Mối liên hệ “mật thiết" giữa kinh doanh cầm đồ và những vụ trọng án

Tối 13/10/2013, người dân ở thị trấn Chùa Hang, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên không khỏi bàng hoàng trước sự việc một nhóm đối tượng dùng súng tự chế bắn chết một quân nhân và chém trọng thương một người tại nhà nghỉ Hương Rừng, thuộc tổ 20, thị trấn Chùa Hang.

Hoạt động kinh doanh cầm đồ bên cạnh mặt tích cực như giúp người dân giải quyết nhanh chóng nhu cầu vay vốn, thì cũng đang phát sinh những biến tướng gây mất trật tự an toàn xã hội. Thực tế đã có nhiều vụ án xảy ra từ việc cầm đồ biến tướng đòi hỏi nhà nước cần sớm siết chặt các quy định đối với lĩnh vực kinh doanh này.

Án mạng nảy sinh từ cầm đồ, cho vay lãi suất cao

Tối 13/10/2013, người dân ở thị trấn Chùa Hang, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên không khỏi bàng hoàng trước sự việc một nhóm đối tượng dùng súng tự chế bắn chết một quân nhân và chém trọng thương một người tại nhà nghỉ Hương Rừng, thuộc tổ 20, thị trấn Chùa Hang.

Các đối tượng gây án gồm Đỗ Thanh Tùng, 22 tuổi, trú tại xóm Vải, xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ; Đinh Tiến Đức, 24 tuổi, trú tại thôn Dương Đình, xã Dương Xá, Gia Lâm, Hà Nội; Đỗ Văn Vang, 24 tuổi, trú tại xã Lai Thành, Kim Sơn, Ninh Bình và Phạm Văn Phụng, 20 tuổi, trú tại tổ 11, phường Túc Duyên, TP Thái Nguyên.

Chúng khai, trước khi gây án đã nhận được lệnh tới nhà nghỉ Hương Rừng để “xử” anh Nguyễn Thành Tuân là chủ cơ sở, do nợ tiền chưa trả. Lập tức chúng liền lấy dao, súng tự chế bắn đạn "hoa cải", bịt mặt đi xe máy tới nhà nghỉ Hương Rừng.

Lúc đó, anh Phạm Văn Dương, 29 tuổi là quân nhân chuyên nghiệp của Quân khu I đang ngồi xem anh Tuân và một số người khác đánh cờ tướng. Bất ngờ nhóm đối tượng trên xông vào chém anh Tuân, anh Dương và những người khác bỏ chạy thì bị bọn chúng đuổi theo và nổ súng.

Hậu quả, anh Dương bị chúng bắn chết, anh Tuân bị thương nặng phải đi cấp cứu. Sau khi gây án, các đối tượng chạy về hiệu cầm đồ Phương Nam để cất giấu vũ khí và lẩn trốn. Sau khi sự việc xảy ra, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội – Công an tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Công an huyện Đồng Hỷ nhanh chóng điều tra, bắt giữ các đối tượng, thu giữ nhiều hung khí tại cơ sở cầm đồ Phương Nam. Những ngày sau, chủ hiệu là Nguyễn Phương Nam đã ra đầu thú về hành vi tàng trữ vũ khí trái phép.

Đối tượng Đoàn Việt Dũng tại cơ quan điều tra.

Đối tượng Đoàn Việt Dũng tại cơ quan điều tra.
 
Số hung khí được cất giấu tại hiệu cầm đồ vụ xả súng nhà nghỉ Hương Rừng.

Số hung khí được cất giấu tại hiệu cầm đồ vụ xả súng nhà nghỉ Hương Rừng.

Một vụ án khác liên quan tới hoạt động cầm đồ, cho vay lãi suất xảy ra vào tháng 11/2013. Đối tượng Đoàn Việt Dũng, hay còn gọi là Dũng Anh, 21 tuổi, trụ tại tổ 9, phường Phú Xá, thành phố Thái Nguyên đã bị bắt giam về hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Khám xét nơi ở của Dũng, cơ quan điều tra thu giữ được nhiều sổ sách, tài liệu liên quan tới hoạt động cho vay, cầm đồ; và 4 ôtô do đối tượng khác lừa đảo, chiếm đoạt mà có đem cầm cố. Theo tài liệu điều tra, từ tháng 4 đến tháng 8/2013, Đoàn Việt Dũng đã mua 4 ôtô do đối tượng Nguyễn Tuấn Anh, 33 tuổi, trú tại tổ 24, phường Phan Đình Phùng, thành phố Thái Nguyên lừa đảo chiếm đoạt của người khác.

