Hải Phòng

Nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 363 lãnh 42 tháng tù giam

Dân trí Sau một ngày đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 363 cùng 4 bị cáo khác “xẻ thịt” đất quốc phòng với diện tích rộng hơn 5ha tại phường Thành Tô, quận Hải An, TP. Hải Phòng, hội đồng xét xử đã tuyên án các bị cáo.
>>Xét xử nguyên Sư trưởng Sư đoàn 363 cùng 4 bị cáo "xẻ thịt" đất quốc phòng

Hội đồng xét xử tuyên án
Hội đồng xét xử tuyên án

Theo đó, nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 363 Nguyễn Văn Khuây bị tuyên mức án 42 tháng tù giam, bị cáo Vũ Duy An lãnh mức án 36 tháng tù giam, 3 bị cáo còn lại gồm: Nguyễn Phú Doanh (cán bộ trung tâm phát triển quỹ đất, Sở TN&MT), Đỗ Công Mên (nguyên Chủ tịch UBND phường Thành Tô) và Phạm Văn Bình (giám đốc doanh nghiệp thuê đất của Sư đoàn 363) cùng bị tuyên mức án 30 tháng tù giam.

Diện tích đất trên cũng chính là một phần thuộc khu đất quốc phòng rộng 14,2ha vừa qua đã trở thành “điểm nóng” về tình trạng lấn chiếm đất, xây dựng trái phép và trở thành cát cứ của các nhóm giang hồ gây mất ANTT.

Tại phiên tòa, bị cáo Vũ Duy An cho rằng chỉ một mình thì không thể thực hiện việc ký các hợp đồng cho thuê đất, cắm mốc giới… mà có sự tham gia của bộ phận khác cũng như chỉ đạo của Sư đoàn trưởng. Tuy nhiên, bị cáo An cuối cùng vẫn phải thừa nhận, rằng việc cho doanh nghiệp thuê đất dẫn đến đất bị lấn chiếm, chia lô, bán nền là hoàn toàn sai.

Cũng tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Văn Khuây nói, bản thân không biết chuyện cắm mốc giới, lập bản đồ… mà chỉ đến khi đi kiểm tra thực tế mới phát hiện. Nhưng sau đó, bị cáo đã thừa nhận hành vi của bản thân là sai.

Còn bị cáo Đỗ Công Mên tại tòa cho rằng, khi phát hiện đất tại khu vực này có dấu hiệu bị phun cát đã cử người ngăn chặn và báo cáo Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND quận nhưng được lãnh đạo nói đây là đất của quân đội người ta làm dự án thì để người ta làm. Do đó, sau này bị cáo Mên không có biện pháp ngăn chặn tình trạng này nữa. Tuy nhiên bị cáo cũng thừa nhận, việc chỉ đạo của lãnh đạo quận chỉ bằng miệng chứ không có văn bản.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát quân sự Trung ương, được Thủ tướng chính phủ và Bộ quốc phòng giao quản lý khu đất tại phường Tràng Cát và phường Thành Tô, quận Hải An, TP. Hải Phòng nhưng trong thời gian quản lý, Sư đoàn Phòng không 363 đã có ý định chuyển đổi mục đích sử dụng thành đất ở và giao cho bộ phận hậu cần của sư đoàn triển khai thực hiện.

Đến năm 2004, Nguyễn Văn Khuây, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 363 (nghỉ hưu tháng 5/2011) đã ký báo cáo gửi Tư lệnh PKKQ, đề nghị được khảo sát, lập quy hoạch dự án xây dựng nhưng chưa được phê quyệt.

Tháng 9/2009, lấy lý do một số người dân ở khu Đông Xá, phường Thành Tô (Hải An, Hải Phòng) đổ phế thải trên đất của Sư đoàn, Nguyễn Văn Khuây đã chỉ đạo cho Vũ Duy An (Chủ nhiệm hậu cần Sư đoàn, nghỉ hưu năm 2012), cho lực lượng đi đo đất, cắm mốc giới bàn giao cho phường quản lý.

