Hà Nội

Nam kỹ sư bị bắt cóc vì mẹ lừa đảo chiếm đoạt tiền tỷ

Có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tiền tỷ của đối tác, Thiều Thị Bản (SN 1956), nguyên Phó giám đốc Công ty CP xây dựng hạ tầng kỹ thuật Gia Lộc đã bỏ trốn. Để đòi được tiền, phía đối tác của bà Bản đã tổ chức bắt cóc con trai của nữ phó giám đốc này.

Các đối tượng trong vụ “bắt cóc” anh Lưu Văn Vương, con trai Thiều Thị Bản
Các đối tượng trong vụ “bắt cóc” anh Lưu Văn Vương, con trai Thiều Thị Bản

Từ bản hợp đồng... hụt

Đầu tháng 10-2010, một nhóm đối tượng đã bắt cóc anh Lưu Văn Vương (26 tuổi), kỹ sư xây dựng, khi anh này đang làm việc tại công trình xây dựng tòa nhà Keangnam (Từ Liêm, Hà Nội). Nạn nhân sau đó đã được giải cứu sau 11 ngày bị bắt cóc. Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định nguyên nhân vụ việc xuất phát từ việc kinh doanh của mẹ đẻ nạn nhân, bà Thiều Thị Bản (SN 1956, ở Giáp Nhị, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội), Phó giám đốc Công ty CP xây dựng hạ tầng kỹ thuật Gia Lộc (Công ty Gia Lộc).

Tháng 9-2009, Đỗ Danh Khánh, Giám đốc Công ty CP xuất nhập khẩu Thịnh An (Công ty Thịnh An) ký hợp đồng với Công ty Gia Lộc về việc công ty của Khánh nhận san lấp 2 triệu m3 mặt bằng Khu liên hiệp hóa lọc dầu Nghi Sơn thuộc huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa, trị giá 80 tỷ đồng/1triệu m3. Để ký hợp đồng trên, Công ty Gia Lộc yêu cầu ông Khánh nộp tiền bảo lãnh 1 tỷ đồng.

Sau khi ký hợp đồng, ông Khánh ký hợp đồng hợp tác thi công với Phan Thanh Chi (34 tuổi, ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) và Chi nộp 1 tỷ đồng để bảo lãnh theo yêu cầu của bà Bản. Bà Bản hẹn 1 tháng sau sẽ giao mặt bằng cho Khánh và Chi thi công. Quá hẹn, do chưa giao mặt bằng, bà Bản làm cam kết đến ngày 28-5-2010 sẽ thực hiện, nếu không sẽ hoàn trả số tiền bảo lãnh và chịu nộp phạt 1% giá trị hợp đồng. Đến thời hạn, Khánh và Chi không nhận được mặt bằng thi công, nên đã nhờ Phạm Minh Thông (SN 1969, trú ở phố Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đi đòi nợ nhưng không được.

Tối 12-8-2010, Chi bàn với Thông và Triệu Văn Cường (SN 1967, ở phường Mai Động, quận Hoàng Mai) đi tìm và đòi ông Khánh số tiền đã đặt cọc. Trông thấy xe ô tô của Khánh ở đường Thanh Niên, quận Ba Đình, nhóm Thông chặn lại. Trong xe có 3 con gái của Khánh và lái xe Nguyễn Văn Thịnh. Cường nhảy lên xe cầm lái còn Thông bắt các con của Khánh và lái xe Thịnh ngồi xuống ghế sau. Trên đường đi, Thông lấy điện thoại của anh Thịnh và cháu Thùy Linh (con gái lớn của Khánh) rồi cho 2 cháu nhỏ con Khánh xuống xe. Riêng Thịnh và Thùy Linh bị đưa về khu vực Đền Lừ, quận Hoàng Mai.

Tại đây, các đối tượng bắt cháu Thùy Linh gọi điện cho bố đến giải quyết. Do ông Khánh đang ở Hải Phòng nên Thông đã lục lấy toàn bộ giấy tờ xe, rồi ép cháu Thùy Linh viết giấy giao ô tô và Thịnh ký với tư cách người làm chứng theo nội dung Thông đọc. Xong việc, Thông và Cường mới cho cháu Linh và anh Thịnh về. Hôm sau, Thông và Cường mang ô tô đi bán được 370 triệu đồng.