Các vụ án cho thấy thực trạng nhiều cơ sở cầm đồ đã lợi dụng những kẽ hở của pháp luật hoạt động trá hình dưới nhiều hình thức khác nhau để làm ăn phi pháp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an ninh trật tự, phát sinh tội phạm.

Còn kẽ hở trong chế tài xử lý

Tính tới quý I năm 2014 trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có 344 cơ sở kinh doanh cầm đồ, tập trung chủ yếu ở thành phố Thái Nguyên. Số lượng hiệu cầm đồ vẫn gia tăng dựa trên nhu cầu cần vay nhanh chóng của người dân. Đặc biệt là quanh khu vực các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp. Bên cạnh những cơ sở chấp hành tốt các quy định thì một bộ phận các cơ sở kinh doanh cầm đồ đều tìm các kẽ hở của pháp luật để kinh doanh trái quy định.

Một trong những vi phạm chủ yếu đó là các cơ sở cầm đồ cho cầm cố tài sản nhưng với lãi suất cao hơn so với quy định của Ngân hàng Nhà nước, cầm cố những đồ vật do phạm tội mà có; cầm cố những giấy tờ, tài sản trái quy định như hộ khẩu, chứng minh nhân dân, giấy phép lái xe, thẻ sinh viên... Không những vậy, các cơ sở này còn cho vay tín dụng trái quy định với lãi suất cao.

Đáng lo ngại hơn, để thu nợ, một số cơ sở cầm đồ trá hình còn tập hợp những thanh thiếu niên hư, côn đồ để tổ chức đi đòi nợ khi có yêu cầu. Nhiều trường hợp đi đòi nợ đã gây thương tích cho các con nợ hoặc tổ chức bắt giữ người trái pháp luật gây ảnh hưởng tới an ninh trật tự.

Trung tá Nguyễn Phương Nam – Phó trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội – Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết: "Hiện nay, không ít các đối tượng đang lợi dụng dịch vụ cầm đồ để chứa chấp, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, tổ chức cho vay với lãi suất cao. Các đối tượng này khi cho vay tiền thường rất dễ dãi, thậm chí không cần thế chấp tài sản mà chỉ cần tín chấp đã được vay tiền. Khi người vay không đủ khả năng chi trả do lãi suất cao thì lập tức bị chúng siết nợ, bị khủng bố về tinh thần, thậm chí bị xâm hại đến sức khỏe và tính mạng".

Trước thực trạng trên lực lượng chức năng đã đấu tranh mạnh với các ổ nhóm cầm đồ có biểu hiện phức tạp. Cùng với hoạt động kiểm tra định kỳ, thường xuyên; lực lượng cơ sở còn tiến hành kiểm tra đột xuất các cơ sở cầm đồ để xử lý. Tuy nhiên cơ quan chức năng cũng gặp phải một số khó khăn do chế tài xử lý chưa đủ sức răn đe và còn một số kẽ hở.

Theo Thượng tá Phạm Thanh Hải – Phó trưởng Công an TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên, công tác xử lý các cơ sở kinh doanh cầm đồ biến tướng hiện vấp phải một số khó khăn như hiện tại một số đối tượng đang lợi dụng một số kẽ hở, thiếu chặt chẽ trong Nghị định 72 của Chính phủ để làm các hoạt động dịch vụ cầm đồ biến tướng.

Do đó các cơ quan chức năng cần sớm bổ sung các quy định của pháp luật để tạo điều kiện cho lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ. Cũng cần có quy định cụ thể hơn về diện tích vị trí kho bãi cùng số vốn điều lệ khi mà tham gia hoạt động cầm đồ.

