Chủ nhật, 21/04/2019 - 14:45

An Giang

Nguyên thủ quỹ, kế toán trường học miền Tây chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng

Dân trí

Để có tiền trả nợ và đóng hụi, thủ quỹ và kế toán trường THCS Vĩnh Hội Đông (huyện An Phú, tỉnh An Giang) đã giữ lại số tiền nộp bảo hiểm xã hội của giáo viên, nhân viên; nâng khống số tiền phụ cấp, trợ cấp… để chiếm đoạt số tiền hơn 934 triệu đồng.

Ngày 19/4, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang  đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với các bị cáo Nguyễn Thị Hoa, sinh năm 1983; Phạm Thị Tuyết Hoa, sinh năm 1983,  cùng về tội  "Tham ô tài sản" và  Lê Trọng  Quát, sinh năm 1963 về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".  Các bị cáo nguyên là hiệu trưởng, thủ quỹ và kế toán Trường trung học cơ sở Vĩnh Hội Đông, huyện An Phú, tỉnh An Giang.

Nguyên thủ quỹ, kế toán trường học miền Tây chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng - 1

Hai bị cáo Nguyễn Thị Hoa và Phạm Thị Tuyết Hoa (từ bên trái qua)

Theo cáo trạng, năm 2012, Hoa (kế toán) chơi hụi và vay tiền của Tuyết Hoa (thủ quỹ), để có tiền đóng hụi, trả vốn lẫn lãi, Hoa đã bàn bạc, thỏa thuận với Tuyết Hoa giữ lại số tiền nộp bảo hiểm xã hội trích từ tiền lương giáo viên, nhân viên của trường.

Hoa sẽ chuyển khoản từ nguồn kinh phí được cấp nộp cho Bảo hiểm xã hội huyện An Phú để bù đắp số tiền trên; đồng thời sẽ nâng khống cột tổng hệ số tiền lương trong bảng lương hàng tháng, bảng tổng hợp các khoản chi phụ cấp, trợ cấp theo Nghị định 61 và Nghị định 116 cao hơn số tiền thực nhận, để Tuyết Hoa đến Agribank chi nhánh huyện An Phú rút tiền chi, quyết toán theo quy định.

Bằng thủ đoạn trên, từ tháng 1/2013 đến tháng 10/2016, lợi dụng sự thiếu kiểm tra, quản lý trong điều hành hoạt động tài chính của Hiệu trưởng Lê Trọng Quát, Hoa đã cấu kết với Tuyết Hoa chiếm đoạt số tiền hơn 934 triệu đồng.

Số tiền này Hoa chia cho Tuyết Hoa trên 467 triệu, còn lại Hoa trả tiền hụi, vốn và lãi cho Tuyết Hoa trên 433 triệu đồng, còn hơn 33 triệu đồng tiêu xài cá nhân.

Ngày 9/11/2016, Kho bạc Nhà nước tỉnh An Giang kiểm tra phát hiện sự việc trên và thông báo UBND huyện An Phú. 

Đến ngày 19/4/2018 và 25/10/2018, Hoa cùng Tuyết Hoa và Quát bị khởi tố điều tra. Trong quá trình điều tra, Tuyết Hoa đã giao nộp trên 567 triệu đồng, còn Hoa và gia đình  đã giao nộp 24 triệu đồng để khắc phục hậu quả.

Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Hoa, 12 năm tù; Nguyễn Thị Tuyết Hoa, 10 năm tù cùng về tội "Tham ô tài sản"; Lê Trọng Quát, 02 năm tù  về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" nhưng cho hưởng án treo.

Ngoài ra, hai bị cáo Hoa và Tuyết Hoa  có trách nhiệm hoàn trả lại số tiền chiếm đoạt còn thiếu.

Nguyễn Hành

Đáng quan tâm
Mới nhất