Một bị cáo viết thư tay rồi tự tử vì kêu oan không thành

Cho rằng vụ án kéo dài khiến tâm lý bị đè nặng, một bị cáo trong vụ án cố ý gây thương tích đã treo cổ tự tử nhưng may mắn được cứu sống.

Liên quan đến vụ án 5 lần mở phiên xử, 2 lần trả hồ sơ vẫn chưa có hồi kết mà PLO.VN đã thông tin, ngày 16-3, bị cáo Nguyễn Văn Bình (SN 1978, trú xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) cho hay bị cáo Nguyễn Văn Hòa (anh trai sinh đôi, cùng là bị cáo trong vụ án) đã treo cổ tự tử vì mệt mỏi, chán nản do vụ án kéo dài quá lâu và bản thân “kêu oan nhưng không ai nghe”.

Theo bị cáo Bình, khoảng 20 giờ tối 15-3, người dân xung quanh nghe thấy tiếng la lớn của con gái anh Hòa, chạy qua thì tá hỏa khi thấy anh này đã treo cổ tự tử. Ngay lập tức, bị cáo Hòa được chuyển đi cấp cứu tại BV Đà Nẵng. Trao đổi với PLO.VN sáng 16-3, đại diện BV Đà Nẵng cho biết bệnh nhân hiện đã tỉnh táo, có thể xuất viện trong vài này tới.

Bị cáo Bình kể: Hơn 2 năm từ khi xảy ra vụ án, bị cáo Hòa gần như suy sụp, lúc nào cũng buồn buồn, kêu chán. Trên đường về sau phiên xử ngày 13-3, Hòa than rằng anh em ông bị đối xử bất công.

Bị cáo Bình có động viên anh mình tin tưởng vào sự công bằng của pháp luật. “Chiều qua thấy anh ấy ngồi uống rượu một mình, không ngờ anh lại nghĩ quẩn vậy” - anh Bình nói.  

Một bị cáo viết thư tay rồi tự tử vì kêu oan không thành - 1

Hai anh em Hòa (phải), Bình tại phiên tòa chiều 13-3. Ảnh: TA

Được biết trước khi tự tử, bị cáo Hòa có để lại "thư cuộc đời tôi". Ngoài nội dung nhắn nhủ người vợ ráng nuôi con ăn học, tiếp tục kêu oan để gia đình không mang tiếng tù tội, bị cáo còn tố bị công an ép cung trong quá trình điều tra vụ án.

Như PLO.VN thông tin, ngày từ ngày 12 đến 13-3, TAND huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) mở phiên xét xử vụ án cố ý gây thương tích.

Bị cáo của vụ án gồm Trần Quang Nhị (SN 1991), Nguyễn Văn Hòa (SN 1978), Nguyễn Phan Thành Công (SN 1992, cùng trú xã Hòa Bắc), Nguyễn Văn Bình (SN 1978), Nguyễn Thành Nghĩa (SN 1993), Nguyễn Văn Thuẩn (SN 1993), Lê Thành Nhân (SN 1998), Đặng Viết Thịnh (SN 1999) và Nguyễn Hải Hoàng (SN 2000, cùng trú xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang).

Theo cáo trạng, khoảng 20 giờ 30 ngày 4-1-2017, Nhân, Nghĩa, Thuẩn đi dự tiệc cưới về ngang qua quán của chị Ngô Thị Na (thôn An Định, xã Hòa Bắc) thì thấy quán chị Na có nhiều người đang ăn nhậu nên đã chửi tục.

Sau đó, cả nhóm quay lại để cho Nhân vào quán mua thẻ điện thoại. Tại đây, Nhân bị những người trong quán nói: “Sao lúc nãy đi ngang qua chửi tục” liền đi ra nói với Nghĩa là mới bị những người này đòi đánh. Hai bên sau đó xảy ra cãi vã nhưng được can ngăn kịp thời.

Nhóm của Nhân ra về theo hướng về phía xã Hòa Liên. Khi đi được 50 m, Nghĩa gọi điện thoại cho Thịnh nói: “Nhóm của Nhân bị nhóm Hòa Bắc đánh, sang nhà Nghĩa lấy dao, hàng lên đánh lại”. Thịnh nghe vậy thì đồng ý.

