Mạo nhận trợ lý Tổng Giám đốc Viettel, lừa đảo tiền tỷ

(Dân trí) - Trần Thị Mỹ Hòa đã tự nhận là trợ lý của Tổng Giám đốc Tập đoàn viễn thông quân đội, có mối quan hệ rộng, xin được việc, từ đó lừa đảo, chiếm đoạt tiền tỷ của nhiều bị hại.

TAND TP Hà Nội vừa đưa bị cáo Trần Thị Mỹ Hòa (SN 1979, tạm trú tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Mạo nhận trợ lý Tổng Giám đốc Viettel, lừa đảo tiền tỷ - 1

Bị cáo Trần Thị Mỹ Hòa tại tòa sơ thẩm.

Cáo trạng cũng như diễn biến phiên tòa cho thấy, ngày 18/10/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) nhận được đơn của ông Ngô Phú Châu (trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội) tố cáo Trần Thị Mỹ Hòa có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tiền thông qua xin việc làm. Quá trình điều tra, nhiều bị hại khác cũng tố cáo Hòa đã lừa đảo, chiếm đoạt tiền của họ.

Cơ quan điều tra xác định, Trần Thị Mỹ Hòa là nhân viên cấp dưỡng công tác tại bộ phận Văn phòng thuộc Ban hậu cần của Tập đoàn viễn thông quân đội (Viettel), không có nhiệm vụ tuyển dụng lao động nhân sự tại tập đoàn. Do cần tiền chi tiêu cá nhân, Hòa tự giới thiệu là trợ lý của Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel, có nhiều mối quan hệ, có khả năng xin việc làm tại tập đoàn cho những người có nhu cầu, để nhận và chiếm đoạt tiền của họ.

Cơ quan tố tụng làm rõ, trong khoảng thời gian từ đầu năm 2015 đến tháng 7/2017, Hòa đã lừa đảo, chiếm đoạt của 4 bị hại với tổng số tiền hơn 1,2 tỷ đồng. Ngoài ra, Hòa còn có hành vi làm giả 2 tài liệu là Quyết định nhập ngũ và Phiếu thu của Viettel để lừa đảo, chiếm đoạt tiền nhờ xin việc của ông Ngô Phú Châu.

Đối với bị hại này, Hòa đã hứa hẹn và nhận của ông Châu hơn 700 triệu đồng để xin cho anh Ngô Việt H. vào làm việc tại Viettel. Sau khi nhận tiền của ông Châu, Hòa khai, bị cáo có đến nhà một lãnh đạo Viettel gặp người nhà của họ với mục đích biếu quà và tiền để làm quen nhờ xin việc cho anh H. nhưng họ không đồng ý.

Tuy nhiên, để ông Châu tiếp tục tin tưởng và đưa tiền, Hòa đã nại ra nhiều lý do khác nhau để xin việc cho anh H. và làm giả các quyết định, phiếu thu nhằm chiếm đoạt tiền của ông Châu.

Sau khi nhận tiền của ông Châu, Hòa không làm gì để xin việc như đã hứa và đã sử dụng, chi tiêu cá nhân hết. Hiện Hòa không có khả năng khắc phục hậu quả.

Căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên tòa, HĐXX TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Trần Thị Mỹ Hòa 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 2  năm tù về tội “Làm giả Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Tổng hợp hình phạt chung, bị cáo Hòa phải chấp hành là 14 năm tù.

Đang được quan tâm