Thứ tư, 16/05/2018 - 14:20

Ngân hàng Xây Dựng khởi kiện Phương Trang hàng loạt vụ án dân sự

Dân trí

Đại diện ngân hàng Xây Dựng cho biết đã khởi kiện công ty Phương Trang 26 vụ án dân sự tại TAND quận 1, 3, 7, Thủ Đức, Phú Nhuận, Bình Chánh (TPHCM), TP Đà Lạt (Lâm Đồng), quận Hải Châu (Đà Nẵng)...

Ngày 16/5, TAND TPHCM tiếp tục phiên tòa xét xử vụ án Hứa Thị Phấn (nguyên cố vấn cao cấp HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Tín - viết tắt Trustbank, nguyên Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần đầu tư phát triển Phú Mỹ) cùng 27 đồng phạm. Các bị cáo bị truy tố ở 2 tội danh lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Các bị cáo tại tòa
Các bị cáo tại tòa

Theo số liệu của CB (ngân hàng thương mại TNHH MTV Xây Dựng Việt Nam, tiền thân là VNCB, Trustbank), từ năm 2010 - 2012, Trustbank chi nhánh Sài Gòn và chi nhánh Lam Giang đã giải ngân cho công ty CP Đầu tư Phương Trang cùng 18 công ty, 22 cá nhân có quan hệ hợp tác (gọi tắt là nhóm Phương Trang) tổng cộng 83 khoản vay, 1 khoản phát hành trái phiếu, tổng số tiền TrustBank giải ngân trên sổ sách gần 16.468 tỉ đồng.

Sau khi Phương Trang đã tất toán một số khoản vay, đến nay còn dư nợ hơn 25.941 tỉ đồng, trong đó dư nợ gốc là 9.437 tỉ đồng. Tuy nhiên, Phương Trang xác định, trong tổng số dư nợ gốc theo sổ sách mà Trustbank giải ngân thì công ty chỉ nhận được hơn 3.936 tỉ đồng.

Liên quan tới khoản vay này, đại diện CB xác nhận đã kế thừa toàn bộ khoản vay mà Trustbank chuyển sang, bao gồm 18 pháp nhân và 22 cá nhân liên quan tới Phương Trang.

Về việc nhóm Phương Trang chỉ nhận khoản vay 3.936 tỉ đồng, đại diện CB cho biết đấy là khoản tiền mặt nhóm Phương Trang nhận với bên thứ 3. Việc họ đưa ra ý kiến là việc giữa họ với bên thứ 3. CB chỉ giải ngân theo hồ sơ vay vốn khách hàng đề nghị, ngân hàng chỉ kiểm soát tài khoản đúng hồ sơ vay vốn.

Trong 83 khoản nợ của nhóm Phương Trang thì CB cho biết đã khởi kiện 26 vụ án ra các tòa quận 1, 3, 7, Thủ Đức, Phú Nhuận, Bình Chánh, Nhà Bè (TPHCM), TP Đà Lạt (Lâm Đồng), quận Hải Châu (Đà Nẵng)... để yêu cầu Phương Trang trả lại tài sản cho CB. Hiện tại hầu hết các vụ án này đã thụ lý.

Ngay lập tức, HĐXX đề nghị CB gửi văn bản cho các tòa án đó để tạm đình chỉ giải quyết vụ án, chờ kết quả của phiên tòa xét xử Hứa Thị Phấn.

​Yêu cầu chấn chỉnh thái độ của luật sư

Trước khi bắt đầu phiên tòa ngày 16/5, chủ tọa phiên tòa Phạm Lương Toản đã thông báo về thái độ tham gia phiên tòa của một số luật sư. Theo đó, chiều ngày 15/5, HĐXX đã xét hỏi xong đối với 27 bị cáo và người liên quan để làm rõ hành vi cố ý làm trái, đến lượt các luật sư tham gia xét hỏi theo thứ tự đăng ký trước đó. Tuy nhiên, có 2 luật sư đã đăng ký nhưng vắng mặt tại phiên tòa.

HĐXX quyết định tước quyền tham gia xét hỏi của các luật sư này, đồng thời yêu cầu Liên đoàn luật sư Việt Nam chấn chỉnh thái độ của luật sư trong các phiên xử đại án.

Sáng nay, 2 luật sư này đã có thư xin lỗi và được HĐXX chấp nhận, cho phép luật sư này quay lại xét hỏi. Tuy nhiên, HĐXX thông báo các trường hợp sau đó sẽ không được HĐXX chấp nhận.

Xuân Duy

Tin liên quan

Mới nhất