Người cha hiền lành đột nhiên cầm dao truy sát con gái 4 tuổi

Sau khi truy sát con gái mới 4 tuổi, Dương chạy vào nhà khóa trái cửa cố thủ.

Ngôi
nhà xảy ra vụ việc.

Ngôi nhà xảy ra vụ việc.

Về nhà lúc bố mẹ đang bón cơm tối cho con gái, Dương hùng hổ xuống bếp lấy lên con dao rựa rồi đứng trước mặt bậc sinh thành dõng dạc nói: “Con xin phép bố mẹ cho con giết cái Lan (tên con gái Dương – PV)”. Giật mình ngỡ con nói nhảm, bố mẹ Dương chưa kịp phản ứng gì thì gã xuống tay tàn nhẫn. Giữa đau thương, không ai hiểu điều gì đã biến Dương – một người vốn hiền lành, thương con thành kẻ sát nhân.

Dương
tại phòng điều tra.

Dương tại phòng điều tra.

Xin phép cha mẹ được...giết con (?)

Luật sư Trịnh Anh Dũng – Văn phòng luật sư Trịnh, Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội cho biết: Trường hợp đối tượng Dương nếu có dấu hiệu bị bệnh tâm thần thì trước mắt, cơ quan Công an sẽ đưa đi chữa bệnh bắt buộc. Sau khi giám định tâm thần, nếu như đối tượng được kết luận bị bệnh tâm thần và dạng bệnh tâm thần đó thuộc trong danh mục những bệnh tâm thần được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự (dạng bệnh khiến người bệnh mất khả năng điều khiển hành vi - PV) thì sẽ được xem xét. Ngoài ra, những chứng cứ, thông tin thu thập được chứng minh rằng Dương phát bệnh tại thời điểm gây ra sự việc thì đối tượng mới được xem xét có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không. Nếu không thỏa mãn hai điều kiện trên, Dương sẽ bị truy tố theo quy định của pháp luật.

Trở lại phường Tân Thành (TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên), chúng tôi gặp ông Đào Văn Kì (bố đẻ của hung thủ Đào Văn Dương-PV). Cố giấu nỗi đau còn in hằn trên khuôn mặt khắc khổ, ông kể: “Khoảng 18h ngày 7/5, tôi cùng vợ đang ngồi bón cơm cho bé Lan thì thấy thằng Dương lặng lẽ đi vào nhà. Một lúc sau thấy nó cầm cái dao rựa chặt xương đến đứng trước mặt bố mẹ rồi nói: “Con xin phép bố mẹ cho con giết cái Lan”. Vợ chồng tôi đang ngớ người ra chẳng hiểu con nói cái gì thì bỗng nhiên nó lao đến ghì con bé xuống. Tôi vội lao vào đẩy ra rồi giằng co với nó để lấy con dao, còn bà nhà tôi bế thốc cháu Lan chạy ra ngoài ngõ. Nhưng thằng Dương vẫn điên cuồng xô tôi ngã rồi đuổi theo. Vợ tôi hoảng quá, trượt chân ngã dúi dụi nên nó được đà lao đến cứa một nhát vào cổ con bé. Cũng may có mấy người hàng xóm chạy sang can ngăn, không thì không biết sẽ như thế nào”. Còn bà Xuyến (mẹ hung thủ) thì gần như suy sụp từ hôm xảy ra chuyện. Khi chúng tôi đến, bà chỉ ngồi im, khuôn mặt buồn rầu, hốc hác.

