Quảng Bình

Ngang nhiên bắt người thu mua hải sản đóng tiền bảo kê

(Dân trí) - Sáng 27/11, thông tin từ Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 9 đối tượng có hành vi cưỡng đoạt tài sản của người thu mua hải sản.

Các đối tượng bị khởi tố gồm: Nguyễn Viết Dũng (SN 1987); Phạm Văn Thành (SN 1994) đều ở xã Quảng Đông, Quảng Trạch; Phạm Quang Phúc (SN 1987) Nguyễn Ngọc Sỹ; Nguyễn Nhật Linh; Cao Thanh Hải (cùng sinh năm 1984, trú phường Quảng Long, thị xã Ba Đồn); Phạm Ngọc Tuấn (SN 1986) ở Quảng Phú; Ngô Mạnh Linh (SN 1987) và Phan Thanh Dũng (SN 1992) ở xã Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch).

Trước đó, lợi dụng các tàu thuyền đánh bắt hải sản ở các địa phương khác đến trao đổi, mua bán hàng hóa tại cảng biển Hòn La và khu vực bến sông Ròon, một số đối tượng ở thị xã Ba Đồn và huyện Quảng Trạch đã cấu kết hình thành các ổ nhóm có hành vi đe dọa, bắt đóng tiền “bảo kê”, cưỡng đoạt tiền của những người đến thu mua.

Thu mua hải sản tại Quảng Bình (Ảnh: Tiến Thành)
Thu mua hải sản tại Quảng Bình (Ảnh: Tiến Thành)

Theo kết quả điều tra của công an, từ đầu tháng 5 đến tháng 9/2017, các đối tượng đã cưỡng đoạt tiền của các chủ đến thu mua sò biển nhiều lần với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng. Các đối tượng này bắt những người thu mua (đến từ Hà Tĩnh, Nghệ An và cả Quảng Bình) phải đóng 7.000 đồng/1kg sò.

Với tâm lý sợ bị trả thù, lại bị các đối tượng đe dọa nên những người bị hại không dám trình báo, lực lượng Công an Quảng Bình đã phối hợp với Công an tỉnh Hà Tĩnh, Công an tỉnh Nghệ an gặp gỡ, động viên người bị hại tố giác tội phạm. Bên cạnh đó, các trinh sát của lực lượng cũng đã tích cực bám địa bàn, thu thập chứng cứ phạm tội của nhóm đối tượng.

Hai đối tượng Cao Thanh Hải (ảnh trái) và Phạm Thanh Phúc bị bắt giữ. (Ảnh CAQB)
Hai đối tượng Cao Thanh Hải (ảnh trái) và Phạm Thanh Phúc bị bắt giữ. (Ảnh CAQB)

Sau khi có đủ căn cứ xác định hành vi vi phạm của các đối tượng, lực lượng công an đã tiến hành bắt khẩn cấp 9 đối tượng và lệnh khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi cưỡng đoạt tài sản. Ngoài ra, lực lượng công an cũng đã triệu tập đấu tranh với 10 đối tượng khác có liên quan.

Hiện vụ án đang được tiếp tục điều tra mở rộng.

Tiến Thành