1. Dòng sự kiện:
  2. Đại án Vạn Thịnh Phát

Sóc Trăng:

Khởi tố Phó Chánh án TAND TP Sóc Trăng ra bản án trái luật

(Dân trí) - Ngày 25/10, một cán bộ TAND TP Sóc Trăng cho biết, cơ quan điều tra của Viện KSND Tối cao vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can (cho tại ngoại) đối với ông Nguyễn Văn Thanh Bình, Phó Chánh án TAND TP Sóc Trăng. Ông Bình bị cáo buộc có hành vi ra bản án trái pháp luật.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 6/2/2013, ông Đặng Văn Muôn (ngụ TP Sóc Trăng) bán căn nhà số 2/4 (đường Tôn Đức Thắng, TP Sóc Trăng) cho vợ chồng bà Nguyễn Thị Ngọc (cùng ngụ TP Sóc Trăng). Việc mua bán được thực hiện tại Văn phòng Công chứng ở địa phương. Sau đó, bà Ngọc đã bán ngôi nhà này cho một người khác ở TPHCM, nhận tiền cọc 2 tỉ đồng.

Ngày 21/2/2013, bà Trần Thị Lẫm (vợ cũ của ông Muôn) có đơn khởi kiện yêu cầu TAND TP Sóc Trăng hủy việc mua bán này và tuyên hợp đồng vô hiệu. Bà Lẫm cho rằng, ông Muôn tự ý lập hợp đồng chuyển nhượng nhà số 2/4 cho người khác, khi chưa thực hiện nghĩa vụ trả lại giá trị ngôi nhà hơn 1,7 tỷ đồng cho bà sau khi 2 người ly hôn.

Ngày 22/2/2013, thẩm phán Nguyễn Văn Thanh Bình ký quyết định số 01/2013/QĐ-BPKCTT áp dụng “biện pháp khẩn cấp tạm thời” cấm ông Muôn và bà Ngọc thực hiện việc mua bán căn nhà số 2/4.

Trong khi đó, sau khi mua xong căn nhà 2/4, bà Ngọc đã bán cho người khác. Với quyết định của TAND TP Sóc Trăng, bà Ngọc đang bị chủ mới kiện. Theo bà Ngọc, việc TAND TP Sóc Trăng áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời theo yêu cầu của bà Lẫm là sai. Vụ việc này không thuộc thẩm quyền của TAND TP Sóc Trăng nhưng tòa vẫn phân công thẩm phán thụ lý là sai trái.

TAND TP Sóc Trăng, nơi ông Bình công tác.
TAND TP Sóc Trăng, nơi ông Bình công tác.

Bất chấp pháp luật để thụ lý vụ án

Quyết định của thẩm phán Nguyễn Văn Thanh Bình được Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao cho là trái luật, bởi nó khiến ông Muôn không sang tên được cho bà Ngọc, dẫn đến việc bà Ngọc bội tín với người mua nhà và bị kiện đòi lại 2 tỉ đồng tiền cọc.

Trước phiên xử ngày 11/9/2013, bà Ngọc và nguyên đơn đã gặp riêng và thỏa thuận: Ngoài tiền cọc bà Ngọc phải trả, người mua nhà giảm tiền bồi thường xuống còn 1,9 tỉ đồng. Tuy nhiên, ông Bình lại không công nhận sự thỏa thuận này mà đưa vụ án ra xét xử và tuyên người mua nhà được nhận lại 2 tỉ đồng, phần yêu cầu bồi thường không được ông Bình xem xét.

Đến cuối năm 2014, Viện KSND Tối cao kháng nghị hủy bản án do thẩm phán Nguyễn Văn Thanh Bình xét xử. Theo Viện, việc tòa án không chấp nhận sự thỏa thuận của bà Ngọc với người mua nhà là sai, vi phạm tố tụng.

Tháng 12/2016, TAND TP Sóc Trăng xét xử lại vụ án này và tiếp tục tuyên bà Ngọc trả cho người mua nhà 2 tỷ đồng. Bản án này tiếp tục bị cơ quan công tố kháng nghị.

Theo văn bản của cơ quan điều tra, thẩm phán Bình bất chấp pháp luật để thụ lý và ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời để ngăn chặn việc việc chuyển nhượng nhà của ông Muôn cho bà Ngọc, trong khi trước đó việc chuyển nhượng đã hoàn tất công khai và hợp pháp tại văn phòng công chứng. Khi áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, ông Bình không ra quyết định buộc thực hiện biện pháp bảo đảm với bà Lẫm theo điều 120 Bộ luật Tố tụng Dân sự.

Hậu quả việc vi phạm của ông Bình đã gây thiệt hại tài sản cho bà Ngọc và còn làm ảnh hưởng xấu đến uy tín và hoạt động bình thường của cơ quan Nhà nước. Vì vậy, cần thiết phải truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Bình về tội “Ra quyết định trái pháp luật”.

Bạch Dương