc.

Nổi lên trong công tác phòng chống tội phạm khu vực biên giới những năm gần đây là hoạt động của các nhóm mua bán người, buôn lậu, buôn bán hàng cấm, xuất nhập cảnh trái phép, các đối tượng gây án lợi dụng địa bàn vùng biên để lẩn trốn.

tp2-1451525745099
tri

Sự phối hợp hiệu quả giữa CA Việt Nam - Trung Quốc trong đấu tranh phòng chống tội phạm. Trong ảnh là đối tượng trốn nã người Trung Quốc bị phía CA Việt Nam bắt giữ và bàn giao cho cơ quan chức năng nước bạn.

Từ đầu năm 2015 đến nay, Công an thành phố Móng Cái phối hợp Công an thị xã Đông Hưng (Quảng Tây, Trung Quốc) đã thường xuyên trao đổi tình hình hoạt động của các loại tội phạm qua các buổi giao ban định kỳ hàng tháng, qua các văn bản hợp tác điều tra.

Trong năm 2015, lực lượng Công an hai bên đã chuyển giao cho nhau hơn 150 công văn hợp tác điều tra, qua đó đã kịp thời đấu tranh bắt giữ, xử lý các đối tượng phạm tội có liên quan hai bên biên giới.

Theo đó, Công an Móng Cái đã bắt giữ, bàn giao cho Công an Đông Hưng 6 đối tượng phạm tội, trong đó có 4 đối tượng truy nã. Công an phía bạn đã bàn giao cho Công an Móng Cái 22 nạn nhân bị lừa bán; phối hợp bắt giữ 2 đối tượng truy nã.

Tại thành phố Móng Cái, từ đầu năm 2015, tội phạm xâm hại trật tự xã hội giảm nhiều so với cùng kỳ năm 2014, không xảy ra các vụ việc phức tạp, nghiêm trọng hay các tụ điểm gây bức xúc trong dư luận.

Tuấn Hợp