Về phía Vũ Duy An, mặc dù biết sự chỉ đạo của Nguyễn Văn Khuây là trái pháp luật, nhưng vẫn thực hiện và giao cho cấp dưới phối hợp với địa phương thực hiện việc cắm mốc giới trên tổng diện tích hơn 5,7 ha; đồng thời vẽ bản đồ quy hoạch khu dân cư để Nguyễn Văn Khuây cùng Chủ tịch UBND phường Thành Tô là Đỗ Công Mên ký.

Các bị cáo nghe HĐXX tuyên án
Các bị cáo nghe HĐXX tuyên án

Tiếp tục, Vũ Duy An vào tháng 2/2008, còn ký cho vợ của bị cáo Phạm Văn Bình là Nguyễn Thị Xuân thuê 3,3 ha nằm trong diện tích thuộc khu vực 5,7 ha với giá 100 triệu đồng/năm, thời hạn 30 năm kèm bản đồ chi tiết 1/500 như một khu dân cư. Khu đất thuê này đã được Phạm Văn Bình thuê người vẽ bản đồ rồi cũng đưa Nguyễn Văn Khuây đóng dấu.

Tuy nhiên, sau khi Lê Thị Xuân ký được hợp đồng thuê đất, Phạm Văn Bình mặc dù đã cho phun cát vào khu 5,7ha nhưng lại lấy lý do khu đất đã thuê có chỗ chồng lấn với khu đất của một đơn vị khác đã thuê của Sư đoàn 363 trước đó nên không trả tiền thuê. Sau đó Bình còn đề nghị và được Nguyễn Văn Khuây ký hợp đồng thuê diện tích 1,6ha cũng tại khu đất nói trên của Sư đoàn 363, với giá 23 triệu/năm, thời hạn thuê 20 năm.

Sau khi hoàn tất các bước trên, Bình đã giao cho Nguyễn Phú Doanh triển khai việc làm đường, cống, sân bóng… Khi tất cả đã hoàn tất, các bị cáo Bình, Doanh, tiến hành rao bán đất tại đây cho nhiều người dân với giá từ 500 đến 700 triệu đồng/lô đất (diện tích 100m2).

Theo cáo trạng, tình trạng mua bán, lấn chiếm, xây dựng trái phép tại đây kéo dài trong nhiều năm, hàng trăm ngôi nhà xây dựng trái phép đã mọc lên tại khu đất này, dẫn đến tình hình ANTT tại đây ngày càng phức tạp.

Theo tính toán của cơ quan chức năng, khu đất 5,7 ha đã bị các đối tượng phân lô bán nền tính toán với giá rẻ nhất cũng lên đến hơn 32 tỉ đồng.

Khu đất quốc phòng đang trở thành điểm nóng về lấn chiếm đất
Khu đất quốc phòng đang trở thành điểm nóng về lấn chiếm đất

Hội đồng xét xử cũng nhận định, đây là vụ án đồng phạm, các bị cáo đã tiếp nhận ý chí, động cơ, mục đích phạm tội của nhau. Nguyễn Văn Khuây và Đỗ Công Mên với chức trách là những người đứng đầu của đơn vị quân đội và chính quyền địa phương đã tạo điều kiện cho Phạm Văn Bình, Nguyễn Phú Doanh tổ chức san lấp, xây dựng, mua bán trái phép đất quốc phòng theo đúng ý chỉ của Khuây và Mên, được thực hiện qua bản đồ quy hoạch tự lập đã nêu trên.

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, 4 bị cáo (trừ bị cáo Bình) thành khẩn khai báo, nhân thân tốt, trong quá trình công tác được tặng thưởng nhiều huân, huy chương, bằng khen, giấy khen… nên được hưởng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Tòa cũng tuyên thu hồi các khoản tiền bất hợp pháp của các bị cáo.

An Nhiên

MỚI NHẤT
Cán bộ huyện đi “mật phục” cát tặc, bị người lạ đánh dằn mặt
Cán bộ huyện đi “mật phục” cát tặc, bị người lạ đánh dằn mặt

(Dân trí) - Ngày 24/10, thông tin từ UBND huyện Đăk Glei (Kon Tum) cho biết, vừa qua có một chuyên viên UBND huyện đi nắm tình hình khai thác cát trái phép trên địa bàn, trong lúc đang ghi nhận tại hiện trường thì bị một số người lạ lao vào đánh tới tấp.

