Thứ tư, 01/07/2020 - 12:17

Vĩnh Phúc:

Khởi tố 5 đối tượng cho “bốc bát họ”, lãi suất gần 200%/năm

Dân trí

Liên quan đến nhóm đối tượng cho vay lãi nặng, “bốc bát họ” với lãi suất từ 144%- 180%/năm ở Vĩnh Phúc, cơ quan công an đã ra quyết định khởi tố 5 bị can.

Khởi tố 5 đối tượng cho “bốc bát họ”, lãi suất gần 200%/năm - 1

 5 đối tượng liên quan đến hoạt động tín dụng đen ở TP Vĩnh Yên vừa bị cơ quan công an khởi tố.

Sáng 1/7, Công an thành phố Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc) cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với 5 đối tượng để điều tra về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

Nhóm đối tượng gồm: Nguyễn Bá Dũng (SN 1992), Đinh Văn Đại (SN 1995), Lê Trung Hiếu (SN 1994), Vũ Anh Tuấn (SN 1996) và Nguyễn Văn Hiệp (SN 1990, cùng thường trú, tạm trú ở TP Vĩnh Yên).

Theo cơ quan công an, đây là 5 trong số các đối tượng được “ông chủ” H.Đ.D. (SN 1987, ở phường Tích Sơn, TP Vĩnh Yên) thuê làm việc tại cơ sở hỗ trợ tài chính Hoàng Phúc 3, ở phường Liên Bảo (TP Vĩnh Yên).

Quá trình điều tra xác định, cơ sở Hoàng Phúc 3 có dấu hiệu hoạt động cho vay lãi nặng, với lãi suất từ 4.000đ đến 5.000 đồng/1 triệu/ngày, tương đương với 144% đến 180%/năm.

Hàng ngày, 5 đối tượng nêu trên có nhiệm vụ giúp D. quản lý sổ sách, cho khách vay tiền và thu tiền lãi. Ngay sau đó, 5 đối tượng này đã bị cơ quan công an tạm giữ hình sự để điều tra, làm rõ vụ việc.

Tiến hành khám xét nơi làm việc, Công an TP Vĩnh Yên đã thu giữ 1 két sắt; hàng nghìn giấy vay tiền, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, bằng đại học, sổ hộ khẩu thế chấp… cùng nhiều giấy vay tiền, hợp đồng vay tiền có liên quan.

Thủ đoạn và phương thức cho vay của các đối tượng là hoạt động cho vay lãi nặng dưới hình thức bốc bát họ và cầm cố tài sản với lãi suất từ 4.000- 5.000 đồng/1 triệu/ ngày.

Người có nhu cầu có thể cầm cố tài sản hoặc cầm các giấy tờ tùy thân đến cơ sở Hoàng Phúc 3 sẽ được vay tiền một cách dễ dàng.

Vì có hành vi vi phạm pháp luật và liên quan đến tín dụng đen nên cơ sở này thường xuyên thay đổi trụ sở hoạt động.

Theo hồ sơ điều tra ban đầu, đã có khoảng 500 người vay tiền của nhóm đối tượng này, giúp D. thu lời bất chính nhiều tỷ đồng.

Hiện “ông chủ” D. đã bỏ trốn khỏi địa phương và đang bị cơ quan công an truy bắt để xử lý theo quy định.

Nguyễn Trường

Tin liên quan

Mới nhất