Cầm đồ và kinh doanh dịch vụ cầm đồ là một nhu cầu của xã hội, song để các cơ sở hoạt động cầm đồ đi vào nền nếp, tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật thì thiết nghĩ cơ quan chức năng cần sớm có những quy định chặt chẽ hơn nữa để giảm thiểu những hệ lụy xấu đến an ninh trật tự do lĩnh vực kinh doanh này gây ra

Theo Nguyễn Minh
Công an nhân dân
MỚI NHẤT
Nhóm phát tán phim sex thu lời hàng chục tỉ đồng bị bắt
Nhóm phát tán phim sex thu lời hàng chục tỉ đồng bị bắt

Ngày 13-4, Thượng tá Đinh Xuân Đại, Phó Trưởng phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế, cho biết vừa phối hợp Cục Phòng, chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an) bắt giữ bốn nghi can truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy.

Thứ hai, 14/04/2014 - 10:46

Cảnh báo tình trạng bắt cóc giả tống tiền thật
Cảnh báo tình trạng bắt cóc giả tống tiền thật

Thời gian gần đây, tại một số thành phố lớn xuất hiện tình trạng lừa bắt cóc để tống tiền. Loại tội phạm này hướng tới những gia đình giàu có và không ít người đã trở thành nạn nhân của trò tống tiền trắng trợn này.

Thứ hai, 14/04/2014 - 10:26

Hà Nội: Khởi tố vụ bé gái tử vong ở trường mầm non Thiên thần nhỏ
Hà Nội: Khởi tố vụ bé gái tử vong ở trường mầm non Thiên thần nhỏ

CQĐT CAQ Long Biên (Hà Nội) đã khởi tố vụ án hình sự “Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính” xảy ra tại 1 cơ sở của trường mầm non tư thục Thiên Thần Nhỏ, nằm trong khu đô thị Việt Hưng, quận Long Biên.

Thứ hai, 14/04/2014 - 09:22

4 người bị tạt axit khi đang đi tập thể dục
4 người bị tạt axit khi đang đi tập thể dục

(Dân trí) - Một người đàn ông đang đi tập thể dục lúc sáng sớm cùng 3 người hàng xóm bất ngờ bị 2 đối tượng hất axit gây bỏng nặng.

Thứ hai, 14/04/2014 - 08:06

Dừng phiên tòa xét xử vụ thẩm mỹ viện Cát Tường
Dừng phiên tòa xét xử vụ thẩm mỹ viện Cát Tường

(Dân trí) - HĐXX cho biết, lời khai của bị cáo Tường và những người có liên quan mâu thuẫn và nhiều điểm trong cáo trạng phải điều tra làm rõ. Vì vậy, Tòa tuyên bố dừng phiên tòa xét xử vụ thẩm mỹ viện Cát Tường.

Thứ hai, 14/04/2014 - 07:42

Học xong cử nhân Luật về… cầm đầu đường dây ma túy
Học xong cử nhân Luật về… cầm đầu đường dây ma túy

(Dân trí) - Sáng ngày 13/4 phòng CSĐT tội phạm về ma túy, CA tỉnh Bình Định cho biết, cơ quan này vừa triệt phá đường dây buôn bán ma túy lớn trên địa bàn. Được biết, đối tượng cầm đầu trong đường dây này có trình độ cử nhân Luật.

Thứ hai, 14/04/2014 - 06:20

Bắt giữ 4 đối tượng trực tiếp giam giữ 4 cán bộ công an
Bắt giữ 4 đối tượng trực tiếp giam giữ 4 cán bộ công an

(Dân trí) - Chiều tối 13/4, ông Nguyễn Hoài Việt, Trưởng công an huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) cho biết, công an huyện này đã tiến hành bắt giữ 4 đối tượng liên quan đến vụ việc 4 chiến sỹ công an bị dân bắt giữ vào ngày 10/4 vừa qua.

Thứ hai, 14/04/2014 - 12:35

5 “nữ tặc” chặn đường nữ sinh cướp tài sản
5 “nữ tặc” chặn đường nữ sinh cướp tài sản

(Dân trí) - Sáng 10/4, TAND TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã mở phiên tòa đưa 5 bị cáo đều là các cô gái tuổi teen đã gây hàng loạt vụ cướp ở Nha Trang ra xét xử.