Thứ tư, 24/10/2018 - 09:36

Biểu dương lực lượng phá vụ vận chuyển ngà voi, vảy tê tê
Biểu dương lực lượng phá vụ vận chuyển ngà voi, vảy tê tê

(Dân trí) - Ngày 24/10, Văn phòng Chính phủ có công văn truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình về việc biểu dương các lực lượng chức năng đã phát hiện, ngăn chặn vụ vận chuyển ngà voi, vảy tê tê trái phép tại Đà Nẵng hồi đầu tháng.

Thứ tư, 24/10/2018 - 08:32

Bắt quả tang đối tượng lợi dụng danh nghĩa phóng viên tống tiền doanh nghiệp
Bắt quả tang đối tượng lợi dụng danh nghĩa phóng viên tống tiền doanh nghiệp

(Dân trí) - Ngô Văn Khích tự xưng là phóng viên, nhà báo đến các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) để tìm hiểu thông tin về một số sai phạm, sau đó đe dọa viết bài, đăng tải trên một số trang thông tin điện tử để ép buộc các doanh nghiệp này phải đưa tiền thì mới gỡ bài xuống.

Thứ tư, 24/10/2018 - 07:45

Bắt đối tượng tham gia hủy hoại rừng tự xưng là phóng viên
Bắt đối tượng tham gia hủy hoại rừng tự xưng là phóng viên

(Dân trí) - Một đối tượng tham gia vào vụ hủy hoại rừng đã khai nhận với cơ quan chức năng mình là phóng viên của một tạp chí.

Thứ tư, 24/10/2018 - 06:37

Nghi can sát hại lái xe ôm cướp tài sản bị bắt cùng chiếc xe tang vật
Nghi can sát hại lái xe ôm cướp tài sản bị bắt cùng chiếc xe tang vật

(Dân trí) - Sau khi sát hại lái xe ôm và cướp đi chiếc xe máy hiệu Winner, Thuận bị công an bắt giữ khi đang lẩn trốn ở TPHCM cùng chiếc xe tang vật.

Thứ tư, 24/10/2018 - 06:32

Vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng: Không sai nhưng quá cứng nhắc (!)
Vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng: Không sai nhưng quá cứng nhắc (!)

(Dân trí) - “Mục đích của xử phạt không chỉ răn đe phòng ngừa hành vi vi phạm mà còn để giáo dục ý thức công dân. Người dân vi phạm quy định pháp luật phải xử lý còn hình thức, cách thức như thế nào để kết hợp giữa tính giáo dục và tính nghiêm minh của pháp luật thì cần cân nhắc”- luật sư Trần Xuân Tiền nêu quan điểm.

Thứ tư, 24/10/2018 - 06:21

Giăng bẫy lãi suất, chiếm đoạt gần 4 tỷ đồng
Giăng bẫy lãi suất, chiếm đoạt gần 4 tỷ đồng

(Dân trí) - Với lí do cần vốn cho người nhà làm ăn, sẵn sàng trả lãi suất cao hơn ngân hàng, Nguyễn Thị Thoa đã dụ dỗ hàng chục người dân cho vay tiền. Sau khi vay số tiền gần 4 tỷ đồng, người phụ nữ này biến mất khỏi địa phương, các chủ nợ mới biết mình bị lừa.

Thứ tư, 24/10/2018 - 06:05

Phát hiện hơn 170m3 gỗ không rõ nguồn gốc tại nhà và xưởng cưa một hộ gia đình
Phát hiện hơn 170m3 gỗ không rõ nguồn gốc tại nhà và xưởng cưa một hộ gia đình

(Dân trí) - Cơ quan Công an tỉnh Đắk Lắk vừa tiến hành kiểm tra xưởng gỗ và nhà ở của một hộ gia đình, qua đó phát hiện có hàng trăm khối gỗ không có giấy tờ, dấu búa kiểm lâm đã được cưa xẻ thành những hộp gỗ với kích thước khác nhau.