Do không có xe nên Thịnh nhờ Hoàng đèo sang nhà Nghĩa lấy 5 con dao bỏ vào bao rồi cả hai lên Hòa Bắc hội nhóm với Nghĩa. Cùng lúc này, Nhị, Hòa, Bình và Công cùng một số người khác đang ngồi nhậu nghe thông tin nhóm Nghĩa đang cầm hung khí đến đánh thì một người nói “Tụi hắn lên thì sẽ đánh lại”.

Khi nhóm của Nghĩa đến và xông vào khu vực trước quán thì một số người đang ngồi nhậu trong quán bỏ chạy tán loạn. Riêng Nhị, Hòa, Bình và Công chạy đi lấy hung khí rồi quay lại đánh nhóm của Nghĩa. Hòa và Nhị lấy mỗi người một cây sắt phơi quần áo, Công lấy một cán cuốc bằng tre và Bình lấy một khúc cây để đánh lại.

Quá trình đánh nhau, Nhị dùng cây sắt đánh trúng đầu của Thuẩn gây thương tích 36%, Nhân sử dụng đá ném trúng vào mặt Hòa gây thương tích 12%. Riêng Thịnh bị chém đứt cánh tay, thương tích 58%, tuy nhiên CQĐT chưa xác định được người nào gây ra nên chưa có căn cứ để xử lý.

Đây là lần thứ 5 vụ án được TAND huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng đưa ra xét xử nhưng vẫn chưa thể kết thúc vì vụ án xuất hiện tình tiết mới buộc HĐXX phải tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung lần ba.

Tại phiên tòa ngày 13-3 và các phiên xử trước đó, Bình và Hòa liên tục kêu oan và cho rằng hai bị cáo bị truy tố tội cố ý gây thương tích theo khoản 3 Điều 104 BLHS là không đúng vì trong trường hợp này hai anh là bị hại chứ không phải là bị cáo của vụ án.

Một bị cáo viết thư tay rồi tự tử vì kêu oan không thành - 2

Chữ của bị cáo Hòa viết trong lá thư để lại trước khi tự tử. 

Theo đó, anh Bình khai vào ngày xảy ra sự việc, gia đình hai anh đang làm tuần cơm 14 ngày cúng mẹ, không phải tập trung “nhậu nhẹt” như một số bị cáo nhóm Hòa Liên khai. Khi thấy nhóm của Nghĩa cầm dao xông vào với thái độ hung hăng, mọi người trong bàn đều bỏ chạy tán loạn và tìm cách chống trả nếu không tính mạng sẽ bị đe dọa. 

Các bị cáo Nhân, Thịnh, Nghĩa, Thuẩn và Hoàng cơ bản thống nhất với cáo trạng của VKS. Trong đó, Nghĩa khai mình là người điện thoại cho Thịnh lấy “hàng” mang lên để đánh những người trong quán.

Theo bị cáo, lỗi là do bị cáo, Thuẩn và Nhân say nên không làm chủ được lời nói, sau đó lại dùng hung khí để đánh nhóm Hòa Bắc. Lời khai của Nghĩa trước tòa cũng như tại các bút lục có trong hồ sơ cho thấy, nhóm của bị cáo lúc này đã có sự rủ rê, đồng thuận trước để đánh những người đang ngồi ăn tại Hòa Bắc. 

Riêng lời khai của Thịnh, người bị chém đứt rời cánh tay, có sự mâu thuẫn. Trước đó, Thịnh và các bị cáo khác đều khai không biết ai là thủ phạm. Tuy nhiên, tại phiên tòa 13-3, Thịnh lại khai tại thời điểm bị cáo cầm dao xông vào, có khoảng 3 đến 4 người đối mặt với mình. Bị cáo cầm dao ở tay phải, khi vung dao lên định chém các bị cáo ở nhóm Hòa Bắc thì nghe một tiếng “bụp” và cánh tay trái của bị cáo rơi xuống.

Bị cáo nhìn thấy một người có chảy máu ở mặt (bị cáo Hòa) cầm một vật dài tấn công mình nhưng bị cáo không xác định được vật gì. 

Vụ án này còn khá nhiều tình tiết phức tạp, lời khai của các bị cáo còn mâu thuẫn. Sau khi thảo luận, HĐXX cho rằng từ lời khai của Thịnh, HĐXX có đủ căn cứ để xác định thương tích của Thịnh là do nhóm Hòa Bắc gây ra, người liên quan trực tiếp gây ra thương tích cho Thịnh là bị cáo Hòa (?)

