Mạo danh nhân viên Vinaconex và sử dụng giấy tờ giả để lừa đảo người mua nhà

Ngày 10/7, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Đỗ Thị Ánh Dương, 33 tuổi, ở xã Thụy Phương, huyện Từ Liêm, Hà Nội về hai tội: lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Theo cáo trạng của Viện KSND Hà Nội, do có nhu cầu mua nhà đất dự án nên, qua tìm hiểu trên mạng Internet, anh Nguyễn Viết Hưng, ở quận Đống Đa biết Đào Văn Minh (ở quận Long Biên) làm việc tại Văn phòng chi nhánh Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Thăng Long đang rao bán một suất đất tại khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ (quận Hoàng Mai, Hà Nội) do Công ty cổ phần Xây dựng số 2 làm chủ đầu tư.

Khi anh Hưng đến nơi làm việc của Minh để thỏa thuận giá cả mua bán suất đất trên, Minh đã viết giấy nhận đặt cọc số tiền 200 triệu đồng. Khoảng hai tháng kể từ khi nhận tiền đặt cọc của anh Hưng, Minh lấy lý do đi công tác không thực hiện tiếp được hợp đồng nên đã giới thiệu người quen của Minh là Dương giúp anh Hưng thực hiện tiếp hợp đồng trên. Minh đã đưa cho Dương số tiền 200 triệu đồng nhận đặt cọc của anh Hưng.

Mặc dù không có khả năng giúp anh Hưng ký được hợp đồng mua nhà đất dự án, nhưng do cần tiền chi tiêu cá nhân nên Dương tự giới thiệu với anh Hưng là Dương đang làm việc ở Tổng Công ty Vinaconex, có khả năng giúp anh Hưng mua được nhà đất ở khu đô thị mới Kim Văn - Kim Lũ với giá ưu đãi và chỉ phải nộp tiền “chênh” 300 triệu đồng. Do tin tưởng Dương nên trong thời gian hơn một năm, anh Hưng đã nhiều lần đưa cho Dương tổng số tiền 945 triệu đồng để nhờ ký hợp đồng đặt chỗ mua biệt thự thuộc dự án khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ.

Sau đó, anh Hưng chờ lâu không thấy kết quả nên đã thúc giục Dương. Vì toàn bộ số tiền nhận của anh Hưng đã sử dụng để chi tiêu cá nhân và trả nợ hết nên Dương đã nghĩ cách làm giả các phiếu thu và hợp đồng mua nhà đất của Công ty cổ phần Xây dựng số 2 và đưa cho anh Hưng.

Sau khi nhận được các giấy tờ do Dương đưa, anh Hưng nhờ người kiểm tra thì phát hiện ra hành vi gian dối của Dương nên trình báo cơ quan Công an và Dương bị bắt ngay sau đó. Trước khi phiên tòa diễn ra, gia đình đã tự nguyện giúp Dương hoàn trả số tiền đã chiếm đoạt cho bị hại.

Tại phiên xử, bị cáo Dương bất ngờ khai thêm một đối tượng nữa cùng tham gia thực hiện hành vi lừa đảo với mình. Do không thể làm rõ ngay lời khai này của bị cáo Dương tại phiên xử nên Hội đồng xét xử đã trả hồ sơ vụ án cho Viện Kiểm sát, yêu cầu điều tra bổ sung để tránh bỏ lọt tội phạm.

Theo Nguyễn Hưng

Công an nhân dân