Là một trong những người sang giải cứu cháu Lan khỏi “lưỡi hái tử thần” của bố đẻ, anh Nguyễn Văn Công nhớ lại: “Hôm ấy, tôi vừa đi làm về, đang ngồi hút thuốc trước cửa nhà thì nghe tiếng kêu cứu từ phía nhà ông Kì. Tôi vội vàng lao sang thì thấy Dương tay lăm lăm con dao, còn ông Kì và bà Xuyến đang ôm cháu Lan chạy đi. Thằng Dương thấy tôi và bà con hàng xóm đến thì liền chạy vào nhà, khóa cổng lại. Mọi người vội vàng đưa cháu bé đi cấp cứu”. Sau khi truy sát con gái mới 4 tuổi, Dương chạy vào nhà khóa trái cửa cố thủ. Người dân đã báo sự việc lên Công an phường Tân Thành và 10 phút sau lực lượng chức năng đã có mặt. Nhưng bất chấp lời khuyên can, kêu gọi của Công an, Dương vẫn khóa cửa, ngoan cố cố thủ trong nhà. Khi lực lượng chức năng phá cửa xông vào thì gã chạy vào mở cửa sau, nhảy sang nhà hàng xóm định lao xuống giếng tự tử nhưng bị mọi người bắt giữ lại. Đối tượng sau đó bị đưa về Công an phường Tân Thành.

Rất đông người dân hiếu kì theo chân Công an làm nhiệm vụ về trụ sở phường dù lúc ấy đã chập tối. Khi bị còng tay ngồi tại đây chờ lấy lời khai, Dương đã hỏi một người bạn cũng là hàng xóm: “Bố mẹ tao chết chưa?”. Theo người này, lúc ấy Dương như sực tỉnh, gương mặt hắn đầy vẻ sợ hãi. Trong suy nghĩ, gã cứ ngỡ mình vừa giết chết cả con gái lẫn bố mẹ đẻ. Ông Nguyễn Văn Chính (Tổ trưởng tổ dân phố số 14, phường Tân Thành) cho biết: “Khoảng 18h30 ngày 7/5, tôi nhận được thông tin Dương cầm dao truy sát con gái. Ngay sau đó, tôi đã nhanh chóng xuống hiện trường. Lúc này, cháu Lan đã được đưa đi cấp cứu còn Dương mới bị cơ quan Công an bắt giữ. Sự việc xảy ra khiến tôi cũng như hầu hết bà con nơi đây đều bàng hoàng, ngạc nhiên vì từ trước đến nay, Dương có tiếng là người hiền lành, yêu thương vợ con”.

Ông
Kì và bà Xuyến vẫn chưa hết bàng hoàng trước việc làm điên rồ của con trai.

Ông Kì và bà Xuyến vẫn chưa hết bàng hoàng trước việc làm điên rồ của con trai.

Từng bị tai nạn

Cho đến bây giờ, ông Kì, bà Xuyến và tất cả những người hàng xóm, anh em, bạn bè thậm chí cả chị Loan (vợ Dương) không ai lý giải được tại sao gã đàn ông này lại có hành động điên rồ như vậy. Ông Kì cho biết: “Hôm ấy nếu vợ chồng tôi không ở nhà thì chưa biết hậu quả sẽ tới đâu”. Là người nuôi dưỡng, chăm bẵm Dương từ tấm bé, hơn ai hết, ông Kì và bà Xuyến là người hiểu rõ con hơn ai hết. Theo ông bà thì 38 năm qua, Dương luôn là một người ngoan ngoãn hiền lành, chăm chỉ. Là con trai út trong gia đình có 3 anh chị em, được mọi người nuông chiều từ bé nhưng chưa bao giờ gã lêu lổng, chơi bời. Ngược lại, Dương luôn nghe lời bố mẹ, lễ phép, ngoan ngoãn với mọi người.

Được biết, năm 2011, Dương và chị Loan (cũng là người địa phương) tổ chức hôn lễ sau một thời gian tìm hiểu. Không lâu sau đó, bé Lan ra đời trong niềm vui hân hoan của hai bên nội ngoại. Là con trai út nên vợ chồng Dương ở cùng với bố mẹ trong ngôi nhà xây khá khang trang. Lấy vợ xong, Dương học nghề mộc rồi về sắm máy móc, làm một cái xưởng nhỏ ở góc vườn để đóng cánh cửa bán cho những người có nhu cầu. Còn chị Loan xin đi làm công nhân may cho một công ty ở thị xã Sông Công với mức lương ổn định 3 triệu/ tháng, sáng đi tối về. Đầu năm 2014, vợ chồng Dương lại sinh thêm một bé gái xinh xắn. Cuộc sống ấm êm, yên bình của gia đình này khiến nhiều người phải thầm ngưỡng mộ. Sang đầu năm nay, cháu Lan được cho đi mẫu giáo, còn đứa bé sau thì ông Kì, bà Xuyến ở nhà chăm.

