1. Dòng sự kiện:
  2. Gia đình 4 người bị truy sát

Nghi vấn bé gái 5 tuổi bị xâm hại

Một bé gái 5 tuổi có dấu hiệu đã bị xâm hại tình dục mà nghi can là chồng của bảo mẫu. Ngày 27-11, chị T.T.V (ngụ phường 12, quận Gò Vấp, TP HCM) đã đến Báo Người Lao Động để trình bày việc con gái (5 tuổi) có thể đã bị xâm hại tình dục.

Biểu hiện khác thường

Chồng qua đời sớm, một mình chị V. nuôi 2 con nhỏ. Do điều kiện kinh tế khó khăn, phải lo mưu sinh, hơn 6 tháng qua, chị gửi con gái (5 tuổi) cho bà N. (59 tuổi, gần nhà) với chi phí 1 triệu đồng/tháng.

Thời gian gần đây, chị V. để ý thấy cháu bé có những biểu hiện khác thường, hay hoảng hốt, sợ hãi, thỉnh thoảng khóc thét, đặc biệt hay mê sảng trong khi ngủ. “Tối 7-11, tôi thấy cháu có những hành động kỳ lạ và nói những câu rất kinh khủng. Tôi cố gắng dỗ ngọt, gặng hỏi thì cháu đã diễn đạt lại kiểu trẻ con những hành vi dâm ô mà ông H. (chồng bà N.) đã làm đối với mình. Tôi vô cùng đau đớn. Cháu chỉ mới 5 tuổi, chưa ý thức được gì…” - chị V. vừa kể vừa lau nước mắt.

Minh họa: ZARA

Minh họa: ZARA

Tối 8-11, nghe con nói đau, chị V. đã đưa đến Bệnh viện 175 khám. Bác sĩ kết luận cháu bé có dấu hiệu bị xâm hại, đề nghị chị làm đơn tố cáo và đưa con đi giám định để có kết quả rõ hơn.

Trước khi nhờ công an giải quyết, chị V. hẹn gặp ông H. để hỏi lại sự việc nhưng ông ta lại có những lời lẽ không hay. “Sau buổi nói chuyện, ông H. đến chỗ tôi làm, nói với chủ xưởng may cũng như mọi người rằng tôi vu oan ông ta để làm tiền. Người mẹ nào có thể nhẫn tâm dùng nỗi đau của con mình để làm như vậy…” - chị V. bức xúc.

Chị V. đã dẫn con đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 để khám nhưng được hướng dẫn sang Bệnh viện Từ Dũ. Tại đây, các bác sĩ giải thích do liên quan đến trách nhiệm hình sự nên cần đến công an trình báo và cơ quan này sẽ cấp giấy giới thiệu để đi giám định. Ngày 12-11, chị V. đến Công an phường 12, quận Gò Vấp nộp đơn tố cáo, cơ quan này đã nhận đơn và lấy lời khai cháu bé. Đến ngày 22-11, Công an quận Gò Vấp đã ra quyết định trưng cầu giám định, gửi đến Trung tâm Giám định Pháp y TP HCM và VKSND quận Gò Vấp yêu cầu giám định cho cháu bé.

Phải có chứng cứ cụ thể

Theo luật sư Nguyễn Thành Công (Đoàn Luật sư TP HCM), trong vụ việc này, người mẹ cũng có một phần lỗi vì đã chậm gõ cửa cơ quan bảo vệ pháp luật (ở đây là công an phường, công an quận). Ngoài ra, cách xử lý của cán bộ trực ban Công an phường 12, quận Gò Vấp chậm trễ, thiếu hiểu biết về tính nghiêm trọng của sự kiện pháp lý mà mình đối diện. Lẽ ra, cán bộ trực ban phải gấp rút chuyển hồ sơ đến công an quận để xử lý hoặc bằng kiến thức pháp luật của mình mà tư vấn để người mẹ dẫn cháu bé đến lấy mẫu giám định tại cơ quan giám định pháp y ngay.

“Qua các tình tiết mà chị V. trình bày (trong đó có ý kiến của các bác sĩ Bệnh viện 175), có thể nhận thấy cháu bé đã bị xâm hại tình dục nhiều lần với mức độ nghiêm trọng (cơ quan sinh dục có những dấu hiệu tổn thương, bản thân cháu bé có thể kể một số chi tiết liên quan đến người xâm hại…). Tuy nhiên, để truy cứu trách nhiệm người đã xâm hại thì phải có chứng cứ cụ thể là hậu quả các tổn thương đó do người này thực hiện. Nói cách khác, nếu thu thập được trên người cháu bé tinh trùng của ông H. thì sẽ có cơ sở buộc tội” - luật sư Công nói.

Đang chờ kết quả giám định

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, thượng tá Trà Văn Lào, Phó trưởng Công an quận Gò Vấp, cho biết: “Sau khi tiếp nhận đơn tố cáo của chị T.T.V, chúng tôi đã mời người bị tố cáo lên công an phường làm việc. Tại các biên bản lấy lời khai ban đầu, người này đã phủ nhận toàn bộ, cho rằng bị vu khống nhằm vòi tiền. Hiện chúng tôi đang chờ kết quả giám định pháp y để củng cố hồ sơ, xác định cháu bé có bị xâm hại hay không”.

Trong khi đó, theo luật sư Nguyễn Thành Công, từ khi phát hiện sự việc đến lúc báo công an phường là 4 ngày và 8 ngày sau mới giám định nên rất khó tìm được các dấu vết còn lưu đọng trên cơ thể cháu bé liên quan đến kẻ xâm hại. “Nếu kết quả giám định cho thấy tổn thương của cháu bé do bị xâm hại tình dục thì cũng khó có thể kết luận nguyên nhân từ người đàn ông kia” - luật sư Công nhận định.

Theo Phạm Dũng
Người lao động