Lọc lõi như các hiệu cầm đồ cũng bị lừa

Ngày 19-6, Cơ quan CSĐT - CAQ Hoàng Mai, Hà Nội, cho biết đã quyết định tạm giữ hình sự nhóm đối tượng làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức để sử dụng vay tiền tại hiệu cầm đồ và ký kết hợp đồng kinh tế với các tổ chức tín dụng.

Đối tượng chính trong vụ án là Nguyễn Bích Ngà, SN 1960, trú tại phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng và 3 đối tượng liên quan khác đã bị bắt giữ cùng nhiều tang vật gồm 80 chiếc chứng minh nhân dân giả cũng như công cụ, phương tiện liên quan.

Trước đó, qua công tác quản lý địa bàn, Đội cảnh sát ĐTTP về TTXH - CAQ Hoàng Mai và CAP Tân Mai nắm được thông tin về 2 đối tượng nữ, thường xuyên xuất hiện tại một số hiệu cầm đồ trên địa bàn, với biểu hiện nghi vấn sử dụng giấy tờ giả để cầm cố.

Trực tiếp trao đổi với một số chủ cửa hiệu cầm đồ, lực lượng công an đã phát hiện giấy tờ các đối tượng để lại là giả. Đội cảnh sát ĐTTP về TTXH - CAQ Hoàng Mai đã phối hợp với CAP Tân Mai tuyên truyền cho các chủ hiệu cầm đồ nắm rõ phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm sử dụng giấy tờ giả, để họ phát hiện và cung cấp thông tin cho cơ quan công an.

Tang
vật đối tượng Trung dùng để làm giấy tờ giả

Tang vật đối tượng Trung dùng để làm giấy tờ giả

Ngày 12-6, sau khi được lực lượng công an phổ biến, anh Ngô Bá Đạt là chủ hiệu cầm đồ nằm trên phố Tân Mai đã phát hiện 2 đối tượng nữ đến đây với nhu cầu làm thủ tục thế chấp giấy tờ để vay tiền. Ngay lập tức, anh Đạt đã trình báo sự việc này với CAQ Hoàng Mai.

Một tổ công tác của CAP Tân Mai đã tới hiệu cầm đồ của anh Đạt và mời 2 phụ nữ tên là Lý Thị Hồng Hương và Nguyễn Kim Toàn, đều ở phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, về trụ sở và xác định giấy tờ các đối tượng mang đi làm thủ tục thế chấp vay tiền là giả.

Lý Thị Hồng Hương khai nhận qua các mối quan hệ xã hội, đối tượng này quen và biết Nguyễn Bích Ngà có khả năng làm giấy tờ giả nên đã nhờ Ngà làm giả chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu gốc của gia đình, với ý định sử dụng đi lừa đảo bằng hình thức thế chấp, vay tiền tại các hiệu cầm đồ. Hương đã trả Ngà 700 nghìn đồng tiền công. Toàn cũng được Hương nhờ Ngà làm giả 1 sổ hộ khẩu và 1 chứng minh nhân dân với giá 1 triệu đồng tiền công.

23h ngày 12-6, Đội cảnh sát ĐTTP về TTXH - CAQ Hoàng Mai phối hợp với CAP Tân Mai, đã kiểm tra hành chính Nguyễn Bích Ngà, phát hiện trong người đối tượng có 5 quyển sổ hộ khẩu, 80 chứng minh nhân dân, 3 điện thoại di động và 900 triệu đồng. Ngà khai đã tìm những người có nhu cầu làm giấy tờ giả, sau đó phối hợp với  Nguyễn Mạnh Trung, SN 1980, ở phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, làm nghề photocopy để làm các loại giấy tờ này.

Dựa trên lời khai của Ngà, CAQ Hoàng Mai đã bắt giữ Trung, làm rõ đối tượng này đã nhiều lần làm giả chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu cho Ngà bằng phương thức scan các loại giấy tờ rồi dùng phần mềm photoshop chỉnh sửa màu sắc, kích thước, họ, tên, tuổi, địa chỉ của người có nhu cầu theo đúng mẫu, để Ngà giao cho khách.

Theo Hà Trung

An ninh thủ đô