Nhớ lại những biểu hiện của con rể trước ngày gây án, bà Chương Thị Cầu (mẹ vợ Dương – PV) cho biết: “Trước giờ, Dương là người hiền lành, chăm chỉ, yêu thương vợ con. Hôm 30/4 vừa rồi, cái Loan được nghỉ mấy ngày nên Dương cũng gác công việc ở xưởng gỗ đưa vợ con về nhà ngoại chơi 2 ngày. Lúc ấy, nó vẫn hoàn toàn bình thường, không thấy có biểu hiện gì lạ. Vợ chồng nó cũng chẳng khi nào to tiếng với nhau”. Nhưng theo ông Kì thì sau vài ngày trở về từ nhà vợ, Dương có biểu hiện lạ, tự nhiên nghỉ làm mà không có lý do gì. “Bắt đầu từ ngày 4/5, nó cứ ngồi lì trong nhà, ai hỏi gì cũng không nói. Đến bữa ăn xong thì lẳng lặng đứng dậy. Mọi người thấy lạ nhưng hỏi thì nó cũng chẳng nói gì. Đêm đến, nó ra ngồi ngoài sân hút thuốc, 4h sáng thì vào nhà dội nước tắm ầm ầm. Nó cứ lầm lì như thế, sang đến đêm 6/5 thì leo lên cái tường gạch đầu hè nhà nằm vắt vẻo hút thuốc. Khi tôi bảo xuống thì nó lầm bầm: “Chém chết cả nhà bây giờ”. Vợ gặng hỏi mãi nó cũng không nói gì. Cho đến chiều tối 7/5 thì xảy ra chuyện”.

Được biết cách đây mấy năm, trong một lần say rượu đi xe máy, Dương bị ngã gãy mấy cái răng. Nhưng sau đó không ai thấy gã có vấn đề gì về thần kinh. Nhưng ông Kì cho biết, thời gian gần đây, Dương thường dễ bị cáu giận, nổi nóng. Từ sau khi vụ việc xảy ra, ông Kì cũng cho biết có nhiều người mê tín đồn đoán con trai ông bị “ma làm”. Nhưng vốn là người hiểu biết, ông không tin và còn cực lực bác bỏ. Theo đánh giá của nhiều người thì những biểu hiện bất thường của Dương 3 ngày trước khi gây ra vụ việc có thể là dấu hiệu của bệnh tâm thần. Được biết, đây cũng là một hướng mà cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra. Trao đổi với chúng tôi, một cán bộ điều tra viên thuộc Phòng cảnh sát điều tra (Công an TP. Thái Nguyên) cho biết : “Sau khi lấy lời khai đối tượng, vì vụ án phức tạp, nằm ngoài khả năng xử lí nên Công an phường Tân Thành đã chuyển hồ sơ lên Công an thành phố. Tuy nhiên sau khi nghiên cứu hồ sơ thấy thủ phạm cố ý giết người, lại liên quan đến trẻ em nên chúng tôi tiếp tục chuyển hồ sơ lên Phòng cảnh sát điều tra (Công an tỉnh) để tiếp tục làm rõ”.

*Tên nhân vật đã được thay đổi

Theo An Du

Báo Gia đình & Xã hội

MỚI NHẤT
Quen bạn trai ảo, thiếu nữ tỉnh dậy không mảnh vải che thân
Quen bạn trai ảo, thiếu nữ tỉnh dậy không mảnh vải che thân

Từ những mỗi quan hệ trên mạng xã hội, các cô gái trẻ đã nhanh chóng "phải lòng" người tình ảo. Họ không ngờ rằng, phía sau lời đường mật lại là những yêu râu xanh ranh mãnh, đầy thủ đoạn.

