1. Dòng sự kiện:
  2. Vụ án đầu độc người thân bằng xyanua ở Đồng Nai
  3. Không để cướp giật lộng hành ở TPHCM

Quảng Ninh:

Khởi tố nhóm đối tượng tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép

An Nhiên

(Dân trí) - Theo thông tin từ Công an TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can 3 đối tượng về tội Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép.

3 đối tượng bị khởi tố gồm: Đinh Công Hùng (SN 1985); Trần Văn Phúc (SN 1994) và Hoàng Văn Chung (SN 1992), đều trú tại TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Trước đó, vào khoảng 17h30 ngày 17/9, Tổ công tác kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 (gồm Công an TP Móng Cái và các đơn vị chức năng) tại khu vực dốc U Bò, thuộc khu 7, phường Hải Yên trong khi làm nhiệm vụ đã phát hiện xe ô tô nhãn hiệu Kia Cerato, BKS 14A-372.84 (đang lưu thông từ QL 18A vào khu vực xã Bắc Sơn) có biểu hiện nghi vấn nên đã dừng xe kiểm tra.

Trên xe lúc này có 4 người gồm: Đinh Công Hùng; B.T.M. (SN 1951, ở xã Vạn Ninh, TP Móng Cái); N.T.M.T. (SN 1993, ở TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) và M.T.C. (SN 2000, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang).

Tại thời điểm kiểm tra, Đinh Công Hùng khai nhận là lái xe taxi. Trước đó, Hùng được một người tên Phúc thuê chở 3 người phụ nữ trên đến khu vực Trường mầm non thôn Thán Phún, xã Bắc Sơn thì người này sẽ đón và đưa số người trên xuất cảnh trái phép sang TP Đông Hưng, Trung Quốc.

Từ lời khai của Hùng, Công an TP Móng Cái đã tiến hành mở rộng điều tra, làm rõ và vận động Trần Văn Phúc, Hoàng Văn Chung ra đầu thú. Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Theo đó, trong quá trình làm lái đò thuê trên sông biên giới khu vực Móng Cái, Phúc quen người đàn ông quốc tịch Trung Quốc tên là A.Lộc. Ngày 13/9, A.Lộc gọi điện cho Phúc đặt vấn đề đưa 3 người phụ nữ Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc để thăm người thân nhưng Phúc không đồng ý.

Đến ngày 17/9, sau khi được A.Lộc cùng một phụ nữ tên A. Thu gọi tiếp tục nhờ việc như trên, Phúc gọi cho Hùng (là lái xe quen biết từ trước) nhờ đưa khách từ trung tâm Móng Cái vào xã Bắc Sơn rồi gọi lại cho A.Lộc yêu cầu gửi số điện thoại của khách chuyển cho Hùng để đón đến tại khu vực Trường mầm non thôn Thán Phún với tiền công 1 triệu đồng.

Ngoài ra Phúc còn dặn Hùng do số người Hùng chở là đối tượng vượt biên trái phép nên phải xóa hết tin nhắn, cuộc gọi liên quan và nếu gặp lực lượng chức năng kiểm tra thì nói đi thăm người thân. Hùng đồng ý và gọi điện đón 3 người trên chở lên địa điểm mà Phúc đã hẹn trước.

Về phía Phúc, sau khi điều Hùng đi đón khách đã gọi cho Hoàng Văn Chung (là cháu Hùng) đến và đưa cho đối tượng này 300 nhân dân tệ để trả tiền công Hùng đã chở 3 người trên đến điểm tập kết đã định sẵn.