Bán xong ô tô, Chi quay sang thỏa thuận với ông Khánh sẽ tìm bắt anh Lưu Văn Vương (con trai của bà Thiều Thị Bản) để đòi tiền và ông Khánh đồng ý. Sau khi bắt giữ được anh Vương, Chi cho tiền các đối tượng tham gia từ 2,5 triệu đồng đến 5 triệu đồng và phân công nhau trông giữ Vương ở nhiều nhà nghỉ. Ngày 13-10-2010, anh Vương được giải cứu. Kết cục, 11 đối tượng tham gia vụ bắt giữ người trái pháp luật và cưỡng đoạt tài sản này đã bị đưa ra trước vành móng ngựa xét xử, trong đó có cả ông Khánh.

Làm rõ hành vi lừa đảo

Quá trình điều tra vụ án, CQĐT xác định hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tiền của bà Thiều Thị Bản. Tuy nhiên, nữ phó giám đốc đã bỏ trốn và bị Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội ra quyết định truy nã. Tháng 1-2015, bà Bản bị bắt, CQĐT đã ra quyết định phục hồi điều tra vụ án hình sự. Những ngày đầu tháng 3-2016, vụ án đã kết thúc giai đoạn điều tra và bị can Thiều Thị Bản bị đề nghị truy tố về 2 tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Công ty Gia Lộc được Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Thanh Hóa cấp giấy phép đăng ký kinh doanh từ năm 2003, do ông Nguyễn Gia Tự (SN 1953) làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc. Tháng 6-2004, ông Tự ký quyết định bổ nhiệm bà Bản làm Phó giám đốc. Theo đó, bà Bản được ủy quyền và dùng dấu của Công ty Gia Lộc để ký kết các hợp đồng liên danh, liên kết với các công ty, các đơn vị kinh tế và kế hoạch kinh doanh của công ty.

Ngày 1-7-2009, Chi nhánh xây lắp dầu khí Hà Nội - Tổng Công ty CP xây lắp dầu khí Việt Nam ký hợp đồng kinh tế với Công ty Gia Lộc (do ông Nguyễn Gia Tự làm đại diện), về việc thuê thiết bị thi công công trình san lấp mặt bằng khu vực nhà máy dự án Khu liên hiệp hóa lọc dầu Nghi Sơn giai đoạn 1 với giá trị hợp đồng khoảng 8,8 tỷ đồng.

Mặc dù không được ký hợp đồng thực hiện giai đoạn 2 của dự án, nhưng Thiều Thị Bản vẫn trao đổi với Đỗ Danh Khánh về việc Công ty Gia Lộc trong thời gian tới sẽ được nhận thầu san lấp mặt bằng của dự án này. Theo đó, nếu Công ty Thịnh An muốn hợp tác thì Công ty Gia Lộc sẽ ký hợp đồng liên doanh cho làm cùng với điều kiện phía Công ty Thịnh An phải nộp 1 tỷ đồng tiền bảo lãnh hợp đồng. Do không có năng lực thực hiện, Đỗ Danh Khánh đã tiếp tục “liên kết” với Phan Thanh Chi.

Bản thân Chi không có tư cách pháp nhân nên phải thông qua Công ty CP đầu tư và xây dựng Toàn Đức để ký hợp đồng hợp tác thi công với Công ty Thịnh An. Theo khai nhận của Khánh thì với việc ký hợp đồng hợp tác thi công này, Công ty Thịnh An sẽ được hưởng 2% giá trị hợp đồng. Tuy nhiên, do phía Công ty Gia Lộc không nhận được thầu nên đã dẫn đến việc các đối tượng tổ chức bắt cóc anh Vương để ép bà Bản phải trả lại 1 tỷ đồng như vụ án đã nêu trên.

Ngoài ra, sau khi bắt giữ bà Bản, CQĐT còn làm rõ, tháng 10-2009, Công ty Gia Lộc ký hợp đồng liên doanh với Công ty CP đầu tư và xây dựng thương mại Việt Nam (trụ sở tại TP Hồ Chí Minh) - là đơn vị nhận thầu thi công san lấp mặt bằng Khu công nghiệp cầu cảng Phước Đông. Từ hợp đồng này, tháng 11-2009, Công ty Gia Lộc ký hợp đồng liên doanh với Công ty Thịnh An để cùng thực hiện việc san lấp. Đỗ Danh Khánh đã chuyển cho bà Bản 500 triệu đồng tiền bảo lãnh hợp đồng. Sau khi vào kiểm tra thực tế, thấy dự án thi công chậm, không khả thi như bà Bản nói nên ông Khánh quyết định không tham gia thi công nữa và yêu cầu phía Công ty Gia Lộc trả lại 500 triệu đồng, nhưng không được.

