Hà Tĩnh

Nhân viên quán karaoke bị khởi tố vì không trả lại điện thoại

(Dân trí) - Nhân viên một quán karaoke ở Hà Tĩnh nhặt được chiếc iPhone XS Max nhưng không trả lại cho chủ nhân. Khi đối tượng đi đến siêu thị điện thoại để nhờ bẻ khóa thì bị chủ nhân phát hiện, trình báo công an.

Nhân viên quán karaoke bị khởi tố vì không trả lại điện thoại - 1

Đối tượng Trương Công Sơn

Chiều tối ngày 30/12, thông tin từ Công an thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Trương Công Sơn (1987, trú tại xã Thạch Hạ, TP Hà Tĩnh) về tội “Chiếm giữ trái phép tài sản”.

Sơn là nhân viên một quán karaoke ở tổ dân phố 5, phường Nam Hồng (thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh).

Trước đó, khoảng 1h ngày 5/12, khi dọn phòng, Sơn nhặt được điện thoại iPhone XS Max có giá trị 14 triệu đồng do anh Nguyễn Đình Quý (trú tại huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) quên trên ghế nhưng không thông báo với quản lý.

Vài tiếng sau, anh Quý quay lại tìm song những nhân viên nơi đây cho biết không ai nhặt được.

Nghi ngờ Sơn đang giữ điện thoại của mình, tối cùng ngày anh Quý nhiều lần đến gặp riêng, nói: "Nếu nhặt được thì cho xin lại, sẽ trả tiền chuộc". Sơn đều đáp "không biết".

Đến ngày 18/12, Sơn mang chiếc iPhone đến siêu thị điện thoại ở tổ dân phố 10 (phường Nam Hồng) nhờ bẻ khóa để sử dụng. Khi kỹ thuật viên báo chi phí hết 7 triệu đồng, hẹn hai ngày sau đến lấy, Sơn đồng ý.

Do trước đó anh Quý đăng nhập tài khoản Icloud của iPhone XS Max vào chiếc iPhone 6 đang sử dụng. Khi nhân viên bẻ khóa, anh Quý nhận được tin nhắn báo địa chỉ chiếc điện thoại bị mất nên đến kiểm tra. Xác định đúng tài sản, anh Quý viết đơn tố cáo tới cảnh sát.

Bị Công an thị xã Hồng Lĩnh triệu tập, Sơn thừa nhận hành vi của mình.

Điều 176 Bộ luật hình sự 2015 quy định:

Người nào nhặt được nhưng cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp tài sản trị giá từ 10 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng sau khi chủ sở hữu yêu cầu được nhận lại thì bị phạt tiền từ 10 đến 50 triệu đồng; phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Phạm tội chiếm giữ tài sản trị giá 200 triệu đồng trở lên hoặc bảo vật quốc gia, thì bị phạt tù từ một đến 5 năm.

Xuân Sinh