Việc VKSND huyện Hòa Vang tách thương của Thịnh ra để xử lý sau với lý do chưa xác định được người gây thương tích là không đúng, không có căn cứ. 

Ngoài ra, căn cứ vào lời khai của các bị cáo tại phiên tòa và các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, xác định rằng, trước, trong và sau vụ việc đánh nhau đều có mặt Lưu Hoàng Anh nhưng cơ quan CSĐT không truy tố là có dấu hiệu bỏ lột tội phạm.

Do đó, HĐXX tuyên trả hồ sơ lần ba để tiếp tục điều tra về người chém đứt cánh tay của bị cáo Thịnh, đồng thời điều tra xác minh Lưu Hoàng Anh có hay không dính líu vào vụ án này. 

Theo Tâm An

Pháp luật Tp Hồ Chí Minh

MỚI NHẤT
Vụ bé gái 9 tuổi bị xâm hại: Công an khẳng định không có dấu hiệu hiếp dâm
Vụ bé gái 9 tuổi bị xâm hại: Công an khẳng định không có dấu hiệu hiếp dâm

(Dân trí) - Theo lãnh đạo Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội), bé gái 9 tuổi bị người đàn ông lạ mặt xâm hại tại khu vực vườn chuối không có dấu hiệu của hành vi hiếp dâm (!).

Thứ hai, 18/03/2019 - 12:56

Ngăn chặn hai nhóm giang hồ giải quyết mâu thuẫn bằng súng, lựu đạn
Ngăn chặn hai nhóm giang hồ giải quyết mâu thuẫn bằng súng, lựu đạn

(Dân trí) - Xảy ra mâu thuẫn khi đá gà ăn tiền, hai nhóm giang hồ chuẩn bị súng tự chế, lựu đạn, đao kiếm để giải quyết ân oán. Rất may, cảnh sát đột kích kịp thời ngăn chặn vụ “huyết chiến”, tạm giữ hàng chục đối tượng cùng tang vật.

Thứ hai, 18/03/2019 - 12:30

Khởi tố cựu Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng
Khởi tố cựu Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng

(Dân trí) - Theo nguồn tin của phóng viên Dân trí, cơ quan CSĐT Bộ Công an (C01), đã tiến hành khởi tố bị can Nguyễn Ngọc Tuấn, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, để điều tra các vi phạm liên quan đến quản lý đất đai.

Thứ hai, 18/03/2019 - 11:28

Vụ bé gái 9 tuổi bị xâm hại: Phạm tội hiếp dâm hay dâm ô?
Vụ bé gái 9 tuổi bị xâm hại: Phạm tội hiếp dâm hay dâm ô?

(Dân trí) - Theo quan điểm của các luật sư, việc nạn nhân bị chảy nhiều máu từ vùng kín, rạn xương tay phải, gãy răng,... cho thấy đối tượng đã dùng vũ lực để xâm hại tình dục bé gái 9 tuổi; có dấu hiệu của tội “Hiếp dâm với người dưới 16 tuổi”.

Thứ hai, 18/03/2019 - 10:06

Ly kỳ vụ trộm xe Ford Ranger ở chung cư Hà Đô
Ly kỳ vụ trộm xe Ford Ranger ở chung cư Hà Đô

Nam thanh niên đã đột nhập bãi xe chung cư Hà Đô lấy đi chiếc xe Ford Ranger khiến chủ nhân ngỡ ngàng.

Thứ hai, 18/03/2019 - 07:48

Truy tố cựu Giám đốc “rút ruột” công quỹ hơn 6,1 tỷ đồng cùng 10 bị can
Truy tố cựu Giám đốc “rút ruột” công quỹ hơn 6,1 tỷ đồng cùng 10 bị can

Do "chống hạn trên giấy" để rút ruột công quỹ tiền tỷ nên một giám đốc cùng 10 đối tượng khác đã phải vào vòng tố tụng hình sự, trong đó có 4 bị can bị truy tố về tội thạm ô với khung hình phạt từ 20 năm đến chung thân hoặc tử hình

Thứ hai, 18/03/2019 - 07:37

Liên tiếp xảy ra án mạng vì mâu thuẫn, 2 người tử vong
Liên tiếp xảy ra án mạng vì mâu thuẫn, 2 người tử vong

(Dân trí) - Ngày 17/3, Đại tá Lại Văn Đông - Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Bắc Giang) cho biết, đơn vị đã thực hiện lệnh tạm giữ hình sự đối với Phạm Phú Thu (SN 1955) trú tại thị trấn Nhã Nam, huyện Tân Yên (Bắc Giang) để điều tra về hành vi giết người.

