Nhận cầm cố cả giấy đăng ký kết hôn để cho vay lãi “cắt cổ”

(Dân trí) - Người vay ngoài việc thế chấp các loại giấy tờ còn phải chịu mức lãi suất 5 nghìn đồng/1 triệu/1 ngày. Khi con nợ “dây dưa”, Nguyễn Văn Cao in giấy đòi nợ kèm ảnh người vay dán quanh nhà.

Ngày 17/9, Công an huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đang tạm giữ hình sự Nguyễn Văn Cao (SN 1976, trú xã Quỳnh Thuận, Quỳnh Lưu) để làm rõ hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Nhận cầm cố cả giấy đăng ký kết hôn để cho vay lãi “cắt cổ” - 1
Nguyễn Văn Cao tại cơ quan công an huyện Quỳnh Lưu.

Kết quả điều tra ban đầu của công an cho thấy, vốn là ông chủ cơ sở cầm đồ, Nguyễn Văn Cao nhận cầm cố nhiều loại giấy tờ như CMND, bằng lái, giấy phép lái xe, thậm chí cả giấy đăng ký kết hôn... để cho vay với mức lãi suất cao. Tiền lãi tháng đầu tiên bị trừ thẳng vào số tiền vay.

Mức lãi suất vay thường từ 3- 5 nghìn đồng/1 triệu/1 ngày (tương đương từ 110% đến 183%/năm). Nếu vay càng nhiều thì lãi càng giảm nhưng lãi suất không thấp hơn mức 110%/năm. Khi người vay tiền không có khả năng thanh toán, Nguyễn Văn Cao in giấy đòi nợ kèm ảnh con nợ dán quanh nhà nhằm gây áp lực buộc người vay trả tiền.

Nhận cầm cố cả giấy đăng ký kết hôn để cho vay lãi “cắt cổ” - 2
Nhiều loại giấy tờ được người vay cầm cố thu giữ tại cơ sở cầm đồ của Nguyễn Văn Cao (ảnh Đ.V)

Cơ quan chức năng thu giữ tại cơ sở cầm đồ của Cao nhiều tài sản, giấy tờ liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng cùng hơn 1,1 tỉ đồng tiền mặt. Bước đầu, ban chuyên án chứng minh thời gian qua, ông chủ hiệu cầm đồ này đã cho vay nặng lãi số tiền hơn 2,5 tỉ đồng.

Vụ việc đang tiếp tục được Công an huyện Quỳnh Lưu làm rõ.

Tin liên quan
Đang được quan tâm