1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Vạn Thịnh Phát

Quảng Nam:

Mâu thuẫn vì mượn tiền không trả, cả trăm đối tượng thanh toán nhau

(Dân trí) - TAND tỉnh Quảng Nam vừa xét xử vụ án “Gây rối trật tự công cộng” và “Cố ý gây thương tích” liên quan đến 22 bị cáo là những thanh niên thế hệ 8X-9X trú tại 3 địa phương giáp ranh là thị xã Điện Bàn, huyện Duy Xuyên và huyện Đại Lộc (Quảng Nam).

Theo cáo trạng, ngày 18/11/ 2017, Nguyễn Văn Hưng (SN 1985) đến một quán cà phê tại chợ Hà Mật (xã Điện Phong, thị xã Điện Bàn) để đánh bạc. Tại đây, Lương Phú Thịnh (SN 1986) hỏi mượn Hưng 4,5 triệu đồng để chơi bạc và hứa sẽ trả trong ngày.

Quảng Nam: Mâu thuẫn vì mượn tiền không trả, cả trăm đối tượng thanh toán nhau

Các đối tượng tham gia vụ án tại phiên tòa

Sau khi mượn tiền, Thịnh không chơi đánh bạc, cũng không trả tiền lại cho Hưng. Đến chiều ngày 20/11/2017, Hưng nhờ Nguyễn Tấn Tiến Vỹ (SN 1994, trú thị xã Điện Bàn) chở đi tìm Thịnh để đòi nhưng không thấy. Sau đó, Hưng gọi điện đòi tiền nhưng Thịnh không chịu trả nên xảy ra cãi vã.

Tức giận, Hưng gọi cho Ngô Phú Dương (SN 1987, trú thị xã Điện Bàn, được coi là đối tượng chủ chốt) nói mình bị nhóm thanh niên thôn khác đánh và nhờ Dương đến giúp sức. Lúc này, Dương đang ngồi uống cà phê với Huỳnh Hữu Phúc (SN 1993), Lê Văn Vũ (SN 1988), Phạm Ngân Vịnh (SN 1992, cùng trú thị xã Điện Bàn). Nghe bạn bị đánh, Vịnh thông báo cho Võ Văn Hiếu (SN 1991) chuẩn bị 5 con dao đợi tại ngã ba Vĩnh Điện cùng nhau đến gặp Hưng.

Lúc này Hưng gọi điện thoại hẹn gặp Thịnh tại một quán ăn tại thị trấn Nam Phước (huyện Duy Xuyên) để đòi tiền. Lúc này, Hưng gặp Văn Công Trường (SN 1988) nên rủ đi chung.

Đến quán, Hưng đòi tiền Thịnh nhưng Thịnh không trả nên hai bên xảy ra cãi vả. Lúc này Thịnh đang ngồi nhậu với nhóm bạn trong đó có Văn Công Vũ (SN 1982, trú huyện Duy Xuyên).

Lúc này có Nguyễn Dũng (SN 1992, bạn của Thịnh) đi ngang qua thấy Thịnh và Hưng đang xô xát với nhau. Mặc dù không biết chuyện gì, nhưng Dũng đi vào quán lấy dao xông vào chém Hưng nhưng không trúng. Tiếp đó, Dũng lao đến chém liên tiếp nhiều nhát trúng tay của Hưng gây thương tích nặng. Cùng lúc này, Văn Phú Sen (SN 1988, trú huyện Duy Xuyên) cũng đi tìm 1 con dao xông vào chém cho Hưng.

Sau khi được mọi người trong quán can ngăn thì Hưng ra về, đi được một đoạn, do còn tức chuyện mình vừa bị nhóm của Thịnh đánh nên gọi điện báo cho bạn tên Ngô Phú Dương biết. Dương huy động hàng chục thanh niên lấy hung khí đi taxi đến gặp Hưng. Thấy bạn đến, Hưng dẫn vào quán tìm nhóm của Thịnh “thanh toán” nhưng không thấy. Sau đó, cả nhóm gọi xe taxi đưa Hưng đến bệnh viện cấp cứu.

Biết chuyện Hưng dẫn đồng bọn đến quán tìm nên Văn Công Vũ đã gọi điện cho Hưng bảo sẽ đến bệnh viện “thanh toán” Hưng. Sau đó, Hưng gọi báo cho Nguyễn Tấn Tiến Vỹ và Dương biết để huy động đồng bọn của mình đến giúp đỡ.

Tối cùng ngày, nhóm của Dương đã huy động khoảng 100 thanh niên từ thị xã Điện Bàn, huyện Đại Lộc và TP Đà Nẵng mang theo dao, kiếm, mã tấu, tuýp sắt... tập trung tại quán cà phê trước bệnh viện chuẩn bị thanh toán.

Để tránh bị chém nhầm, Vỹ đi mua 100 áo mưa phát cho đồng bọn mình. Sau khi chuẩn bị xong, 100 thanh niên này thuê 20 xe taxi đến điểm hẹn tại ngã ba cầu Gò Nổi giao với đường Nguyễn Hoàng (xã Điện Phong, thị xã Điện Bàn) để thanh toán với nhóm của Văn Công Vũ.

Lúc này, nhóm thanh niên của Văn Công Vũ đã có 30 người chuẩn bị dao, kiếm, gạch đá, chai thủy tinh mai phục sẵn chờ nhóm thanh niên của Hưng đến.

Khi đối mặt nhau, 2 nhóm thanh niên này hò hét, dùng súng bắn gây thương tích cho Huỳnh Văn Tây (SN 1994) và Trịnh Hoài Bảo (SN 1979). Tiếp đến, hai nhóm dùng bom xăng, gạch, chai thủy tinh, đá ném vào nhau rồi dùng hung khí rượt đuổi nhau gây náo loạn cả khu vực.

Công an huyện Duy Xuyên đã huy động lực lượng đến hiện trường ngăn chặn nhưng cũng bị hai nhóm thanh niên này dùng hung khí chống trả. Đến 23h30 cùng ngày, Công an huyện Duy Xuyên đã huy động toàn bộ lực lượng đến khống chế, bắt giữ được 8 đối tượng.

Quá trình điều tra, cơ quan công an đã triệu tập được 22 đối tượng liên quan trong vụ án đến cơ quan Công an làm việc. Vụ thanh toán đã làm Huỳnh Văn Tây bị thương tích 56%, Hoàng Trịnh Bảo bị thương tích 28% và Phan Phước Hậu 2%.

Sau khi xem xét hồ sơ vụ án, Hội đồng xét xử tuyên phạt 17 bị cáo từ 11 tháng đến 2 năm tù giam cùng về 2 tội “Gây rối trật tự công cộng” và “Cố ý gây thương tích”, trong đó bị cáo Ngô Phú Dương chịu mức án cao nhất là 2 năm tù.

Công Bính

Mâu thuẫn vì mượn tiền không trả, cả trăm đối tượng thanh toán nhau - 2