Thứ hai, 18/03/2019 - 12:53

Kiểm tra khách sạn, phát hiện nhiều “dân chơi” nghi sử dụng ma túy
Kiểm tra khách sạn, phát hiện nhiều “dân chơi” nghi sử dụng ma túy

(Dân trí) - Khi kiểm tra hành chính một khách sạn trên địa bàn TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau), lực lượng chức năng phát hiện nhiều nam, nữ thanh niên nghi sử dụng ma túy.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 08:56

Làm rõ nhóm thanh niên dùng dao rựa chặn xe tải trong hầm Phước Tượng
Làm rõ nhóm thanh niên dùng dao rựa chặn xe tải trong hầm Phước Tượng

(Dân trí) - Ngày 17/3, Công an huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho hay đã tạm giữ hung khí và các phương tiện của các nhóm thanh niên dùng dao rựa chặn xe tải trong hầm Phước Tượng.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 05:58

3 đối tượng truy nã trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ đầu thú
3 đối tượng truy nã trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ đầu thú

Đến ngày 15-3, Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã vận động được 3/12 đối tượng trốn truy nã ra đầu thú, trong số đó có 2 đối tượng thuộc đại lý cấp 1 và 1 đối tượng là con bạc...

Chủ nhật, 17/03/2019 - 02:49

Lừa bán số lô đề “trúng 100%”, chiếm đoạt hơn 26 tỷ đồng
Lừa bán số lô đề “trúng 100%”, chiếm đoạt hơn 26 tỷ đồng

Ngày 15-3, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đang tiếp tục điều tra mở rộng chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trong đó các đối tượng dùng thủ đoạn sử dụng các trang web và mạng xã hội để lừa bán số lô, đề, kèo bóng đá, chiếm đoạt số tiền trên 26 tỷ đồng.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 10:44

Lật mặt những kẻ côn đồ hung hãn dàn cảnh va chạm giao thông để hành sự
Lật mặt những kẻ côn đồ hung hãn dàn cảnh va chạm giao thông để hành sự

Vờ bị vướng vào chân chống xe máy của người phụ nữ đằng trước nhằm gây sự chú ý, nhóm đối tượng chuyên dàn cảnh va chạm trên đường phố Hà Nội đã gây ra khá nhiều vụ trộm với người tham gia giao thông. Tuy nhiên, ngày 8-3 vừa qua, chúng đã buộc phải tra tay vào còng khi các trinh sát hình sự xuất hiện.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 10:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Bắt giam Trưởng ban Dân vận Huyện ủy ở Bình Thuận
Bắt giam Trưởng ban Dân vận Huyện ủy ở Bình Thuận

Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Tuy Phong Võ Việt Hùng bị khởi tố bắt tạm giam 4 tháng về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai".

Chủ nhật, 17/03/2019 - 07:34

Khởi tố 2 đối tượng ném gạch vào công an đang làm nhiệm vụ
Khởi tố 2 đối tượng ném gạch vào công an đang làm nhiệm vụ

(Dân trí) - Ngày 16/3, Công an quận Thanh Khê - Công an TP Đà Nẵng đã có quyết định khởi tố về hành vi "Chống người thi hành công vụ" và bắt tạm giam 2 tháng đối với 2 đối tượng đã ném gạch vào lực lượng 911 của Công an thành phố.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 08:51

Nhân viên bán bảo hiểm ô tô lãnh án vì “đút túi” hơn 200 triệu đồng
Nhân viên bán bảo hiểm ô tô lãnh án vì “đút túi” hơn 200 triệu đồng

(Dân trí) - Trong quá trình bán hợp đồng bảo hiểm ô tô với 24 khách hàng, Lưu Hoàng Vũ (nguyên nhân viên bảo hiểm Pjico Phú Yên) đã tham ô hơn 208 triệu đồng.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 04:31

Tạm giữ nhóm giang hồ nghi dùng mã tấu đòi “bảo kê” quán cà phê
Tạm giữ nhóm giang hồ nghi dùng mã tấu đòi “bảo kê” quán cà phê

