Thứ sáu, 03/05/2019 - 08:50

Lần đầu xử vụ thao túng giá chứng khoán, Tòa Hà Nội triệu tập hơn 1.000 bị hại

Dân trí

Mở phiên sơ thẩm xét xử vụ thao túng giá chứng khoán, HĐXX TAND thành phố Hà Nội đã triệu tập 1.065 người bị hại, 107 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, 10 người làm chứng… đến tòa.

Bắt đầu từ ngày 2/5, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án thao túng giá chứng khoán, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và giả mạo trong công tác liên quan đến cổ phiếu Công ty cổ phần Mỏ và xuất nhập khẩu khoáng sản miền Trung (Công ty MTM). Đây là lần đầu tiên TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử vụ án thao túng giá chứng khoán.

Lần đầu xử vụ thao túng giá chứng khoán, Tòa Hà Nội triệu tập hơn 1.000 bị hại - 1

Bị cáo Tiệp (áo đen) và đồng phạm tại toà.

Bị cáo Trần Hữu Tiệp (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Mỏ và xuất nhập khẩu khoáng sản miền Trung - Công ty MTM) và 14 đồng phạm bị đưa ra xét xử về các tội: “Thao túng giá chứng khoán”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” và “Giả mạo trong công tác”.

HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã triệu tập 1.065 người bị hại, 107 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, 10 người làm chứng… Tuy nhiên, có rất ít người bị hại, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đến tham dự phiên tòa.

Chủ toạ phiên toà cho biết, do phiên xử diễn ra dài ngày nên trong quá trình xét xử, nếu thấy cần thiết thì HĐXX tiếp tục triệu tập thành phần liên quan. Công ty MTM được xác định là bị đơn dân sự trong vụ án.

Theo cáo trạng, năm 2010, bị cáo Nguyễn Văn Dĩnh mua lại hồ sơ pháp lý của Công ty MTM. Dù Công ty MTM không hoạt động, không có vốn nhưng các đối tượng làm giả hồ sơ thể hiện năm 2014, Công ty MTM có 103 cổ đông, sở hữu 31 triệu cổ phần (tương đương 310 tỷ đồng). Từ đó, các đối tượng làm giả chứng từ tăng vốn thực góp lên 310 tỷ đồng nhằm đủ điều kiện niêm yết trên sàn chứng khoán.

Quá trình làm giả hồ sơ, bị cáo Tiệp, Dĩnh và đồng phạm đã móc nối với cán bộ một số ngân hàng hợp thức hóa chứng từ để rút 485 tỷ đồng, thể hiện việc góp vốn của các cổ đông và doanh số kinh doanh của Công ty MTM.

Khi đang chỉ đạo đăng ký niêm yết cổ phiếu MTM thì ngày 29/5/2015, Nguyễn Văn Dĩnh bị khởi tố, bắt tạm giam vì hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức, trốn thuế và vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng trong một vụ án khác. Ngay sau đó, Công ty MTM đã rút hồ sơ đăng ký niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán.

Tháng 6/2015, Trần Hữu Tiệp và Phùng Thành Công (đang bỏ trốn) thỏa thuận với vợ Dĩnh là Vũ Thị Hoa để nhận hồ sơ pháp lý của Công ty MTM và tiếp tục làm thủ tục đăng ký giao dịch chứng khoán. Hoa biết rõ Công ty MTM không có vốn cũng không hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng vẫn đồng ý bàn giao hồ sơ với thỏa thuận, nếu cổ phiếu MTM được giao dịch trên thị trường chứng khoán, mỗi bên sẽ sở hữu 50% trong số 31 triệu cổ phiếu, tương đương 155 tỉ đồng vốn thực góp.

Tháng 6/2016, hành vi phạm tội của các đối tượng trong vụ án bị phát hiện. Thời điểm này đã có 1.156 người đứng tên sở hữu cổ phiếu không có thật của Công ty MTM.

Các cơ quan tố tụng xác định, bị cáo Tiệp cùng đồng phạm đã thực hiện các hành vi gian dối, lừa đảo, thao túng cổ phiếu MTM, gây thiệt hại số tiền hơn 56 tỷ đồng cho các cá nhân, tổ chức; trong đó, lừa đảo chiếm đoạt hơn 53 tỷ đồng của các nhà đầu tư cổ phiếu MTM. Ngoài ra, bị cáo Tiệp còn có hành vi lừa bán cổ phiếu MTM cho hai người khác để chiếm đoạt số tiền 355 triệu đồng.

Trong ngày đầu xét xử, HĐXX tiến hành thẩm vấn bị cáo Tiệp và đồng phạm về hành vi thao túng giá chứng khoán liên quan đến cổ phiếu MTM.

Phiên toà xét xử vụ án này dự kiến kéo dài đến ngày 7/5.

Tiến Nguyên

Đáng quan tâm
Mới nhất