Nguyên Chủ tịch Ngân hàng Đại Tín khai làm theo chỉ đạo của bà Hứa Thị Phấn

(Dân trí) - Tại cơ quan điều tra, nguyên Chủ tịch HĐQT TrustBank Hoàng Văn Toàn khai nhận hành vi sai phạm khi bỏ qua các quy định, tiếp tay Hứa Thị Phấn gây thiệt hại cho ngân hàng. Tuy nhiên, theo Toàn thì bị can làm mọi việc theo sự chỉ đạo của Phấn.

Trong vụ án cố ý làm trái xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Tín (TrustBank, tiền thân của Ngân hàng Xây dựng Việt Nam), Viện KSND Tối cao truy tố bị can Hoàng Văn Toàn (sinh năm 1953, Nguyên chủ tịch HĐQT ngân hàng Đại Tín) về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Hoàng Văn Toàn khai nhận làm theo chỉ đạo của Hứa Thị Phấn.
Hoàng Văn Toàn khai nhận làm theo chỉ đạo của Hứa Thị Phấn.

Theo cáo trạng, tháng 6/2010, ngân hàng Đại Tín có vốn điều lệ là 3.000 tỉ đồng người đại diện trước pháp luật là ông Hoàng Văn Toàn. Tuy nhiên, bà Hứa Thị Phấn mới là người nắm quyền kiểm soát ngân hàng dù bà chỉ giữ chức cố vấn cao cấp HĐQT và cố vấn hội đồng tín dụng. Bởi bà Phấn nắm giữ 84,92% cổ phần, thao túng lũng đoạn mọi hoạt động của ngân hàng.

Thông qua các công ty của mình cũng như mối quan hệ họ hàng hoặc nhân viên cấp dưới đứng tên mua 26 bất động sản, Hứa Thị Phấn dùng thủ đoạn mua đi bán lại các bất động sản trong nhóm để nâng khống giá trị. Sau đó, Phấn dùng ảnh hưởng của mình chỉ đạo ngân hàng Đại Tín mua lại các bất động sản trên với giá cao gấp 2 đến 8 lần so với giá trị trường.

Trong hàng loạt bất động sản trên, “kỷ lục” nâng khống giá thuộc về căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch, quận 3, TPHCM. Căn nhà này có diện tích đất là 622m2, diện tích xây dựng là 270m2, diện tích sử dụng là 309m2.

Ban đầu bà Phấn mua căn nhà trên với giá 21.762,3 lượng vàng SJC. 9 tháng sau, bà Phấn bán lại căn nhà này cho công ty Cổ phần Địa ốc Lam Giang (Công ty con do bà Phấn lập ra) với giá 25.000 lượng vàng SJC (tương đương khoảng 425 tỉ đồng). Sau đó, bà Phấn mua lại căn nhà này của với giá 450 tỉ đồng. Rồi chỉ 1 tuần sau, bà Phấn bán lại cho ngân hàng Đại Tín với giá… 1.260 tỉ đồng.

Theo kết quả giám định giá trị thì căn nhà này chỉ có giá 155 tỉ đồng, hành vi nâng khống giá trên đã gây thiệt hại cho ngân hàng Đại Tín là 1.105 tỉ đồng.

Tại cơ quan điều tra, Hoàng Văn Toàn khai nhận vào năm 2008 qua sự giới thiệu của bạn bè và Hứa Thị Phấn tiếp nhận ông được bổ nhiệm làm chủ tịch HĐQT ngân hàng Đại Tín. Liên quan tới việc mua bán căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch, bị can Toàn khai nhận có ký vào biên bản mua căn nhà này với nhà 1.260 tỉ đồng từ bà Hứa Thị Phấn.

Bị can Toàn khai nhận sai phạm trong việc nâng khống giá trị căn nhà này mà không xin ý kiến của đại hội cổ đông, không họp HĐQT để quyết định đầu tư khi số tiền vượt quá tỉ lệ mua sắm tài sản cố định, không kiểm tra việc thẩm định giá theo quy định của pháp luật dẫn đến hậu quả.

Tuy nhiên, bị can Toàn khai hành vi trên là làm theo chỉ đạo của Hứa Thị Phấn. Theo bị can, lúc đó bị can Phấn nắm giữ 84,92% cổ phần, quyết định mọi hoạt động của ngân hàng. Bị can chỉ đạo mua căn nhà trên vì tin tưởng căn nhà là của bị can Phấn, đồng thời là chủ ngân hàng. Ngoài ra, việc mua bán có định giá của công ty TrustAsset và bị can Phấn là người giúp đỡ Toàn nên Toàn bỏ qua mọi quy định của pháp luật mà chấp thuận việc mua bán như trên.

Xuân Duy

Tin liên quan