Thứ hai, 25/05/2015 - 08:19

Can chồng đánh vợ, hai người bị đâm
Can chồng đánh vợ, hai người bị đâm

Khoảng 21h ngày 23/5, nhiều người dân sống trên đường Nguyễn Thái Bình hoảng hốt khi phát hiện hai vợ chồng điều khiển xe tay ga chở theo một đứa con khoảng 10 tháng tuổi dừng trước quán nước số 46 cãi vã.

Thứ hai, 25/05/2015 - 08:04

Điều dưỡng viên theo xe chở bệnh nhân về nhà “cuỗm” tài sản
Điều dưỡng viên theo xe chở bệnh nhân về nhà “cuỗm” tài sản

(Dân trí) - Tin từ Công an TP Đà Lạt cho biết, cơ quan công an đang tạm giữ đối tượng Nguyễn Hoàng Kha (29 tuổi, quê Đồng Tháp)- nhân viên một cơ sở y tế tư nhân tại TP. HCM để điều tra vụ trộm cắp tài sản của một bệnh nhân ngụ tại TP. Đà Lạt.

Thứ hai, 25/05/2015 - 07:47

Không có “vùng cấm” trong xử lí khai thác than trái phép
Không có “vùng cấm” trong xử lí khai thác than trái phép

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh vừa có văn bản yêu cầu CA tỉnh Quảng Ninh và CA TP Hạ Long khẩn trương điều tra làm rõ vụ khai thác than trái phép tại Cty Than Hạ Long và khẳng định không có “vùng cấm” trong việc xử lí khai thác than trái phép.

Thứ hai, 25/05/2015 - 07:28

Tội ác giết người dưới nhân thân giả
Tội ác giết người dưới nhân thân giả

Có lẽ kẻ giết người Phạm Văn Trịnh không thể ngờ được rằng, sau 21 năm trốn chạy, thay tên đổi họ, sống mai danh ẩn tích ở nơi hẻo lánh, vùng sâu vùng xa, tội ác của hắn vẫn bị các trinh sát Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, Công an TP Hà Nội bóc trần.

Chủ nhật, 24/05/2015 - 08:35

Nam thanh niên chết giữa đồng với nhiều vết dao đâm
Nam thanh niên chết giữa đồng với nhiều vết dao đâm

(Dân trí) - Ngày 24/5, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, đang tiến hành điều tra vụ án một nam thanh niên bị đâm gục và tử vong sau đó trên đoạn đường bê tông ở cánh đồng trên địa bàn xã Tam An (huyện Phú Ninh).

Chủ nhật, 24/05/2015 - 06:05

Công khai bán thuốc kích dục "không thể kiềm chế" giữa chợ
Công khai bán thuốc kích dục "không thể kiềm chế" giữa chợ

Cảnh cả chục phụ nữ bán hàng rong công khai vây quanh các nam giới để chèo kéo, mời mua những ‘đồ chơi’ kích dục khiến du khách lần đầu đến đây thực sự sốc. Nhiều người thậm chí ‘đỏ mặt’ mỗi lần ghé qua.

Chủ nhật, 24/05/2015 - 04:50

Lời nhắc nhở gây ồn ào đổi một mạng người
Lời nhắc nhở gây ồn ào đổi một mạng người

(Dân trí) - Đang trong giờ nghỉ, thấy phòng bên ồn ào, một số công nhân đã sang nhắc nhở dẫn đến đôi bên cãi vã. Từ chuyện này, đôi bên tiếp tục xô xát, một nam thanh niên bị đâm tử vong tại chỗ.

Chủ nhật, 24/05/2015 - 04:36

Học sinh bị áp giải tại trường vỡ òa hạnh phúc khi được tại ngoại
Học sinh bị áp giải tại trường vỡ òa hạnh phúc khi được tại ngoại

(Dân trí) - Vào lúc 10h sáng ngày 24/5, em Đ.Q.T (SN 1995, học sinh lớp 12A2 trường THPT Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) chính thức được tạm đình chỉ thi hành án và ra khỏi Trại tạm giam Công an tỉnh sau gần 2 tháng bị giam giữ.

