1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Vạn Thịnh Phát

Lập website “đen” để lôi kéo quảng cáo

Thông thạo về công nghệ thông tin, chỉ với một chiếc máy tính xách tay, Điệp vẫn tạo dựng được những trang mạng “đen”, đánh trúng tâm lý tò mò của hàng triệu người. Nhưng hành vi trái pháp luật của đối tượng đã không thể “qua mắt” được lực lượng công an.

Chủ nhân 2 trang website “đen” Hoàng Văn Điệp tại phiên tòa

Chủ nhân 2 trang website “đen” Hoàng Văn Điệp tại phiên tòa

Hôm qua (28-10), Hoàng Văn Điệp (SN 1987, trú ở thôn Văn Trình, xã Thượng Hòa, Nho Quan, Ninh Bình) bị đưa ra Tòa án Hà Nội xét xử về tội “Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy”, quy định tại khoản 2, Điều 253-BLHS.

Quá trình xét xử, tòa khẳng định hành vi của bị cáo là nguy hiểm đối với xã hội vì đã lan truyền những bộ phim có tính chất khiêu dâm, đồi trụy, đi ngược lại thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Hành vi của bị cáo đã khiến không ít người có những nhận thức lệnh lạc trong lối sống, đặc biệt là đối với những người trẻ tuổi. HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Hoàng Văn Điệp 2 năm tù giam, theo đúng tội danh bị truy tố.

Trước đó, tòa án đã làm rõ Hoàng Văn Điệp lên Hà Nội sinh sống và thuê trọ ở khu Bán đảo Linh Đàm, thuộc phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai. Tháng 9-2012, tại nơi ở trọ, đối tượng đã tạo lập trang website chuyên về phim ảnh có tên …video.com.

Nhằm duy trì, phát triển trang mạng này, Điệp thuê Hosting (kho chứa giữ liệu) của Công ty CP Dữ liệu toàn cầu để lưu giữ hàng loạt bộ phim, video và những hình ảnh mang tính khiêu dâm, đồi trụy với phí 1.200.000 đồng/tháng. Hàng ngày Điệp sao chép, biên tập để tải lên trang mạng của đối tượng.

Với trang mạng... video.com này, từ lúc tạo dựng đến khi bị lực lượng công an triệt phá (tháng 11-2013), Điệp đã đăng tải hơn 440 bộ (đoạn) phim có nội dung khiêu dâm, đồi trụy. Có ít nhất hơn 3,2 triệu lượt người truy cập vào trang website này. Bằng trò câu khách rẻ tiền đó, đối tượng đã kiếm được hơn 3 triệu đồng từ quảng cáo.

Thấy việc kiếm tiền thông qua trang web “đen” dễ dàng, giữa năm 2013, Điệp tạo dựng thêm một trang mạng “bẩn” nữa có tên xemphim…vn. Về nội dung, trang web mới của đối tượng chứa đựng toàn bộ phim ảnh ở trang mạng trước, đồng thời được bổ sung thêm hàng loạt bộ phim “mát mẻ” mới, có xuất xứ từ Hàn Quốc nhằm tăng lượng truy cập của độc giả.

Sau 5 tháng hoạt động bất hợp pháp, trang web xemphim…vn của đối tượng bị Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội phát hiện và xử phạt 30 triệu đồng, đồng thời phải xóa bỏ hết các phim ảnh khiêu dâm, đồi trụy trên đó. Ở vào thời điểm bị phát giác, trang web xemphim…vn của Điệp cũng đã thu hút được hơn 1,5 triệu lượt người.

Mặc dù trang website thứ hai bị đánh sập, nhưng do trang mạng… video.com vẫn chưa bị “sờ gáy” nên Điệp vẫn tiếp tục củng cố nội dung và không ngừng lan truyền các bộ phim, video mang tính trụy lạc, suy đồi đạo đức trên trang web này.

Thế nhưng hành vi trục lợi bằng việc thu hút quảng cáo thông qua trang mạng “đen” của Điệp cũng chỉ kéo dài thêm một thời gian ngắn thì bị lực lượng công an triệt phá...

Theo Minh Long
An ninh thủ đô