Đắk Nông:

Mất gần một tỷ đồng vẫn phải ngồi tù, bị cáo tố giác kẻ "chạy án"

(Dân trí) - Thông qua mối quan hệ xã hội, một bị cáo làm quen với Thọ với mục đích "chạy án". Tuy nhiên, sau khi mất gần một tỷ đồng mà vẫn phải đi chấp hành án tù, bị cáo này đã làm đơn tố giác.

Ngày 24/2, Công an tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Bửu Thọ (trú tại xã Kiến Thành, huyện Đắk R'lấp) để điều tra, làm rõ hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo hồ sơ vụ án, năm 2020, Nguyễn Văn Giang bị Tòa án Nhân dân huyện Đắk Song xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 3 năm tù giam về tội "Cố ý gây thương tích".

Mất gần một tỷ đồng vẫn phải ngồi tù, bị cáo tố giác kẻ chạy án - 1

Đối tượng Bửu Thọ tại cơ quan công an (Ảnh: Công an cung cấp).

Đầu năm 2021, Giang gửi đơn kháng án đến Tòa án Nhân dân tỉnh Đắk Nông đề nghị hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại hoặc giảm nhẹ hình phạt.

Qua quan hệ xã hội, Giang được người quen giới thiệu một người tên Bửu Thọ có thể "chạy" được án treo cho Giang.

Ngày 30/3/2021, Giang đến gặp Bửu Thọ tại thị trấn Kiến Đức (Đắk R'lấp). Tại đây, Thọ nói với Giang nếu muốn từ án phạt tù thành án treo thì phải đưa cho Thọ số tiền khoảng 700 - 800 triệu đồng. Giang đồng ý; ngày hôm sau, Giang chuyển khoản trước cho Thọ số tiền 300 triệu đồng.

Ngày 1/4/2021, trước khi xét xử phúc thẩm, Bửu Thọ điện thoại cho Giang nói "Hội đồng xét xử chưa thống nhất" và yêu cầu Giang giả bệnh để hoãn phiên tòa, đồng thời báo cho Giang biết không "chạy án" được.

Thọ tiếp tục đưa ra "kịch bản" để Giang thực hiện đó là xin hoãn, miễn thi hành án, với chi phí là 1,2 tỷ đồng. Giang đồng ý và tiếp tục nhiều lần chuyển tiền cho Thọ.

Tổng số tiền Giang đưa cho Thọ để "chạy án" là 853 triệu đồng. Nhưng đến ngày 18/10/2021, Cơ quan thi hành án hình sự đã đưa Giang đi thi hành án.

Sau đó, Giang viết đơn tố giác tội phạm đối với Thọ gửi đến cơ quan điều tra.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.