Chủ nhật, 24/05/2015 - 03:12

Chuyển nhượng chồng 50 triệu đồng, có tội không?
Chuyển nhượng chồng 50 triệu đồng, có tội không?

Ông Trần Văn Thương chung sống với bà Bùi Thị Nhị, cùng ở xã Phú Thuận, Thoại Sơn (An Giang), có ba con chung. Năm 2010 ông Thương đến làm thầu cất nhà cho bà Bùi Thị Hiền - phụ nữ độc thân cùng xã. Hai bên nảy sinh tình cảm nên khi xây xong căn nhà, ông Thương ở lại… xây tiếp “tổ ấm” với bà này. Bà Nhị biết chuyện nên nhiều lần đến đánh ghen, yêu cầu họ chấm dứt mối quan hệ.

Chủ nhật, 24/05/2015 - 02:57

Tử vong sau khi sàm sỡ vợ bạn
Tử vong sau khi sàm sỡ vợ bạn

(Dân trí) - Công an huyện Giá Rai (tỉnh Bạc Liêu) vừa tạm giữ đối tượng Kim Đô (26 tuổi, ngụ thị trấn Hộ Phòng, huyện Giá Rai) vì có liên quan đến cái chết của một người đàn ông.

Chủ nhật, 24/05/2015 - 10:55

Hành trình trốn thoát của cô gái Việt bị lừa bán sang Trung Quốc làm nô lệ tình dục
Hành trình trốn thoát của cô gái Việt bị lừa bán sang Trung Quốc làm nô lệ tình dục

Chỉ vì muốn giúp gia đình trả nợ, H đã nghe lời đường mật của một người phụ nữ tên Hiên sang Trung Quốc làm việc với mức lương hàng trục triệu đồng/tháng. Ngờ đâu, khi sang tới nơi, cô bị ép gả cho một lão già người Trung Quốc đã hơn 50 tuổi. Quá lo sợ, H đã tìm mọi cách thoát khỏi nanh vuốt của bọn buôn người.

Chủ nhật, 24/05/2015 - 08:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Bắt nghi can sát hại du khách Mỹ đang trên đường trốn khỏi Việt Nam
Bắt nghi can sát hại du khách Mỹ đang trên đường trốn khỏi Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 23/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra công an TPHCM cho biết đang tạm giữ nghi can Chuah Chow Fay (30 tuổi, quốc tịch Malaysia, lưu trú quận 5) để điều tra, xử lý về hành vi “Giết người”.

Chủ nhật, 24/05/2015 - 07:29

Ma túy “đá”: Sau cơn mơ hoa là lời chua xót
Ma túy “đá”: Sau cơn mơ hoa là lời chua xót

Dân chơi Hà Nội thi thoảng lại mất hút vài nhân vật do bị ảnh hưởng từ ma túy đá. Có trường hợp nổi tiếng như Điệp xinh xắn nhà trong phố cổ. Bỗng một ngày gia đình đang bán hàng thì cô mặt mũi bơ phờ tự nhiên ra trước cửa kéo quần xè xè, khách khứa sợ xanh mắt.

Chủ nhật, 24/05/2015 - 07:06

Bắt khẩn cấp nghi phạm người Nigeria lừa “tặng quà” qua facebook
Bắt khẩn cấp nghi phạm người Nigeria lừa “tặng quà” qua facebook

Chiều 23/5, Cơ quan CSĐT - Công an TP HCM (PC46) đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp nghi phạm Eluma Fransic Chukwubueze (37 tuổi, quốc tịch Nigeria, lưu trú Q.1) để điều tra làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chủ nhật, 24/05/2015 - 06:55

Hà Nội: CSGT mưu trí bắt đối tượng tàng trữ ma túy giữa chợ đêm
Hà Nội: CSGT mưu trí bắt đối tượng tàng trữ ma túy giữa chợ đêm