Thứ hai, 14/04/2014 - 12:17

Trai làng “giáp chiến”, hai người nhập viện
Trai làng “giáp chiến”, hai người nhập viện

(Dân trí) - Vì có mâu thuẫn từ trước nên khi tình cờ gặp nhau trong đêm khuya, hai nhóm trai làng đã dùng gậy gộc, dao, kiếm lao vào nhau “giáp chiến” khiến hai người bị chém phải đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Chủ nhật, 13/04/2014 - 07:28

Xe hơi không còn là “két an toàn”
Xe hơi không còn là “két an toàn”

Một loạt những vụ trộm tài sản trong xe, trộm phụ tùng, thậm chí là ăn cắp ôtô gần đây đã cho thấy một điều ngược lại, đó là xe hơi hiện nay đã không còn “bất khả xâm phạm” với kẻ gian.

Chủ nhật, 13/04/2014 - 04:30

“Yêu râu xanh” gần 60 tuổi hại đời cô gái bị tâm thần
“Yêu râu xanh” gần 60 tuổi hại đời cô gái bị tâm thần

(Dân trí) - Những ngày qua, dư luận ở thành phố Đồng Hới (Quảng Bình) vẫn chưa hết xôn xao, phẫn nộ trước sự việc người đàn ông 58 tuổi hãm hiếp cô gái bị tâm thần phân liệt, câm từ lúc mới lọt lòng.

Chủ nhật, 13/04/2014 - 02:30

Đâm bị cáo ngay tại tòa để trả thù
Đâm bị cáo ngay tại tòa để trả thù

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sơn La đang hoàn tất hồ sơ để khởi tố đối tượng Hoàng Mạnh Hổ (SN 1966, trú tại xã Đốc Tín, Mỹ Đức, Hà Nội) về hành vi giết người khi đối tượng này manh động dùng dao đâm bị cáo ngay tại phiên tòa

Chủ nhật, 13/04/2014 - 01:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Kinh khủng người vợ có máu hoạn thư, cắt “của quý” của chồng và chém lìa tay tình địch
Kinh khủng người vợ có máu hoạn thư, cắt “của quý” của chồng và chém lìa tay tình địch

Đã có với nhau 2 mặt con và hơn 20 năm chung sống nhưng Đặng Thị Huệ (42 tuổi, trú xã Vũ Chính, TP.Thái Bình, tỉnh Thái Bình) do sẵn máu hoạn thư nên đã cắt “của quý” của chồng hồi tháng 8.2013, và mới đây là chém lìa tay tình địch.

Chủ nhật, 13/04/2014 - 12:07

Ai chủ mưu phi tang xác chị Huyền trong vụ Cát Tường?
Ai chủ mưu phi tang xác chị Huyền trong vụ Cát Tường?

(Dân trí) – Ngày mai (14/4), TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm “vụ án” TMV Cát Tường. 2 bị cáo Tường và Khánh hầu tòa với 2 tội danh khác nhau. Vấn đề kết tội thế nào, ai là chủ mưu trong việc phi tang xác chị Huyền sẽ được HĐXX làm rõ.

Chủ nhật, 13/04/2014 - 11:08

Vụ thẩm mĩ viện Cát Tường: Hai con của chị Huyền sẽ dự tòa
Vụ thẩm mĩ viện Cát Tường: Hai con của chị Huyền sẽ dự tòa

(Dân trí) - Hai con của chị Huyền đã nhận giấy mời tham dự phiên tòa xử vụ Thẩm mĩ viện Cát Tường ngày mai (14/4) và phía gia đình cho biết, hai cháu sẽ tham dự phiên tòa này.

Chủ nhật, 13/04/2014 - 10:09

Bắt được đối tượng giật hơn 200 triệu đồng trên tay đứa bé 4 tuổi
Bắt được đối tượng giật hơn 200 triệu đồng trên tay đứa bé 4 tuổi

Đội 8 Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội - CATP Hà Nội cho biết đã phối hợp với CA quận Tây Hồ bắt giữ được đối tượng cướp giật chiếc túi xách trên tay đứa trẻ 4 tuổi, bên trong túi đựng nhiều tài sản trị giá 240 triệu đồng.