(Dân trí) - Liên quan đến vụ gần 20 tên giang hồ mang theo nhiều loại hung khí như mã tấu, dao tự chế, tuýp sắt… đến đập phá 1 quán cà phê ở huyện Bình Chánh, TPHCM vì chủ quán không chịu đóng tiền bảo kê, Cơ quan CSĐT Công an huyện Bình Chánh, TPHCM đã tạm giữ 10 thanh niên có liên quan để mở rộng điều tra.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 04:14

Bộ trưởng Công an: Tập trung triệt phá băng nhóm “tín dụng đen”
Bộ trưởng Công an: Tập trung triệt phá băng nhóm “tín dụng đen”

(Dân trí) - Làm việc với Công an tỉnh Bạc Liêu, Đại tướng Tô Lâm- Bộ trưởng Bộ Công an- yêu cầu lực lượng công an tỉnh cần tập trung rà soát, triệt phá các băng nhóm lưu manh, côn đồ, hoạt động bảo kê, xiết nợ, đòi nợ thuê, cho vay lãi nặng kiểu “tín dụng đen”.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 02:19

Truy tố thẩm phán “vòi” tiền đương sự
Truy tố thẩm phán “vòi” tiền đương sự

(Dân trí) - Giáp Văn Huyên gọi từng bị can vào phòng làm việc riêng của Huyên và yêu cầu nếu muốn xử nhẹ tội thì phải chi tiền.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 02:13

Tên trộm cạy logo xe sang Lexus 570 siêu nhanh chỉ trong 2 giây
Tên trộm cạy logo xe sang Lexus 570 siêu nhanh chỉ trong 2 giây

(Dân trí) - Chiếc ô tô hiệu Lexus 570 đang di chuyển chậm trên đường thì bất ngờ thanh niên đi xe máy áp sát và cạy logo chụp mâm xe một cách rất nhanh gọn và chuyên nghiệp, toàn bộ hành động trộm cắp này chỉ diễn ra trong khoảng 2 giây.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 02:09

Sắp xử phúc thẩm vụ án mạng ở chung cư cao cấp tại Hà Nội
Sắp xử phúc thẩm vụ án mạng ở chung cư cao cấp tại Hà Nội

(Dân trí) - Theo dự kiến, ngày 18/3 tới đây, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét xử Phạm Thanh Tùng (SN 1996, trú tại TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình) về tội “Giết người” và “Cướp tài sản”.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 02:00

Hà Nội: Hai thanh niên lĩnh 34 năm tù vì ném gạch chết người
Hà Nội: Hai thanh niên lĩnh 34 năm tù vì ném gạch chết người

(Dân trí) - Nhầm lẫn anh Tuấn với nhóm thanh niên trêu chọc mình trước đó, Nguyễn Nhật Linh và Khuất Thế Anh phóng xe máy đuổi theo, dùng gạch ném nạn nhân khiến anh này tử vong.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 01:14

Người đàn ông bị nhóm côn đồ bịt mặt, truy sát táo tợn trên đường
Người đàn ông bị nhóm côn đồ bịt mặt, truy sát táo tợn trên đường

(Dân trí) - Trên đường đi mua đồ ăn sáng, ông Sơn bất ngờ 4 đối tượng bịt kín mặt lăm lăm hung khí đánh tới tấp. Ông Sơn chỉ may mắn thoát khỏi cuộc truy sát nhờ sự hỗ trợ của người dân nhưng vẫn mang thương tích đầy người.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 11:52

Thuê ô tô rồi mang đi cầm…. lấy tiền qua Campuchia đánh bạc
Thuê ô tô rồi mang đi cầm…. lấy tiền qua Campuchia đánh bạc

(Dân trí) - Sau khi Diệp Hán Biên thuê được chiếc ô tô, Biên liền mang đi cầm lấy tiền qua Casino ở bên Campuchia đánh bạc, khi Biên vừa về Việt Nam thì bị cảnh sát hình sự công an TP Châu Đốc bắt giữ.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 11:49

48 năm tù dành cho băng trộm ngư cụ trên vùng biển Tây Nam
48 năm tù dành cho băng trộm ngư cụ trên vùng biển Tây Nam

(Dân trí) - Phát hiện ngư cụ đánh bắt thủy sản của nhiều người dân trên vùng biển huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang không có người canh giữ, vào đêm khuya, 15 tên trộm chạy vỏ lãi ra biển trộm cắp. Sau đó, các đối tượng này bán lại cho 3 người khác lấy tiền tiêu xài.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 11:45