(Dân trí) - Trong lúc cảnh sát kiểm tra chiếc xe, một đối tượng cầm túi du lịch đã bỏ chạy vào khu chợ hoa quả đông người. Hai chiến sỹ CSGT mưu trí tóm gọn đối tượng này, thu giữ của đối tượng một lượng ma túy đá.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 07:30

Công nhân nhà máy thuốc lá buôn thuốc lá lậu
Công nhân nhà máy thuốc lá buôn thuốc lá lậu

(Dân trí) - Công an thành phố Thanh Hóa đã phát hiện và bắt giữ hai đối tượng đang có hành vi vận chuyển, buôn bán thuốc lá lậu, tang vật thu giữ được gần 3.500 gói.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 04:30

Học sinh lớp 9 bị đánh chết sau khi tan học
Học sinh lớp 9 bị đánh chết sau khi tan học

(Dân trí) - Sáng 23/5, công an TP Mỹ Tho (Tiền Giang) cho biết đã bắt giữ 2 nghi can liên quan đến vụ đánh học sinh lớp 9 trường THCS Tân Mỹ Chánh (TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) để điều tra hành vi cố ý gây thương tích dẫn đến chết người.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 04:02

Vụ học sinh lớp 12 bị áp giải tại trường: Sẽ tạm đình chỉ thi hành án
Vụ học sinh lớp 12 bị áp giải tại trường: Sẽ tạm đình chỉ thi hành án

(Dân trí) - Sáng ngày 23/5, một lãnh đạo TAND tỉnh Đắk Lắk cho biết, tòa đã liên hệ với TAND tối cao và nhận được văn bản qua fax về quyết định tạm dừng thi hành án và quyết định kháng nghị bản án của TAND tỉnh đối với về trường hợp của em Đ.Q.T.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 03:03

3 mục đích của đứa bé vùi xác bạn dưới ao bèo
3 mục đích của đứa bé vùi xác bạn dưới ao bèo

Bị chủ nợ ráo riết đòi tiền, Long giết bạn học cùng lớp, vừa để quỵt nợ, vừa để cướp tài sản, trả được món tiền cho “giang hồ”.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 03:00

Đâm chết nhạc công vì cho rằng đàn... "bậy"
Đâm chết nhạc công vì cho rằng đàn... "bậy"

(Dân trí) - TAND tỉnh Cà Mau vừa mở phiên tòa sơ thẩm đối với Trần Hoàng Vững (28 tuổi, ngụ xã Trần Phán, huyện Đầm Dơi, Cà Mau) về tội "Cố ý giết người".

Thứ bảy, 23/05/2015 - 02:29

Tình thế oan nghiệt, cha giết con để cả nhà được sống
Tình thế oan nghiệt, cha giết con để cả nhà được sống

Đứa con ngỗ ngược uy hiếp tính mạng cả gia đình, vung dao chém vào đầu đứa cháu 4 tuổi. Người cha không còn cách nào khác lao tới đỡ nhát chém, vung thanh gỗ đánh vào đầu con trai.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 02:01

Mang súng, dao đi buôn ma túy
Mang súng, dao đi buôn ma túy

(Dân trí) - Sẵn sàng ăn thua với lực lượng chức năng khi bị vây bắt, Dà Tho trang bị cho mình 1 khẩu súng tự chế cùng 8 viên đạn và 1 con dao nhọn. Trong khi đang mang ma túy xâm nhập vào Việt Nam, Dà Tho bị Biên phòng Nghệ An phát hiện và bắt giữ.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 01:56

Phạm nhân được “tha nhầm”... đã tự giác đến trại giam
Phạm nhân được “tha nhầm”... đã tự giác đến trại giam

Ngày 22/5, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho biết, Tòa án nhân dân tỉnh Long An vừa thông báo về việc phạm nhân Võ Tuấn Anh (tức Bùi), SN 1994, trú tại xã Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An, đã tự giác đến Trại giam Thạnh Hòa, Tổng cục VIII, Bộ Công an để chấp hành án phạt tù.

Thứ bảy, 23/05/2015 - 10:29