Thứ tư, 24/10/2018 - 06:00

Vụ Hứa Thị Phấn: Yêu cầu công bố chứng cứ mới
Vụ Hứa Thị Phấn: Yêu cầu công bố chứng cứ mới

(Dân trí) - Luật sư Trương Thị Minh Thơ đề nghị HĐXX công bố nội dung băng ghi âm có trong chiếc USB mà bà đã nộp cho cấp sơ thẩm nhưng không được xem xét. Theo luật sư Thơ, đây là chứng cứ mới quan trọng của vụ án nên HĐXX cần công bố nhằm làm rõ sự thật khách quan.

Thứ tư, 24/10/2018 - 05:30

Hoạt động buôn lậu qua biên giới 3 tỉnh Bắc miền Trung “nóng” và phức tạp
Hoạt động buôn lậu qua biên giới 3 tỉnh Bắc miền Trung “nóng” và phức tạp

(Dân trí) - Đây là nhận định của lực lượng phòng, chống buôn lậu 3 tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, tại Hội nghị sơ kết 2 tháng thực hiện kế hoạch phối hợp, tăng cường chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Thứ tư, 24/10/2018 - 04:35

Thanh niên 3 làng hỗn chiến, 2 người thương vong
Thanh niên 3 làng hỗn chiến, 2 người thương vong

(Dân trí) - Ngày 24/10, Công an huyện Ia Pa (Gia Lai) cho biết trên địa bàn xã Pờ Tó vừa xảy ra vụ án mạng nghiêm trọng khiến 2 người thương vong.

Thứ tư, 24/10/2018 - 04:14

Chủ nhà hàng lái ô tô BMW gây tai nạn khiến 7 người thương vong ở Sài Gòn bị bắt
Chủ nhà hàng lái ô tô BMW gây tai nạn khiến 7 người thương vong ở Sài Gòn bị bắt

(Dân trí) - Sau bữa tiệc và có uống rượu bia, bà Nga tự lái ô tô về nhà thì gây ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 1 người chết, 6 người bị thương.

Thứ tư, 24/10/2018 - 03:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông lão giết vợ cũ vì cuồng ghen
Ông lão giết vợ cũ vì cuồng ghen

(Dân trí) - Ngày 24/10, TAND cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm, bác kháng cáo, tuyên y án đối với bị cáo Huỳnh Văn Xê (sinh năm 1953, tại Đồng Tháp) mức án tù chung thân về tội giết người.

Thứ tư, 24/10/2018 - 02:49

Triệt phá đường dây mua bán thuốc lắc lớn nhất từ trước đến nay
Triệt phá đường dây mua bán thuốc lắc lớn nhất từ trước đến nay

(Dân trí) - Công an tỉnh Nam Định cho biết vừa triệt phá được một đường dây mua bán, vận chuyển thuốc lắc với khối lượng lớn nhất từ trước đến nay tại tỉnh này.

Thứ tư, 24/10/2018 - 02:18

Bắt đối tượng trang bị bình xịt hơi cay trộm cắp tài sản
Bắt đối tượng trang bị bình xịt hơi cay trộm cắp tài sản

(Dân trí) - Ngày 24/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thăng Bình, Quảng Nam cho biết đang tiếp tục điều tra, làm rõ một đối tượng sử dụng bình xịt hơi cay để trộm cắp tài sản trên địa bàn.

Thứ tư, 24/10/2018 - 02:00

Đâm chết người can ngăn sau ẩu đả vì tai nạn giao thông
Đâm chết người can ngăn sau ẩu đả vì tai nạn giao thông

(Dân trí) - Sau cuộc nhậu, Thành chạy xe máy về nhà thì xảy ra tai nạn với một xe máy khác đi ngược chiều rồi xảy ra cãi vã. Dù được khuyên ngăn, chở về nhà nhưng Thành sau đó đã quay lại và dùng dao đâm chết cả người can ngăn mình.

Thứ tư, 24/10/2018 - 01:59

Một thầy giáo xông vào trường học hành hung cả vợ lẫn đồng nghiệp
Một thầy giáo xông vào trường học hành hung cả vợ lẫn đồng nghiệp

(Dân trí) - Một nam giáo viên tại Quảng Bình đã xông vào trường học nơi vợ mình đang công tác hành hung cả vợ lẫn đồng nghiệp của vợ. Người này còn dùng dao thách thức, đe dọa khiến các nữ giáo viên một phen hoảng hồn.

