Quảng Ninh:

Khởi tố, tạm giam 2 phóng viên về tội “Nhận hối lộ”

An Nhiên

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 2 phóng viên bị bắt, một lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh hôm nay (13/9) xác nhận, Công an tỉnh này đã ra quyết định khởi tố bị can, tạm giam đối với 2 đối tượng này về tội “Nhận hối lộ”.

Khởi tố, tạm giam 2 phóng viên về tội “Nhận hối lộ” - 1

Địa điểm nơi 2 phóng viên bị bắt quả tang đang nhận 250 triệu đồng.

Cụ thể, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh ngày 5/9 cùng với Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đã thống nhất khởi tố vụ án hình sự “Nhận hối lộ”; khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam trong thời hạn 4 tháng đối với Nguyễn Văn Điệp (tức Nguyễn Tuấn Điệp, SN 1979, đăng ký thường trú tại thị trấn Tiên Yên, huyện Tiên Yên; chỗ ở: phường Hồng Hà, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) và Hoàng Văn Trình (SN 1985, thường trú tại phường Cao Xanh, TP Hạ Long) đều về tội danh “Nhận hối lộ”, quy định tại Điều 354 Bộ luật Hình sự.

Trước khi bị bắt, Nguyễn Văn Điệp công tác tại Trung tâm Truyền thông tỉnh và Hoàng Văn Trình là phóng viên thuộc văn phòng của một tờ báo đặt tại địa bàn tỉnh.

Các quyết định khởi tố và lệnh tạm giam đã được Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh phê chuẩn; đồng thời cũng đã được Cơ quan điều tra thông báo đến chính quyền địa phương và các cơ quan có liên quan theo đúng quy định của pháp luật.

Như Dân trí đã thông tin, ngày 1/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh nhận được đơn tố cáo của một Công ty có địa chỉ tại TP Hạ Long với nội dung: có một số đối tượng nhiều ngày nay đã nhắn tin, gọi điện ép doanh nghiệp phải nộp tiền, nếu không sẽ cung cấp thông tin về những sai phạm của doanh nghiệp cho báo chí.

Các đối tượng này cũng yêu cầu đại diện công ty phải đưa tiền vào chiều ngày 2/9 tại khu vực Chợ Hạ Long I.

Sau khi nhận được đơn tố cáo của đại diện doanh nghiệp, Cơ quan Cảnh sát điều tra và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp kiểm tra, xác định nội dung tố cáo là có cơ sở và đã tiến hành phân công giải quyết tố giác, tin báo tội phạm theo quy định.

Hồi 17h ngày 2/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tổ chức bắt quả tang một đối tượng đang nhận 250 triệu đồng của đại diện công ty tại khu vực bãi xe chợ Hạ Long I.

Qua kiểm tra xác định là Nguyễn Văn Điệp (tên gọi khác là Nguyễn Tuấn Điệp). Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra tiếp tục ra lệnh giữ và bắt người trong trường hợp khẩn cấp đối với Hoàng Văn Trình. Trình được cơ quan bước đầu xác định là đồng phạm với Điệp trong vụ việc này.

Theo tìm hiểu, 2 phóng viên trên bị bắt giữ vì liên quan đến dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường trung tâm xã đảo Bản Sen, huyện Vân Đồn.

Ngay sau khi tiến hành bắt giữ, Công an tỉnh cũng đề nghị các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thông tin, tài liệu phản ánh về hành vi vi phạm pháp luật của 2 phóng viên này, cung cấp cho Cơ quan điều tra và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh để phục vụ công tác điều tra mở rộng vụ án.