Thứ tư, 17/10/2018 - 17:29

Người trốn truy nã được tuyên dương trên tivi bị điều tra tội nặng hơn

Dân trí

Sau khi tham gia 1 vụ ẩu đả làm 1 người chết, Tân bỏ trốn khỏi địa phương và thay tên đổi họ, làm bảo vệ dân phố. 20 năm sau, người nhà nạn nhân phát hiện ra Tân khi ông này được tuyên dương trên truyền hình nên đã tố cáo công an.

Ngày 17/10, TAND cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Nguyễn Minh Tân (sinh năm 1958 tại TPHCM) về tội gây rối trật tự công cộng.

Theo bản án sơ thẩm, hơn 20 năm trước, Tân (lúc đó 36 tuổi) làm nghề đạp xích lô và là tổ phó đội bảo vệ khu phố 1, phường 15, quận Bình Thạnh (TPHCM). Khoảng 2h sáng 11/11/1994, Tân tổ chức ăn nhậu với Lâm, Lân và 1 số thanh niên khác trước hẻm khu phố.

Khi đó, anh Long đi ngang qua và xảy ra xích mích với nhóm của Tân. Long trách Tân để đàn em “xử kỳ quá” thì bị nhóm thanh niên tóm cổ áo đánh. Hai anh trai của Long ra giải cứu cũng bị nhóm này dùng mã tấu, dao và thanh sắt đâm chém loạn xạ khiến một người gục tại chỗ, người còn lại bị thương nặng.

bi-cao-1521794829632588084956

Đây là lần thứ 2 TAND cấp cao tại TPHCM hủy án yêu cầu điều tra tội giết người.

Tân cũng dùng gậy dân phòng tham gia vụ ẩu đả này. Mẹ nạn nhân chạy ra đưa các con đi cấp cứu nhưng anh trai Long đã chết trên đường vào bệnh viện.

Tháng 10/1995, TAND TPHCM tuyên phạt Lâm 3 năm tù và Long 2 năm tù về tội gây rối trật tự công cộng. Riêng Tân bỏ trốn, bị Công an TPHCM truy nã về tội giết người và gây rối trật tự công cộng.

Quá trình bỏ trốn, Tân thay tên đổi họ thành Võ Minh Hùng, làm đội phó bảo vệ khu phố 5 tại phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân. Năm 2014, Tân bắt được cướp trên địa bàn.

Tháng 8/2014, một chương trình tôn vinh những gương sáng trong cuộc sống đã chọn Tân (lúc này mang tên giả là Võ Minh Hùng) để tuyên dương về hành động bắt cướp, được UBND TP khen thưởng. Khi Tân xuất hiện trên truyền hình, người nhà nạn nhân Nguyễn Lân đã phát hiện ra người tên Võ Minh Hùng rất giống Tân đã đi tố cáo công an.

Bị cơ quan điều tra triệu tập lên làm việc, Hùng đã khai nhận mình là Nguyễn Minh Tân, đã trốn truy nã 20 năm nay. Tháng 9/2014, Cục cảnh sát truy nã tội phạm, Bộ Công an bắt tạm giam nghi can này.

Tại cơ quan điều tra, Tân khai nhận chỉ cầm gậy dân phòng hùa vào đánh nhau, nhưng không trúng ai. Đồng thời, nhóm thanh niên tham gia vụ đánh nhau 20 năm trước hiện 3 người đã chết, một người sang Mỹ sinh sống nên không thể lấy lời khai để xác định vai trò của Tân trong vụ án.

Sau khi bị bắt, Tân bị khởi tố tội giết người và gây rối trật tự công cộng. Tuy nhiên, qua quá trình điều tra, Công an TPHCM đã đình chỉ tội giết người đối với Tân.

Với hành vi của mình, Tân bị TAND TPHCM tuyên phạt 5 năm tù về tội gây rối trật tự công cộng. Sau bản án sơ thẩm, đại diện gia đình bị hại kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm.

Được tại ngoại, bị cáo Tân tỏ ra bình thản khi trả lời thẩm vấn. Về nguyên nhân bỏ trốn sau khi vụ án xảy ra 23 năm trước, ông ta nói "sợ bị gia đình nạn nhân trả thù".

Vẻ lúng túng khi được hỏi về vai trò trong vụ án, bị cáo Tân cho rằng chỉ đến giải hòa hai bên khi thấy có ẩu đả. Tuy nhiên lời khai này không được chấp nhận. Tòa cũng công bố lời khai của nhân chứng Lân, thể hiện đã thấy Tân cầm dao. Con dao này được xác định là hung khí gây ra cái chết cho nạn nhân.

Nghe chủ tọa phân tích các chứng cứ, ông Tân thừa nhận đứng về một phía trong vụ ẩu đả.

Sau khi hội ý, HĐXX cho rằng hồ sơ vụ án, lời khai tại phiên tòa... cho thấy bị cáo Tân "có dấu hiệu phạm tội khác nguy hiểm hơn"... nên quyết định hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, trả hồ sơ về cho Viện KSND TPHCM yêu cầu điều tra bổ sung.

Xuân Duy