Chủ nhật, 13/04/2014 - 08:56

Truy bắt nhóm sát thủ cắt cổ người giữa ban ngày
Truy bắt nhóm sát thủ cắt cổ người giữa ban ngày

Nhóm sát thủ được người dân nhận định là có 3 người; trong đó 2 kẻ xông vào nhà cắt cổ người giữa ban ngày, còn 1 người nổ máy xe chờ sẵn bên ngoài để tẩu thoát.

Chủ nhật, 13/04/2014 - 08:46

Tâm sự của phạm nhân giết người bên 50 lá thư vợ gửi chưa một lần đọc
Tâm sự của phạm nhân giết người bên 50 lá thư vợ gửi chưa một lần đọc

Cay đắng khi bắt gặp vợ mình đang tằng tịu với một người đàn ông khác, Lê Đình Nin (SN 1987) đã tước đi tính mạng kẻ tình địch rồi bước vào vòng lao lý mà không mảy may ân hận về tội ác của mình.

Chủ nhật, 13/04/2014 - 08:40

Côn đồ đập tan xe, tưới xăng lên lô hàng bạch tuộc hơn 300 triệu đồng
Côn đồ đập tan xe, tưới xăng lên lô hàng bạch tuộc hơn 300 triệu đồng

(Dân trí) - Một nhóm 8 người lạ mặt đã khống chế tài xế xe tải chở lô hàng bạch tuộc sống rồi đập phá, tưới xăng lên. Toàn bộ số bạch tuộc trị giá hơn 300 triệu đồng đã bị hỏng hết.

Chủ nhật, 13/04/2014 - 08:12

Lái xe chạy ẩu gây tai nạn còn vô cớ đâm chết người
Lái xe chạy ẩu gây tai nạn còn vô cớ đâm chết người

(Dân trí) - Trong lúc điều khiển xe máy lưu thông trên đường, do lấn tuyến nên xảy ra va quẹt với một xe máy khác chạy ngược chiều, sau đó hai bên xảy ra xô xát, bất ngờ Đạt lấy dao đâm trúng ngực Tứ gây tử vong.

Chủ nhật, 13/04/2014 - 08:05

Bắt đối tượng lừa tiền hoàn cảnh Nhân ái trên báo Dân trí
Bắt đối tượng lừa tiền hoàn cảnh Nhân ái trên báo Dân trí

(Dân trí) - Sau khi lừa “gia chủ” chuyển tiền vào tài khoản của một người “bạn”, Tuấn hẹn bạn mang điện thoại và tiền thừa để lấy lại thì bị công an TP Vinh (Nghệ An) bắt giữ.

Thứ bảy, 12/04/2014 - 08:21

Ông lão 87 tuổi 16 năm “đội” đơn đòi thi hành án
Ông lão 87 tuổi 16 năm “đội” đơn đòi thi hành án

(Dân trí) - Ở tuổi gần đất xa trời nhưng ông Giang Văn Mân (87 tuổi, ngụ ấp Cây Sộp, xã Hồ Thị Kỹ, huyện Thới Bình, Cà Mau) vẫn đi gõ cửa cơ quan chức năng tỉnh yêu cầu thi hành án đáng lẽ phải được thực hiện từ 16 năm trước.

Thứ bảy, 12/04/2014 - 05:12

Bị đánh nhầm khi làm “lơ xe”... hộ
Bị đánh nhầm khi làm “lơ xe”... hộ

(Dân trí) - Đang sắp xếp đồ cho khách, anh An bất ngờ bị 1 nhóm đối tượng khoảng 8 người dùng gậy, kiếm lao tới tấn công khiến phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng đa chấn thương, máu chảy trong não.

Thứ bảy, 12/04/2014 - 03:50

Từ chối bán dâm, thiếu nữ bị hãm hiếp
Từ chối bán dâm, thiếu nữ bị hãm hiếp

(Dân trí) - Từ chối khách gạ gẫm bán dâm, L. liền bị hai gã đàn ông khống chế đưa lên xe máy chở đến chỗ vắng người hòng giở trò đồi bại. May mắn, thiếu nữ này được lực lượng công an tuần tra phát hiện giải cứu, bắt gọn hai “yêu râu xanh”.

Thứ bảy, 12/04/2014 - 03:23