1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Cục Đăng kiểm Việt Nam
  3. Vụ án đầu độc người thân bằng xyanua
  4. Không để cướp giật lộng hành ở TPHCM

Lâm Đồng:

Mua súng bắn chết anh rể vì nghi là ma

(Dân trí) - Nghi ngờ anh rể Ya Nhất là “ma lai” (một loài ma theo quan niệm của đồng bào dân tộc thiểu số Tây Nguyên) làm cho người trong gia đình bị bệnh, Ya Tăm và một số người trong gia đình lên kế hoạh giết Ya Nhất để trừ khử “ma lai”.

Ngày 24/6, TAND tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã đưa vụ án giết người vì nghi ngờ “ma lai” ra xét xử. Theo cáo trạng, do nghi ngờ Ya Nhất là “ma lai”, đã làm cho Tou Prông Nai Thỉ bị bệnh nặng, vào đầu tháng 10/2015, Ya Tăm (32 tuổi), Ya Thoàn và một số người trong gia đình (đều ngụ tại huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng) bày mưu, tìm cách giết Ya Nhất để trừ khử “ma lai” báo hại.

Bị cáo Ya Tăm tại cơ quan điều tra
Bị cáo Ya Tăm tại cơ quan điều tra

Vợ chồng Ya Thoàn đã đưa cho Ya Tăm 10 triệu đồng để mua súng. Thông qua Kră Jăn Tên và Yơr Lơng Nis, Ya Tăm đã mua được khẩu súng M1 Garand và khoảng 25 viên đạn từ Ya Tin với giá 4,8 triệu đồng.

Sau một thời gian theo dõi, thấy những ngày gần đây Ya Nhất thường vào rừng đào củ năng nên Ya Tăm dự định sẽ bắn chết Ya Nhất trong rừng. Sáng ngày 30/11/2015, đối tượng này đã dậy từ rất sớm ôm theo súng vào rừng mai phục sẵn bên một bờ suối.

Khi thấy Ya Nhất lội qua suối, Ya Tăm đã đứng sẵn trên bờ ngắm bắn trúng vùng hông của nạn nhân. Gây án xong, Ya Tăm chạy vào rừng, cởi quần áo, khăn che mặt, găng tay, súng, 21 viên đạn… giấu tại 2 vị trí khác nhau tại hai quả đồi rồi về nhà đi nhậu.

Ya Nhất bị trúng đạn vào hông bên phải, vết thương làm tổn thương nhiều nội tạng khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Nhận được tin báo, lập tức cơ quan chức năng vào cuộc, và ngay trong ngày, Ya Tăm bị triệu tập để lấy lời khai. Tại cơ quan điều tra, qua đấu tranh khai thác cùng với những bằng chứng, Ya Tăm đã phải cúi đầu nhận tội giết anh rể Ya Nhất vì nghi là “ma lai”.

Khẩu súng mà Ya Tăm đã dùng để bắn anh rể
Khẩu súng mà Ya Tăm đã dùng để bắn anh rể

Tại phiên tòa, HĐXX tuyên phạt Ya Tăm 13 năm tù về tội giết người và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng; Ya Thoàn (46 tuổi) 7 năm tù về tội giết người; Kră Jăn Tên (45 tuổi) 2 năm tù về tội mua bán trái phép vũ khí quân dụng; Ya Tin (49 tuổi) và Yơr Lơng Nis (29 tuổi) mỗi bị cáo 1 năm tù về tội mua bán trái phép vũ khí quân dụng.

Ngoài ra, bị cáo Ya Tăm và Ya Thoàn phải trả 60 triệu đồng chi phí ma chay cho gia đình nạn nhân, bồi thường 69 triệu phí tổn thất tinh thần và phải trợ cấp cho 4 con nhỏ của nạn nhân 600 ngàn đồng/1 tháng/người.

Được biết, “ma lai” là hủ tục của một số đồng bào dân tộc thiểu số tại Tây Nguyên, những người được coi là “ma lai” bị nghi có bùa ngải, chuyên hại người sống. Dù đã được chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động là không có thật nhưng người dân vẫn tin “ma lai” là có thật và tìm cách tiêu diệt. Nhiều vụ án mạng đau lòng đã xảy ra vì hủ tục này.

Ngọc Hà