CQĐT kết luận hành vi của Nguyễn Gia Tự và Thiều Thị Bản có đủ yếu tố cấu thành tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Tại CQĐT, Thiều Thị Bản khai nhận trong tổng số 1,5 tỷ đồng đã nhận của ông Khánh, bà Bản đã viết phiếu thu và nộp về Công ty Gia Lộc. Số tiền này đã được ông Tự rút bằng 4 phiếu chi với nội dung chi: “Đầu tư vào công trình san lấp cụm cầu cảng Phước Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An”. Do Nguyễn Gia Tự đang bỏ trốn nên Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội đã ra quyết định truy nã, đồng thời ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án, tạm đình chỉ điều tra bị can, quyết định tách vụ án hình sự với bị can Nguyễn Gia Tự để khi truy bắt được sẽ điều tra, xử lý sau.

Theo Hoàng Quân

An ninh thủ đô

Tag :
MỚI NHẤT
Trinh sát kể chuyện bắt kẻ phi tang xác bạn tình sau khi “quan hệ”
Trinh sát kể chuyện bắt kẻ phi tang xác bạn tình sau khi “quan hệ”

Sau khi quan hệ với nạn nhân trên bãi đất trống, Thanh giết người tình, thản nhiên phi tang thi thể rồi cướp toàn bộ tài sản của nạn nhân.

Chủ nhật, 13/03/2016 - 02:06

Người lái “ô tô điên” gây "náo loạn" đường phố Sài Gòn dương tính với ma túy
Người lái “ô tô điên” gây "náo loạn" đường phố Sài Gòn dương tính với ma túy

(Dân trí) - Sau hơn 1 ngày bị đưa về trụ sở công an, Trịnh Hữu Đông, người lái chiếc “ô tô điên” gây náo loạn đường phố Sài Gòn vẫn chưa thể “tỉnh táo” để làm việc với cơ quan chức năng. Trong khi đó, kết quả xét nghiệm cho thấy, tài xế Đông dương tính với chất ma túy.

Thứ bảy, 12/03/2016 - 07:59

Cuộc cãi vã của bé gái hé lộ tội ác "yêu râu xanh"
Cuộc cãi vã của bé gái hé lộ tội ác "yêu râu xanh"

Hai bé gái cãi vã, 'tố' nhau chuyện bị làm nhục. Chân dung của tên yêu râu xanh trong vỏ bọc mua bán phế liệu được hé lộ từ đây.

Thứ bảy, 12/03/2016 - 03:00

Hơn 40 tiếp viên nhà hàng nhốn nháo bỏ chạy khi bị công an kiểm tra
Hơn 40 tiếp viên nhà hàng nhốn nháo bỏ chạy khi bị công an kiểm tra

(Dân trí) - Khi công an ập vào kiểm tra nhà hàng Hương Xưa 1, hàng chục nữ tiếp viên ăn mặc mát mẻ đang ngồi phục vụ khách đã nhốn nháo bỏ chạy ra ngoài nhưng đều bị giữ lại.

Thứ bảy, 12/03/2016 - 02:58

Giang hồ xông vào nhà hàng ở Nha Trang đâm ông chủ trọng thương
Giang hồ xông vào nhà hàng ở Nha Trang đâm ông chủ trọng thương

(Dân trí) - Ngày 12/3, Công an TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) đang điều tra, truy bắt một nhóm thanh niên cầm hung khí xông vào một nhà hàng ở khu phố Tây Nha Trang đâm chủ hàng trọng thương.

Thứ bảy, 12/03/2016 - 02:51

Hà Nội: Giải quyết va chạm giao thông bằng… điếu cày, một người nhập viện
Hà Nội: Giải quyết va chạm giao thông bằng… điếu cày, một người nhập viện

(Dân trí) - Sau va chạm, tài xế ô tô và thanh niên đi xe máy xảy ra mâu thuẫn, xô xát. Người cầm dao, người cầm điếu cày lao vào ẩu đả. Hậu quả, nam thanh niên đi xe máy phải nhập viện cấp cứu.