Thứ tư, 24/10/2018 - 01:40

2 tạ rắn các loại vận chuyển trên ô tô khách
2 tạ rắn các loại vận chuyển trên ô tô khách

(Dân trí) - Ngày 24/10, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết vừa bắt giữ xe ô tô chở số lượng lớn cá thể rắn không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đơn vị đã thu giữ và bàn giao cho Chi cục kiểm lâm tiến hành điều tra, xử lý theo quy định.

Thứ tư, 24/10/2018 - 01:06

Trợ thủ đắc lực của Hứa Thị Phấn kêu oan
Trợ thủ đắc lực của Hứa Thị Phấn kêu oan

(Dân trí) - Bị cáo Bùi Thị Kim Loan kháng cáo kêu oan và cho rằng chỉ làm trên sổ sách, làm theo chỉ đạo của bà Phấn không biết các quan hệ vay mượn giữa Phương Trang và bà Hứa Thị Phấn.

Thứ tư, 24/10/2018 - 12:45

Xét xử nguyên Sư trưởng Sư đoàn 363 cùng 4 bị cáo "xẻ thịt" đất quốc phòng
Xét xử nguyên Sư trưởng Sư đoàn 363 cùng 4 bị cáo "xẻ thịt" đất quốc phòng

(Dân trí) - 7h sáng nay (24/10), tại Trại tạm giam quân khu 3 (xã Liên Am, huyện Vĩnh Bảo, TP. Hải Phòng), Tòa án Quân sự Quân khu 3 đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án liên quan đến việc “xẻ thịt” khu đất quốc phòng 5ha tại phường Thành Tô, quận Hải An, là một phần trong khu đất quốc phòng 14,2ha đã trở thành “điểm nóng” về lấn chiếm đất, cát cứ của các nhóm giang hồ.

Thứ tư, 24/10/2018 - 11:58

Bắt giam kẻ giả danh CSGT để lừa tiền hàng loạt nhà xe
Bắt giam kẻ giả danh CSGT để lừa tiền hàng loạt nhà xe

(Dân trí) - Đối tượng Hùng bị cáo buộc giả danh CSGT để nhờ các nhà xe đến các địa điểm nhận giúp hàng hóa, hồ sơ rồi “mượn” tiền của các nhà xe để trả tiền hàng cho người đến giao hàng, sau đó chiếm đoạt.

Thứ tư, 24/10/2018 - 10:08

Vụ nguyên Bí thư thị xã Bến Cát bị khởi tố: Bắt thêm nguyên Phó Chủ tịch xã
Vụ nguyên Bí thư thị xã Bến Cát bị khởi tố: Bắt thêm nguyên Phó Chủ tịch xã

(Dân trí) - Ông Nguyễn Minh Tâm, nguyên Phó chủ tịch UBND xã An Tây (thị xã Bến Cát) đã giúp sức cho ông Nguyễn Hồng Khanh (nguyên Bí thư thị xã Bến Cát, hiện đã bị khởi tố bắt tạm giam) mua hơn 20 ha đất và tài sản trên đất với giá “cực bèo”.

Thứ tư, 24/10/2018 - 08:16

Dùng tuýp sắt đánh, nam sinh lớp 12 còn đâm bạn học gục tại chỗ
Dùng tuýp sắt đánh, nam sinh lớp 12 còn đâm bạn học gục tại chỗ

Sau khi dùng tuýp sắt đánh, nam sinh lớp 12 bỏ đi, sau đó còn rút dao đâm vào cổ bạn học cùng trường khiến nạn nhân gục tại chỗ

Thứ tư, 24/10/2018 - 07:52

Đánh mù mắt bé gái 15 tuổi để hiếp dâm trong nghĩa trang
Đánh mù mắt bé gái 15 tuổi để hiếp dâm trong nghĩa trang

Lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của nữ sinh 15 tuổi, gã thanh niên cho đi xe quá giang và chở vào nghĩa trang đánh mù mắt định giở trò đồi bại...

Thứ tư, 24/10/2018 - 07:44