1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Vạn Thịnh Phát

TPHCM:

Nam sinh viên đâm chết bạn học chỉ vì…. chai nước

(Dân trí) - Lúc đùa giỡn, bị bạn đánh chai nước vào đầu, Quân lao vào ẩu đả. Ấm ức, hai chàng trai trẻ còn kêu người tới… “nói chuyện”. Quân nhờ bạn gái mang dao tới lớp học rồi đâm chết bạn mình.

Ngày 15/4, TAND TPHCM đã đưa ra xét xử lưu động, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Quân (21 tuổi, quê Bà Rịa – Vũng Tàu) 17 năm tù về tội “Giết người”.

Sinh viên trở thành sát thủ

Phiên tòa xét xử lưu động diễn ra tại con hẻm bên cạnh UBND phường 9, quận 3, TPHCM thu hút sự tò mò, hiếu kỳ của đông đảo người dân. Hàng trăm sinh viên là bạn học của bị cáo, có mặt tham dự phiên tòa.

Nguyễn Minh Quân và Đặng Thanh Ph. cùng là sinh viên của một trường cao đẳng ở TPHCM. Chiều 25/12/2012, lúc đùa giỡn trong giờ giải lao, Ph. dùng chai nước đánh lên đầu Quân. Tức giận, Quân lấy chiếc dép đánh vào mặt Ph., rồi cả hai lao vào đánh nhau nhưng được mọi người can ngăn.

Vào lớp học, Quân gọi điện cho người bạn tới trường nhờ can thiệp việc này nhưng bị từ chối. Trong khi đó, Ph. gọi điện cho người anh họ tên L., là sinh viên đại học và kể cho anh này nghe chuyện đánh nhau và nhờ tới nói chuyện với Quân. Bỏ dở giờ học, Ph. xin thầy về trước để đón người anh lên cổng trường chờ Quân tan học.

Lúc này, Quân nhắn tin cho bạn gái mang dao đến trường cho Quân. Đến trường, bạn gái gặng hỏi: “Lấy dao làm vậy?”, Quân nói: “Không có gì, em ngồi chờ tan học anh sẽ chở về quê”, rồi lấy con dao giấu trong cuốn sách trở lại lớp học.

Khoảng 17h cùng ngày, Quân cùng một số bạn chung lớp đi ra cổng trường thì gặp Ph. và L.  đang chờ sẵn nên không dám đi tiếp. Lấy con dao bỏ vào túi quần, Quân đi lại chỗ Ph. chĩa dao nói: “Mày kêu thằng đó đến chơi tao phải không? Vào là tao đâm chết”. Hai anh em Ph. bỏ chạy, Quân đuổi theo. Quân đâm một nhát trúng lưng L. Rút được dao, Quân định trốn thoát thì Ph. cầm sợi dây xích đuổi theo nhưng không kịp. Ph. lấy xe đưa L. đi cấp cứu nhưng nạn nhân đã tử vong vì vết thương gây thủng phổi.

Bị cáo Nguyễn Minh Quân tại phiên tòa sơ thẩm
Bị cáo Nguyễn Minh Quân tại phiên tòa sơ thẩm

Hối hận muộn màng

Quân là đứa con lớn nhất trong gia đình có 4 anh chị em. Thương cha mẹ vất vả, Quân cố gắng học hành rồi cha mẹ cũng được nở mày nở mặt khi đứa con ngoan hiền trở thành sinh viên theo học tại TPHCM. Thế nhưng, chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt, không giữ được mình Quân trở thành kẻ sát nhân, chôn vùi đi tương lai tươi sáng của bản thân, hy vọng của gia đình.

Ra trước vành móng ngựa, Quân co người lại, nếp mình trong chiếc áo sơ mi, gương mặt non choẹt tỏ ra căng cứng trước ánh nhìn của mọi người. Trả lời HĐXX, Quân nói nhờ bạn gái mang dao tới là để “phòng thân". “Bị cáo chỉ dọa để Ph. và L. chạy ra khỏi con hẻm để bị cáo đi về. Bị cáo không cố ý giết người”, giọng Quân run run.

Trước sự thành khẩn khai báo, ăn năn hối lỗi của Quân, mẹ của bị hại mở lòng khoan dung xin HĐXX giảm nhẹ tội cho bị cáo. Nghe tới đây, Quân chỉ biết cúi đầu khóc vì nhận được sự tha thứ của gia đình chàng sinh viên đồng trang lứa đã chết dưới đôi tay của mình.

Được nói lời sau cùng, Quân gửi gắm đến bạn bè và những người trẻ tuổi. “Bị cáo hối hận lắm. Bị cáo thật lòng xin lỗi gia đình bị hại. Mong các bạn trẻ hãy lấy bị cáo làm bài học để tránh xa. Đừng vì mâu thuẫn nhỏ mà gây án mạng để rồi có kết cục như bị cáo hôm nay…”.

Cúi đầu tra tay vào còng, giọt nước mắt ân hận muộn màng, Quân chỉ kịp nhìn người mẹ gầy khổ đang dõi theo đứa con thân yêu trước khi đi về trại giam.

Quốc Anh - Thúy Phượng