Thứ bảy, 12/03/2016 - 02:47

Truy tố nam sinh cưỡng hiếp và giết bạn cùng trường
Truy tố nam sinh cưỡng hiếp và giết bạn cùng trường

(Dân trí) - Thiên có tình cảm với em H. nhưng không được đáp lại. Trong chuyến đi du lịch cùng trường, Thiên lừa H. vào phòng rồi cưỡng hiếp. Khi H. chống cự, Thiên bóp cổ em đến ngất xỉu. Dù được đưa đi cấp cứu nhưng H. đã tử vong vào hôm sau.

Thứ bảy, 12/03/2016 - 02:41

Ngày 23/3 tới sẽ xét xử vụ nổ súng làm 2 người chết ở Phú Quốc
Ngày 23/3 tới sẽ xét xử vụ nổ súng làm 2 người chết ở Phú Quốc

(Dân trí) - Tòa hình sự TAND tỉnh Kiên Giang vừa cho biết, sáng 23/3 tới sẽ xét xử vụ án Đỗ Thanh Sơn (tự Tuấn Em, 33 tuổi, ngụ Phú Quốc) cùng các đồng phạm xung quanh vụ nổ súng làm 2 người chết tại quán Lion Graden Beer Clup ở Phú Quốc vào đêm 1/8/2015.

Thứ bảy, 12/03/2016 - 02:26

Theo về tận “hang ổ” bắt nóng băng dàn cảnh trộm 50 triệu
Theo về tận “hang ổ” bắt nóng băng dàn cảnh trộm 50 triệu

(Dân trí) - Phát hiện băng nhóm ra tay dàn cảnh đụng xe để lấy trộm số tiền 50 triệu đồng của người đàn ông trên đường, các trinh sát hình sự đặc nhiệm Công an TPHCM đã âm thầm đeo bám suốt hàng chục km về đến tận “hang ổ” của chúng. Khi băng nhóm này đang chia nhau tiền trộm được thì công an ập vào bắt giữ.

Thứ bảy, 12/03/2016 - 12:11

Lẻn vào nhà hiếp dâm phụ nữ lớn tuổi rồi cướp tài sản
Lẻn vào nhà hiếp dâm phụ nữ lớn tuổi rồi cướp tài sản

(Dân trí) - Nửa đêm lẻn vào nhà ăn trộm, thấy người phụ nữ ở một mình, Tuấn nảy sinh hành vi thú tính, hiếp dâm bà N.T.P, sau đó lấy điện thoại của nạn nhân rồi trốn khỏi hiện trường.

Thứ bảy, 12/03/2016 - 11:05

Phát hiện “hàng đá”, hung khí tại nhà tên trộm chó
Phát hiện “hàng đá”, hung khí tại nhà tên trộm chó

(Dân trí) - Sáng 12/3, nguồn tinn từ Đội phòng chống trộm cắp (Phòng PC45 Công an TP Cần Thơ) cho biết, cơ quan này vừa tiến hành kiểm tra nơi ở của một tên trộm chó thì bất ngờ phát hiện có nhiều “hàng đá” và hung khí.

Thứ bảy, 12/03/2016 - 09:20

Theo dấu kẻ nổ súng ở nhà bí thư huyện
Theo dấu kẻ nổ súng ở nhà bí thư huyện

Khi xác định siêu trộm náu mìnhtrong một căn nhà ở TP.HCM, trinh sát Cục Cảnh sát truy nã tội phạm đãvào vai thợ sửa bồn nước để tiếp cận.

Thứ bảy, 12/03/2016 - 07:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Phát hiện cửa hàng bán gần 1,6 tấn hạt giống, thuốc bảo vệ thực vật không rõ nguồn gốc
Phát hiện cửa hàng bán gần 1,6 tấn hạt giống, thuốc bảo vệ thực vật không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Thông tin từ CA tỉnh Quảng Ninh cho hay, Phòng Cảnh sát Môi trường (CA tỉnh Quảng Ninh), phối hợp với CA thị xã Quảng Yên và lực lượng QLTT kiểm tra phát hiện, thu giữ gàn 1,6 tấn hạt giống và thuốc bảo vệ thực vật không có nguồn gốc xuất xứ tại một cửa hàng kinh doanh.

Thứ bảy, 12/03/2016 - 07:00

Khởi tố nhóm “lâm tặc” tấn công kiểm lâm trọng thương
Khởi tố nhóm “lâm tặc” tấn công kiểm lâm trọng thương

(Dân trí) - Ngày 12/3, tin từ cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 5 bị can là lâm tặc đã tấn công cán bộ kiểm lâm.

