Hải Phòng

Nghi án hoa hậu doanh nhân điều hành đường dây mua bán hóa đơn nghìn tỷ

(Dân trí) - Một đường dây mua bán hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) với số tiền “khủng” lên tới hàng nghìn tỉ đồng nghi do một Hoa hậu doanh nhân Thế giới người Việt điều hành vừa bị công an quận Hồng Bàng, TP. Hải Phòng đánh sập.

Các đối tượng tổ chức thành lập tới 17 công ty ma để mua bán trái phép hóa đơn GTGT (ảnh Công an Hồng Bàng)
Các đối tượng tổ chức thành lập tới 17 công ty "ma"" để mua bán trái phép hóa đơn GTGT (ảnh Công an Hồng Bàng)

Trao đổi với PV Dân Trí sáng nay (27/4), Đại tá Nguyễn Văn Cường, Trưởng công an quận Hồng Bàng, TP. Hải Phòng cho biết, liên quan đến vụ án mua bán trái phép hóa đơn GTGT với số lượng tiền giao dịch lớn vừa bị triệt phá, đơn vị đang vận động đầu thú. Bước đầu, đối tượng được xác định cầm đầu đường dây là Nguyễn Thị Nhung.

Theo hồ sơ tại cơ quan công an quận Hồng Bàng vào khoảng cuối năm 2017, trên đường Hùng Vương thuộc địa bàn quận xuất hiện hàng loạt công ty chuyên kinh doanh các mặt hàng có giá trị khá lớn nhưng đều do người ở địa phương khác đến thành lập. Các công ty này gồm: công ty TNHH Hải Nguyên Việt, công ty TNHH thương mại phát triển Tuấn Hà, Công ty TNHH phát triển thương mại Tuấn Phát và công ty TNHH thương mại dịch vụ Phúc Trà. Hoạt động của những công ty này cũng có nhiều biểu hiện khác thường.

Đi sâu tìm hiểu, các trinh sát phát hiện, tại trụ sở, các điểm giao dịch của những công ty này thường rất yên ắng, không có giao dịch, không có khách hàng…Thậm chí từ giám đốc đến nhân viên đều tỏ ra mù mờ , không có khả năng về kinh doanh.

Sau một thời gian theo sát mọi diễn biến và bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát thuộc công an quận Hồng Bàng xác định những công ty trên đều được thành lập để thực hiện việc mua bán trái phép hóa đơn GTGT. Trong đó cầm đầu là Nguyễn Thị Nhung (SN 1978, ở phường An Biên, quận Lê Chân), là giám đốc một công ty trên địa bàn. Nhung cũng vừa được trao vương miện Hoa hậu doanh nhân Thế giới người Việt năm 2018.

Ngay lập tức, chuyên án mang bí số 418K nhằm đấu tranh, triệt phá đường dây này được Chỉ huy quận xác lập dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đại tá Nguyễn Văn Coỏng, Phó Giám đốc Công an thành phố, đồng thời giao Đội CSĐT tội phạm về kinh tế là lực lượng chủ lực.

Tang vật lực lương công an thu giữ (ảnh Công an Hồng Bàng)
Tang vật lực lương công an thu giữ (ảnh Công an Hồng Bàng)

Qua điều tra, các trinh sát phát hiện, trong đường dây do Nhung điều hành còn có 6 “chân rết” khác. Nhóm đối tượng này đã cùng nhau tổ chức, thành lập tới 17 công ty “ma” để thực hiện các giao dịch mua bán trái phép hóa đơn GTGT. Cụ thể, các đối tượng thành lập các công ty chỉ để lấy tư cách pháp nhân nhằm in hóa đơn số lượng lớn rồi đem bán. Nhiệm vụ của các “chân rết” từ đặt in hóa đơn, phụ trách nội dung in trên hóa đơn, ký và đóng dấu cho đến thực hiện việc rút tiền, chuyển tiền, vận chuyển tài liệu, hóa đơn… đều được phân công cụ thể. Chưa hết, nhằm đối phó với cơ quan công an, Nhung tổ chức, điều hành đường dây theo kiểu rất tinh vi, ai biết việc của người nấy.

Sau một thời gian theo sát mọi di biến động của đường dây này, ngày 20/4/2018, Ban chuyên án quyết định “cất vó”. Bắt 6 đối tượng trong đường dây, riêng Nguyễn Thị Nhung đã kịp bỏ trốn.

Tiến hành khám xét khẩn cấp ngôi nhà các đối tượng trong đường dây thuê để hoạt động tại phố Lê Lợi, quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng, lực lượng công an thu giữ 17 con dấu pháp nhân của các công ty trên cùng 17 con dấu chức danh Giám đốc doanh nghiệp, 112 quyển hóa đơn đã sử dụng, 108 quyển hóa đơn GTGT chưa sử dụng, 2 máy tính xách tay cùng nhiều tài liệu chứng cứ có liên quan đến hành vi mua bán trái phép hóa đơn GTGT của 17 doanh nghiệp nêu trên. Số tiền đường dây này giao dịch trái phép bước đầu được xác định lên tới 1.500 tỉ đồng.

Ngày 24/4, Công an quận Hồng Bàng đã khởi tố vụ án hình sự, ra lệnh tạm giữ hình sự đối với hai đối tượng và áp dụng các biện pháp ngăn chặn đối với các đối tượng còn lại trong đường dây để đấu tranh mở rộng chuyên án.

An Nhiên