Người đàn bà “cõng” 6 bản án

(Dân trí) - Chồng con mất sớm, một mình cô quạnh nên Canh có ý định đưa cháu K.L về bầu bạn ít ngày, mua sắm quần áo, sách vở cho cháu đi học. Tuy vậy, Canh vẫn phải lĩnh 10 năm tù giam. Đây là bản án thứ 6 của người đàn bà này.

Hoàng Thị Canh trước vành móng ngựa.
Hoàng Thị Canh trước vành móng ngựa.

Đứng trước vành móng ngựa là người đàn bà gầy gò, khắc khổ. Cuộc đời nhiều bất hạnh nhưng Hoàng Thị Canh (SN 1950, trú tại xã Cẩm Duệ, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) cũng có “bảng thành tích” bất hảo với 5 tiền án.

Học hết lớp 2, do gia cảnh quá khó khăn nên Hoàng Thị Canh phải bỏ ngang. 2 đời chồng, có 2 mặt con nhưng chồng và con đều lần lượt bỏ Canh mà đi. Cuộc đời của Canh là chuỗi ngày nối tiếp nhau trong 4 bức tường trại giam.

Năm 1990, Hoàng Thị Canh bị TAND huyện Cẩm Xuyên xử phạt 5 năm tù về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và tội "bắt trộm trẻ em". Được giảm án ra tù trước thời hạn nhưng Canh lại “ngựa quen đường cũ”. Năm 1993, TAND Tp Vinh (Nghệ An) tuyên phạt Hoàng Thị Canh 4 năm tù giam về tội “bắt trộm trẻ em”. Khi quãng đường trả án chỉ tính bằng tháng nữa thì Canh bỏ trốn khỏi nơi giam giữ. Tuy nhiên, lạ nước, lạ cái nên chưa kịp trốn chạy thì Canh bị bắt giữ trở lại. Với tội danh “trốn khỏi nơi giam”, Hoàng Thị Canh bị TAND huyện Thanh Chương (Nghệ An) xử phạt 2 năm tù giam.

Ra tù chưa được bao lâu thì Hoàng Thị Canh tiếp tục “xộ khám” về tội “cướp tài sản”. Với tội danh này cũng với “bảng thành tích” trước đó, Hoàng Thị Canh bị TAND tỉnh Hà Tĩnh tuyên phạt 12 năm tù giam. Lần này, Canh được chuyển đến Trại giam số 5 – Bộ Công an (đóng tại huyện Yên Định, Thanh Hóa) để thi hành án.

Tại đây, Canh ở cùng buồng giam với Lương Thị Liên (quê Tương Dương, Nghệ An, thụ án về tội mua bán trái phép chất ma túy). Liên có một cô con Kha Thị K.L (SN 2006), vì không có người chăm nom nên phải theo mẹ vào trại. Trong thời gian ở đây, Canh thường xuyên giúp đỡ, chăm sóc cháu bé cho Liên nên tình cảm giữa ba người khá thân thiết.

Sau khi mãn hạn tù, Canh về quê mình, Liên về quê Liên nhưng hai bên vẫn thường xuyên gọi điện thăm hỏi lẫn nhau. Ngày 28/7/2014, Canh nhận được điện thoại của chị Liên cho biết mình đang bị ốm và điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Tương Dương. Ngày 30/7/2014, Canh đến thăm chị Liên và gặp cháu K.L. Khi Canh ra về thì cháu K.L đòi đi theo nên Canh đề nghị cho cháu bé xuống Tp Vinh để mua sắm quần áo, sách vở cho năm học mới.

Sau khi dẫn cháu K.L đi chơi một số nơi, chiều ngày 31/7/2014, Canh gọi điện cho hàng xóm chị Liên nhắn ngày mai sẽ đưa cháu về hoặc gửi xe khách cho K.L tự về. Sau 2 ngày kể từ khi nhận được lời nhắn của Canh qua người hàng xóm nhưng mãi không thấy con về, gọi điện cho Canh cũng không được nên ngày 3/8/2014, chị Liên báo cáo sự việc lên Công an huyện Tương Dương.

Về phần Canh, sau khi gọi điện cho hàng xóm của chị Liên đã tự ý đưa cháu K.L về quê mình rồi lại ra Vinh bắt xe vào Huế. Ngày 10/8/2014, hai người có mặt ở Huế, Canh dặn K.L trả lời mọi người là bố mẹ đã mất, Canh là bà ngoại. Lần theo dấu vết của Canh, lực lượng Công an huyện Tương Dương đã phát hiện Canh và cháu K.L khi đang ở nhà một người quen ở Tp Huế.

Tại phiên tòa xét xử lưu động ở Trung tâm văn hóa huyện Tương Dương vừa qua, Hoàng Thị Canh trình bày, do chồng mất sớm, hai đứa con đều yểu mệnh nên Canh luôn thiếu thốn tình cảm gia đình. Bởi vậy, khi nhìn thấy bất kỳ đứa trẻ con nào, tình mẫu tử trong Canh đều trỗi dậy. Canh khao khát có một đứa con để nuôi nấng, để chăm bẳm.

Canh cho biết mình đón cháu K.L về để có người bầu bạn một thời gian rồi đưa cháu về đi học. “Bị cáo không có ý định bán cháu K.L hay tống tiền gia đình chị Liên. Nhưng việc bị cáo đưa cháu K.L đi như vậy là sai vì đã làm cho gia đình chị Liên lo lắng, hoang mang”, bị cáo Canh nói trước tòa.

Hội đồng xét xử nhận định, hành vi của Hoàng Thị Canh đã trực tiếp xâm hại đến quyền được quản lý, chăm sóc, giáo dục trẻ em, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự trị an tại địa bàn. Hành vi đó là nguy hiểm cho xã hội, xét cần phải được đưa ra xử lý nghiêm minh trước pháp luật. Tuy nhiên, xét thấy bị cáo đã thành khẩn khai báo, tỏ ra ăn năn hối cải, bản thân chị Liên cũng có lời đề nghị xem xét giảm nhẹ hình phạt đối với Canh nên HĐXX tuyên phạt Canh 10 năm tù giam.

Ở tuổi 65, Canh lại tiếp tục đối diện với sự cô độc trong 4 bức tường trại giam với bản án thứ 6 trong đời.

Hoàng Lam

Đang được quan tâm