Thứ bảy, 12/03/2016 - 12:00

Nhà của Chủ tịch Hội luật gia TPHCM bị trộm “viếng thăm”, lấy tiền tỷ
Nhà của Chủ tịch Hội luật gia TPHCM bị trộm “viếng thăm”, lấy tiền tỷ

(Dân trí) - Sau khi đi làm về, bà Hồng phát hiện nhà đã bị trộm đột nhập, lấy đi số tài sản trị giá khoảng 1,5 tỷ đồng.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 10:05

Bắt 3 đối tượng người Lào vận chuyển 4 bánh Hê-rô-in và 42 ngàn viên ma túy
Bắt 3 đối tượng người Lào vận chuyển 4 bánh Hê-rô-in và 42 ngàn viên ma túy

(Dân trí) - Tối 11/3, nguồn tin từ Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị cho biết, vừa đấu tranh thành công chuyên án 673 LV, bắt giữ 3 đối tượng vận chuyển chất ma túy trái phép.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 10:00

Mang chăn gối đến nhà con nợ “ăn vạ”
Mang chăn gối đến nhà con nợ “ăn vạ”

(Dân trí) - Đến ngày hẹn, đòi không thấy T. trả nợ như đã cam kết, Nguyễn Xuân Phúc cùng 2 người khác mang chăn, màn, nước uống đến nhà bố T. ở để đòi nợ.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 08:55

Nhóm thanh niên chuyên phá két sắt trộm tài sản…sa lưới
Nhóm thanh niên chuyên phá két sắt trộm tài sản…sa lưới

(Dân trí) - Sau quá trình điều tra, lực lượng chức năng đã bắt giữ 3 đối tượng nam thanh niên đã gây ra hàng chục vụ trộm tài sản trên địa bàn.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 07:50

Hà Nội: Người điều khiển taxi đâm chết hai bà cháu bị khởi tố
Hà Nội: Người điều khiển taxi đâm chết hai bà cháu bị khởi tố

(Dân trí) - Nguyễn Quang Tuấn bị khởi tố về tội danh “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” theo Điều 202 Bộ luật Hình sự.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 07:07

Cựu đội trưởng cầm đầu đường dây bán độ bóng đá lĩnh 6 năm tù
Cựu đội trưởng cầm đầu đường dây bán độ bóng đá lĩnh 6 năm tù

(Dân trí) - Nhóm cầu thủ Đồng Nai và đường dây tham gia bán độ, cá độ bóng đá đã bị TAND tỉnh Đồng Nai tuyên phạt hơn 12 năm tù. Trong đó, Phạm Hữu Phát (27 tuổi, cựu đội trưởng CLB bóng đá Đồng Nai) lĩnh mức án nặng nhất là 6 năm tù.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 06:00

Công an Bạc Liêu mở hộp thư tố giác tội phạm trên trang thông tin điện tử
Công an Bạc Liêu mở hộp thư tố giác tội phạm trên trang thông tin điện tử

(Dân trí) - Công an tỉnh Bạc Liêu đã cho ra mắt trang thông tin điện tử và hộp thư để tiếp nhận, phản hồi các thông tin tố giác tội phạm từ người dân.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 05:02

Vụ cướp tiệm vàng táo tợn tại Bình Dương: Bắt 5 người bán vàng giúp kẻ cướp
Vụ cướp tiệm vàng táo tợn tại Bình Dương: Bắt 5 người bán vàng giúp kẻ cướp

(Dân trí) - Nhóm đối tượng được xác định có hành vi giúp sức mang số vàng mà hai đối tượng trực tiếp cướp được tại tiệm vàng Huỳnh Hoa 5 đi tiêu thụ đã bị Công an tỉnh Bình Dương bắt giữ.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 04:58

Giết hàng xóm trong cơn phê ma túy
Giết hàng xóm trong cơn phê ma túy

(Dân trí) - Sáng 11/3, TAND Hà Tĩnh mở phiên sơ thẩm xét xử Trần Tiến Xuân (SN 1996, trú xóm Kim Thành, xã Sơn Tây, huyện Hương Sơn) về tội giết người.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 04:55

Khởi tố đối tượng dùng dao chém chết vợ vì mâu thuẫn
Khởi tố đối tượng dùng dao chém chết vợ vì mâu thuẫn

(Dân trí) - Ngày 10/3/2016, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn đã ra quyết định khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Vương Đức Hiển về tội giết người.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 03:15