Lừa đảo gần 1.000 người, Thiếu tướng tình báo "dỏm" lĩnh án chung thân

(Dân trí) - Ngày 20/1, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Hoa Hữu Long (SN 1964, ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội) án tù chung thân, Cao Thị Kim Loan (SN 1970, vợ Long) 20 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Lừa đảo gần 1.000 người, Thiếu tướng tình báo dỏm lĩnh án chung thân - 1

Các bị cáo tại tòa sơ thẩm.

Đây là 2 bị cáo đã giả làm Thiếu tướng, Đại tá thuộc Tổng cục II (Tổng cục Tình báo) Bộ Quốc phòng để lừa đảo tiền xin việc; xin dự án xây công trình phòng thủ, đường tuần tra biên giới… của 951 người.

Các đồng phạm của Long cũng phải lĩnh án tù gồm Nguyễn Minh Sơn (SN 1971) nhận 15 năm tù, Mạc Phúc Hải (SN 1964) lĩnh 5 năm tù, Trần Duy Hưng (SN 1981) nhận 17 năm tù, Lê Hồng Giang (SN 1976) án 10 năm tù, Hoa Bách Tùng (SN 1966, em ruột bị cáo Long) nhận 6 năm tù, Phạm Thế Hùng (SN 1978) án 12 năm 6 tháng tù, Lê Chí Thành (SN 1978) 13 năm tù, Nguyễn Tân Mão (SN 1963) án 7 năm tù, Vũ Khắc Thư (SN 1980) nhận 7 năm tù, Hoàng Văn Khải (SN 1974) nhận 12 năm tù, Phùng Thị Thanh Huế (SN 1978) và Ngô Tuấn Anh (SN 1979)  cùng án 30 tháng tù treo.

Theo cáo trạng, Hoa Hữu Long tự nhận mình là cán bộ thuộc Tổng cục II (Tổng cục Tình báo) Bộ Quốc phòng và chịu sự chỉ đạo của một người tên Đức, bí danh là T1 (hiện chưa xác định được). T1 sau đó đưa nhiều tài liệu cho Long thể hiện việc Bộ Quốc phòng thành lập Tập đoàn Đông Dương (phiên hiệu S10).

Trong đó, Long được bổ nhiệm làm Tư lệnh, Chủ tịch S10 và mang quân hàm Thiếu tướng. Các đồng phạm khác được bổ nhiệm làm Phó tư lệnh, Chánh văn phòng… của S10 và mang quân hàm từ cấp úy đến Thiếu tướng.

Lừa đảo gần 1.000 người, Thiếu tướng tình báo dỏm lĩnh án chung thân - 2

Vợ chồng Hoa Hữu Long tại tòa sơ thẩm.

Tập đoàn Đông Dương của Long không có hoạt động kinh tế gì nhưng các bị cáo đưa ra nhiều giấy tờ, lừa đảo những người có nhu cầu xin việc vào doanh nghiệp của quân đội nộp tiền. Từ năm 2016, các đối tượng yêu cầu nạn nhân nộp từ 60-300 triệu đồng, hứa hẹn "nộp ít tiền là sĩ quan kỹ thuật, nộp nhiều tiền được làm sĩ quan chỉ huy tham mưu".

Ngoài ra, các bị cáo Mạc Phúc Hải, Lê Hồng Giang với danh nghĩa Thiếu tướng hoặc Đại tá, cùng là Phó tư lệnh S10, còn sử dụng các văn bản giả mạo của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng… để dụ dỗ 2 nạn nhân tham gia xây dựng các công trình phòng thủ ven biển, đường tuần tra biên giới… Qua đây, các nạn nhân nộp cho 2 bị cáo hơn 23 tỷ đồng.

Tương tự, bị cáo Phạm Thế Hùng khi vào Tập đoàn Đông Dương được phong quân hàm Thiếu tá, giữ chức Tổng Giám đốc Công ty phát triển kinh tế Quốc phòng (công ty con của Đông Dương).

Cơ quan truy tố xác định, với thủ đoạn lừa đảo xin việc và "chạy" dự án, vợ chồng Hoa Hữu Long đã lừa đảo tổng cộng hơn 99 tỷ đồng, hiện mới khắc phục được hơn 4,2 tỷ đồng. Tại nhà Long, cơ quan điều tra thu giữ tài liệu thể hiện vợ chồng bị cáo đã thu hồ sơ và tiền của 951 người

Trong vụ án, nhiều bị hại do tin tưởng vợ chồng Long đã nộp tiền xin việc cho mình và sau đó giới thiệu thêm người khác nộp tiền để vào tập đoàn Đông Dương. Họ không có động cơ vụ lợi nên cơ quan điều tra không xử lý.

Quá trình giải quyết vụ án, cảnh sát thu giữ nhiều quân phục, quân hàm, quyết định phong quân hàm, văn bản liên quan Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng tham mưu…

Bộ Quốc phòng khẳng định, Tập đoàn Đông Dương (S10) không có thật; các bị cáo trong vụ án cũng không phải sĩ quan quân đội. Kết quả giám định thể hiện, nhiều văn bản liên quan quân đội được tạo ra bằng cách in màu kỹ thuật số, không do cơ quan thẩm quyền ban hành…

Tin liên quan
Đang được quan tâm